กรมควบคุมโรค บุกถึงที่ ฟันเพจดังราชบุรี ไลฟ์สดขายบุหรี่ เอาผิด 4 กระทง

กรมควบคุมโรคฟันเพจดังราชบุรี ไลฟ์สดขายบุหรี่ ผิด 4 กระทง

วันนี้ (29 กันยายน 2564) นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้นิติกร กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ลงพื้นที่ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมาย ร่วมกับสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 ราชบุรี และสถานีตำรวจภูธรเมืองราชบุรี ดำเนินคดีกับเพจชื่อดัง “ซิการ์ ยาเส้น ยาสูบ บุหรี่ต่างประเทศ” ใน จ.ราชบุรี ไลฟ์สดขายบุหรี่รวมถึงผลิตภัณฑ์ยาสูบประเภทต่างๆ

ทั้งนี้ นพ.ขจรศักดิ์กล่าวว่า จากการส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่บังคับใช้กฎหมาย พบผู้ประกอบการทำการถ่ายทอดสดขายบุหรี่บริเวณหน้าร้าน ซึ่งเปิดเป็นร้านขายบุหรี่ ซิการ์ ยาเส้น ยาสูบ บุหรี่ต่างประเทศ รายใหญ่ในพื้นที่ จ.ราชบุรี ขยายผลพบว่าเป็นเพจที่มีลูกค้านักสูบจำนวนมากที่ติดตามผ่านสื่อออนไลน์ โดยได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานการกระทำความผิด และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งมีทั้งหมด 4 ฐานความผิด ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 ได้แก่ 1.ขายผลิตภัณฑ์ยาสูบผ่านทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์หรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์ โทษจําคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 27 (2) 2.แสดงหรือยินยอมให้แสดงผลิตภัณฑ์ยาสูบ ณ สถานที่ขายปลีก โทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท ตามมาตรา 36 วรรคหนึ่ง 3.แสดงชื่อและราคาของผลิตภัณฑ์ยาสูบมิได้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด โทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ตามมาตรา 36 วรรคสอง และ 4.ขายผลิตภัณฑ์ยาสูบที่มิได้จัดให้มีหีบห่อผลิตภัณฑ์ยาสูบเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด โทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท ตามมาตรา 38 วรรคสอง

“ขอย้ำเตือนไปยังผู้ประกอบการทั่วประเทศที่จำหน่ายบุหรี่ ขอให้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 อย่างเคร่งครัด กรณีมีข้อสงสัยเพิ่มเติมในการปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กรมควบคุมโรค โทร 0-2590-3852” นพ.ขจรศักดิ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวแม่สอดบริจาคของซับน้ำตาชาวอุ้มผาง นายกอุ้มผางเผยใช้เวลา 7-8 วันล้างสถานที่ หลังเต็มไปด้วยโคลน
บทความถัดไปกยศ. ขยายเวลายื่นกู้ถึง 31 ต.ค. เพิ่มวงเงินให้กู้เป็น 40,000 ล้าน รองรับผู้กู้ กว่า 700,000 ราย