‘เลขาฯเพื่อไทย-ทีม ส.ส.ชัยภูมิ’ ลงพื้นที่ช่วย ปชช.ประสบภัยน้ำท่วม

‘เลขาฯเพื่อไทย-ทีม ส.ส.ชัยภูมิ’ ลงพื้นที่ช่วย ปชช.ประสบภัยน้ำท่วม จี้ รบ.เร่งหาทางระบายน้ำ-เยียวยา-ฟื้นฟูสถานการณ์โดยเร็ว

เมื่อวันที่ 28 กันยายน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมาและเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วยทีม ส.ส.ชัยภูมิ พรรค พท. อาทิ นพ.โอชิษฐ์ เกียรติก้องชูชัย ลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่ชุมชนขี้เหล็กน้อย-ปรางค์กู่ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง และชุมชนหนองบ่อ อำเภอเมือง ซึ่งบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 400 หลังคาเรือน โดยได้มอบอาหารสำเร็จรูป ข้าวกล่อง จำนวน 400 ชุด และสิ่งของจำเป็นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน เนื่องจากผู้ประสบภัยจำนวนมากไม่สามารถเดินทางออกมานอกบ้านได้

นายประเสริฐกล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดชัยภูมิครั้งนี้รุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี รัฐบาลขาดการวางแผนอย่างเป็นระบบในเรื่องการจัดการน้ำท่วม ซึ่งเป็นภัยซ้ำซากเกิดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ขาดระบบเตือนภัยเพื่อแจ้งให้ประชาชนรับทราบก่อนเกิดเหตุและที่น่าเป็นห่วงคือ ขณะนี้น้ำได้หลากเข้าท่วมโรงพยาบาล และบ้านเรือนประชาชนวงกว้างมากขึ้น เนื่องจากฝนยังตกต่อเนื่อง ซึ่งรัฐบาลควรหาทางแก้ไขปัญหา มีมาตรการที่ชัดเจนในการเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังบ้านเรือนประชาชนออกโดยเร็ว พร้อมทั้งดำเนินการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน เพื่อฟื้นฟูสถานการณ์ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

ด้าน นพ.โอชิษฐ์กล่าวว่า พื้นที่อำเภอเมืองชัยภูมิ ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจจมน้ำแล้ว 100% เป็นความผิดพลาดของภาครัฐชัดเจนในเรื่องการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนลำปะทาวที่กักเก็บน้ำไว้จำนวนมาก ประกอบกับเมื่อมีฝนตกทำให้น้ำในลำน้ำชีเพิ่มสูงขึ้น ถ้าน้ำในลำน้ำชีไม่มากและน้ำในเขื่อนไม่มาหนุน เมืองชัยภูมิก็จะไม่ท่วม และเมื่อน้ำท่วมแล้วภาครัฐก็ไม่มีอาหาร ไม่มีเรือสัญจร ถุงยังชีพไม่เพียงพอ ตอกย้ำว่าบริหารจัดการน้ำล้มเหลว การจัดการเยียวยาประชาชนในเมืองก็ล้มเหลวเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอ็กซ์อ๊อกtalkทุกเรื่อง “ธิษะณา ชุณหะวัณ” กปปส.เปลี่ยนใจ #ราชครูยุครื้อระบอบประยุทธ์
บทความถัดไปรฟม.เปิดร่างทีโออาร์รถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ก่อนลุยประมูลก่อสร้าง 6 สัญญา 7.8 หมื่นล้านบาท