อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง ระดับน้ำลดกว่า 2 เมตร น้ำท่วมชุมชนท้ายอ่างลดลง

อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง ระดับน้ำลดลงกว่า 2 เมตร หลังชลประทานขุดคันดินระบายน้ำ น้ำท่วมชุมชนท้ายอ่างลดลง

จากกรณีคันดินกั้นอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ถูกมวลน้ำซัดพังทลาย กว้างประมาณ 10 เมตร เนื่องจากปริมาณน้ำภายในอ่างมีมากจนเกินความจุ ก่อนที่คันดินจะพังทลาย อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 41 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 151% จากความจุอ่างทั้งหมดที่ 27.7 ล้านลูกบาศก์เมตร

โดยอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง เป็นอ่างเก็บน้ำที่รับน้ำมาจากพื้นที่ จ.ชัยภูมิ และพื้นที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ต่อมา ชลประทานจังหวัดนครราชสีมาแจ้งว่าเนื่องปริมาณน้ำจากพื้นที่ อ.ด่านขุนทดได้ไหลลงมายังอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง มีปริมาณมากจนเกินกว่าที่อ่างจะรับไหว ทำให้มวลน้ำได้กัดเซาะคันดินพนังกันน้ำจนพังลง ซึ่งเป็นการจงใจเพิ่มช่องระบายน้ำ ยืนยันไม่ใช่เขื่อนแตก ตอนนี้ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้

ล่าสุด วันนี้ (28 กันยายน) สถานการณ์น้ำภายในอ่างลำเชียงไกร ตอนล่าง มีแนวโน้มลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง ประมาณ 1.5-2 เมตร โดยปริมาณน้ำที่ไหลเข้าน้อยกว่าน้ำที่ไหลออก จึงไม่มีความจำเป็นต้องตัดคันดินเพิ่มในจุดอื่นเพื่อเพิ่มช่องทางการระบายน้ำ แต่ต้องติดตามสถานการณ์มวลน้ำจากห้วยสามบาทที่จะไหลลงมาสมทบเพิ่มเติม

จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ระดับน้ำที่เข้าท่วมพื้นที่ชุมชนใต้อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรค่อยๆ ลดระดับต่ำลง ถนนบางเส้นทางรถยนต์สามารถสัญจรได้บ้างแล้ว รวมถึงการไหลของน้ำได้ลดความรุนแรงลงจึงทำให้การเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ยังคงติดอยู่ภายในพื้นที่ประสบภัยเป็นไปด้วยความสะดวกมากยิ่งขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตั้ม-โดม จัดเต็มหน้าผม ประกบคู่ร้องเพลงคัฟเวอร์ สุดท้ายอย่างฮา เมื่อมีคนพาเพื่อนร้องเพื้ยน
บทความถัดไป‘แมนฯยู’ ถอยซื้อ ‘ไรซ์’ เพราะแพงเกิน หันหา ‘ฟิลลิปส์’ แทน