อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จับกุมผู้ลอบตัดไม้พะยูง พร้อมของกลาง พบอุปกรณ์ทำผิดหลายรายการ

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จับกุมผู้ลักลอบตัดไม้พะยูง จำนวน 3 ราย พร้อมไม้ของกลาง จำนวน 3 ท่อน รถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน อุปกรณ์การกระทำผิดหลายรายการ อีกทั้งผู้ต้องหายังเสพสารเสพติดแอมเฟสตามีน ยาไอซ์ หัวหน้าอุทยานฯแจ้งหลังปรับแผนการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ ทำให้เฝ้าระวังรักษาป่าได้ครอบคลุมพื้นที่กว่า 86 เปอร์เซ็นต์ สามารถเข้าถึงพื้นที่ล่อแหลมนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิดในครั้งนี้

เมื่อวันที่ 29 กันยายน นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้แถลงข่าวการจับกุมผู้กระทำผิดลักลอบตัดไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นำโดยนายวิโรจน์ สดกลาง เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการลาดตระเวนที่ 2 ได้ออกลาดตระเวนป่าตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2564 เริ่มต้นจากแปลง FPT หน่วยพิทักษ์ฯเพกา

จนกระทั่งถึงวันที่ 29 กันยายน พบร่องรอยกลุ่มบุคคลเข้ามาลักลอบตัดไม้บริเวณป่าเขามดแดง ตำบลเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบเห็นท่อนไม้พะยูง จำนวน 3 ท่อน ถูกบั่นทอน สภาพยังใหม่ มีรอยเท้าคนเดินอยู่รอบบริเวณ จึงได้ทำการดักซุ่มในบริเวณดังกล่าว จนกระทั่งเวลาประมาณ 15.00 น. มีชาย 2 คน ในมือถือขวานและเลื่อยเดินเข้ามาในจุดดักซุ่ม จึงได้แสดงตัวเข้าทำการจับกุมชายดังกล่าว สามารถจับกุมได้ 2 คน

ทราบชื่อภายหลัง คือ นายกำจัด โพธิ์ศรี อายุ 48 ปี และนายสมยศ อาสาทา อายุ 31 ปี ในขณะที่ควบคุมตัวทำการสอบถามข้อมูลอยู่นั้น เวลาประมาณ 15.30 น.พบเห็นชายหนึ่งคนขับจักรยานยนต์เข้ามาในบริเวณจุดเกิดเหตุ จึงจับกุมเพิ่มเติมได้อีก 1 ราย ทราบชื่อภายหลังคือ นายทีม หิมาลัย อายุ 27 ปี

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุพบ (1) ไม้พะยูงท่อน จำนวน 3 ท่อน (2) รถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน (3) ขวาน จำนวน 3 เล่ม (4) เลื่อยคันธนู จำนวน 2 ปื้น (5) มีดปลายแหลม จำนวน 1 เล่ม (6) มีดตะขอ จำนวน 2 เล่ม (7) โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง (8) ยาบ้า จำนวน 13 เม็ด (9) ยาไอซ์ จำนวน 5 ถุงซิป พร้อมอุปกรณ์การเสพยาเสพติดให้โทษ จำนวน 3 ชุด จึงได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย พร้อมของกลาง อุปกรณ์กระทำผิด จัดทำบันทึกการจับกุมดำเนินคดี นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีภูธรเมืองปราจีนบุรี ต่อไป

นายอดิศักดิ์ กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้จัดให้มีการประชุมสรุปผลการปฏิบัติงานลาดตระเวนเชิงคุณภาพ หรือ SMART Patrol ทุกวันที่ 5 ของเดือน เพื่อติดตามผลการปฏิบัติงานลาดตระเวนรักษาป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่สายตรวจทุกชุด ปรับแผนการลาดตระเวนเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ล่อแหลม ตลอดจนพื้นที่ซึ่งยังไม่สามารถเข้าถึงได้ ทำให้เปอร์เซ็นต์การลาดตระเวนป้องกันรักษาป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เพิ่มขึ้น ครอบคลุมพื้นที่กว่า 86 % ของเนื้อที่ป่า 1.35 ล้านไร่ นำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีผู้กระทำผิดลักลอบตัดไม้พะยูงในครั้งนี้

“ซึ่งการลาดตระเวนป้องกันรักษาป่า เป็นไปตามนโยบายของนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานยึดถือเป็นภารกิจหลัก โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ซึ่งมีพี่น้องประชาชนส่วนหนึ่งเดินทางกลับมายังภูมิลำเนา อาจส่งผลกระทบต่อการเข้ามากระทำผิดในพื้นที่ป่าอนุรักษ์มากขึ้น เจ้าหน้าที่จึงต้องมีการเฝ้าระวังป้องกันรักษาป่าอย่างเข้มข้นมากขึ้นในทุกพื้นที่”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวมวกเหล็กฮือฮา น้ำผุผุดจากยอดเขา สะอาดใสกิ๊ก ตกลงมาสวยงาม กลายเป็นแหล่งเล่นน้ำ
บทความถัดไปนายกฯเซ็นคืนอำนาจจัดการโควิดกลับให้รัฐมนตรีตามเดิม คาดโทษหน่วยงานไม่ทำตาม