ชัยนาทยังอ่วม ชาวบ้านหวั่นของหายไม่กล้าทิ้งบ้าน บ้างลอยคอหนีนอนบนถนน

ชัยนาทยังอ่วม ชาวบ้านหวั่นของหายไม่กล้าทิ้งบ้าน บ้างลอยคอหนีนอนบนถนน

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 29 กันยายน เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำอยู่ที่ 2,784 ลบ.ม./วินาทีเป็นสถิติสูงสุดของปี 2564 ทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อน 16.21 ม.รทก. และเพิ่มสูงขึ้นรายชั่วโมง ส่งผลให้ประชาชนที่อยู่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา ได้รับความเสียหาย 6 ตำบล 33 หมู่บ้าน 793 ครัวเรือน ขยายเป็นวงกว้าง เนื่องจากการระบายน้ำยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ชุมชนวัดมะปราง ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท 153 หลังคาเรือน น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้าน ตั้งแต่ 50-150 ซม. แล้วแต่ความสูงต่ำของพื้นที่ แม้ว่าพื้นที่นี้ ทุกครั้งที่มีเหตุอุทกภัยก็จะถูกท่วมทุกครั้ง ชาวบ้านก็ยังทำใจให้ชินไม่ได้ ซ้ำร้ายปีนี้ ยังไม่กล้าออกมาตั้งเต็นท์ ทำที่อยู่อาศัยกันที่ริมถนน เพราะห่วงว่าของจะหาย บางบ้านก็ขนของไม่ทัน เพราะน้ำเข้าท่วมฉับพลัน ต้องนอนชั้นสอง เพื่อเฝ้าของ กลัวจะถูกขโมย

เบื้องต้น พล.ต.ต.วรณัฏฐ์ ผ่อนผัน ผบก.ภ.จว.ชัยนาท ได้สั่งการให้ตำรวจทุกนายในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ตรวจตราตรวจสอบไม่ให้เกิดเหตุลักทรัพย์ หรือเหตุต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หากพบการก่อเหตุลักทรัพย์ ที่ถือเป็นการซ้ำเติมเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน จะเร่งติดตามตัวเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด

น.ส.สำเนา มาคุ้ม อายุ 62 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า ทางเทศบาลโพนางดำออกก็มาช่วยกันกั้นน้ำด้วยกระสอบ แต่ก็ไม่สามารถกั้นอยู่เพราะน้ำขึ้นไวมากแค่ชั่วข้ามคืน สถานการณ์น้ำปีนี้เลวร้ายที่สุดในทุกครั้ง เพราะปล่อยน้ำช่วงกลางคืน น้ำท่วมไวมากๆ ทุกคนในบ้านไม่ออกมาอยู่ข้างนอกเพราะยังไม่ได้ขนของ การอำนวยความสะดวกก็ยังไม่มี ทั้งกองอำนวยการ ห้องสุขา ไฟฟ้า น้ำกินน้ำใช้ก็ไม่มีมา ชาวบ้านออกมาก็ไม่รู้จะไปอยู่ตรงไหน อยากฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าช่วยเหลือโดยด่วน

ขณะที่บนถนนคันคลองมหาราช ชัยนาทอินทร์บุรี มีประชาชนจาก ต.โพนางดำออก และ ต.หาดอาษา อ.สรรพยา ขนข้าวของขึ้นมาสร้างเพิงพักชั่วคราวเพื่อหนีน้ำจำนวนกว่า 100 ครอบครัว ซึ่งล่าสุดทางเทศบาลได้จัดหาห้องน้ำสนาม ถังน้ำสะอาด และไฟส่องสว่างมาอำนวยความสะดวกห พร้อมทั้งประสานขอป้ายเตือนจากสำนักงานทางหลวงชนบทชัยนาทมาตั้งบริเวณที่มีการสร้างเพิงพักเพื่อให้รถชลอความเร็วและระมัดระวังในการขับขี่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โนนสูง’ อ่วม น้ำทะลักเข้าท่วมตัวเมือง ชาวบ้านหนีตายนอนริมถนน รถจมน้ำเพียบ
บทความถัดไป‘ปตท.’ ลุยลงทุน 1.7 ล้านล้าน ปักธงธุรกิจใหม่กระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ ฝ่าวิกฤตโควิด