หนักสุดรอบหลายปี น้ำท่วม ‘ปราสาทปรางค์พลสงคราม’ ชาวบ้านหวั่นทรุดตัว

หนักสุดรอบหลายปี น้ำท่วม ‘ปราสาทปรางค์พลสงคราม’ ชาวบ้านหวั่นทรุดตัว

เมื่อวันที่ 27 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำจากลำน้ำชีไหลผ่านอำเภอแก้งสนามนาง ผ่านมายังอำเภอขามสะแกแสง ก่อนที่จะไหลลงลำห้วยเหนือ ในตำบลพลสงคราม อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา น้ำไหลหลากเข้าท่วมปราสาทปรางค์พลสงคราม หรือปรางค์สระเพลง บ้านพลสงคราม หมู่ที่ 2 ตำบลพลสงคราม ซึ่งเป็นอโรคยาศาล 1 ใน 102 แห่ง ที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ราวๆ พุทธศตวรรษที่ 18

หลังจากโดนอิทธิพลของพายุ เตี้ยนหมู่ และ ปริมาณน้ำจากลำห้วยเหนือที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ปริมาณน้ำไหลหลากเข้าท่วมบริเวณสระน้ำโบราณ หรือเรียกว่า สระเพลง เพิ่มขึ้นจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จนระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร แล้ว และปริมาณน้ำยังได้ไหลเข้าท่วมกำแพงปราสาทรอบนอก ระดับน้ำสูง 80-90 เซนติเมตร

ล่าสุดน้ำได้ไหลเข้าไปท่วมบริเวณด้านในปราสาท สูงกว่า 50 เซนติเมตร ชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อ.โนนสูง เร่งช่วยกันนำกระสอบทรายที่วางกั้นเอาไว้บริเวณฝายน้ำล้นออก เพื่อเร่งระบายน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมปราสาทปรางค์พลสงคราม

นางแตะ เทียบกลาง อายุ 63 ปี ชาวบ้านพลสงคราม บอกว่า น้ำก้อนใหญ่ที่ไหลหลากเข้ามาในพื้นที่ ขามสะแกแสง ผ่านห้วยเหนือ ทะลักเข้าท่วมปราสาทปรางค์สงคราม ทำให้น้ำท่วมขังและเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือว่าหนักสุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา ชาวบ้านหวั่นเกรงว่า กระแสน้ำที่ไหลหลากมาอย่างรุนแรงทางด้านข้างตัวปราสาท จะส่งผลทำให้ปรางค์สงครามทรุดตัวและพังทลายลงมาได้ ต้องจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง และช่วยกันเร่งระบายน้ำออกเป็นการเร่งด่วน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ เป็นนายกฯครบ 8 ปี ต้องพ้นตำแหน่งเมื่อไหร่?
บทความถัดไปซีพีเอฟ จับมือ SOS – GEPP ส่งอาหารปลอดภัย 12,000 มื้อช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง และร่วมดูแลสิ่งแวดล้อม