เริ่มแล้ว! ‘สมุย พลัส แซนด์บ็อกซ์’ รับต่างชาติเที่ยวไม่กักตัว ถ้าผลตรวจไม่ติดโควิด-ฉีดวัคซีนครบ

เริ่มแล้ว! ‘สมุย พลัส แซนด์บ็อกซ์’ รับต่างชาติท่องเที่ยวแบบไม่กักตัว ถ้าผลตรวจไม่ติดโควิด ในพื้นที่นำร่อง เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า พร้อมผ่อนคลายให้ร้านอาหารที่ผ่านหลักเกณฑ์ ‘สมุยวัคซีนกรีนโซน’ สามารถนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ เฉพาะลูกค้าที่ฉีดวัคซีนครบ

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเกาะสมุย เริ่มใช้รูปแบบการท่องเที่ยวจากเดิมโครงการ “สมุย พลัส โมเดล” เปลี่ยนเป็น “สมุย พลัส แซนด์บ็อกซ์” เป็นการท่องเที่ยวแบบไม่กักตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสเดินทางเข้าเกาะสมุย หากผลตรวจไม่ติดโควิด-19 สามารถท่องเที่ยวได้แบบไม่กักตัวในพื้นที่นำร่อง เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยรวมถึงเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหยุดเดินทางข้าเกาะสมุย ผลกระทบดังกล่าวทำให้สถานประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวทุกประเภทต้องปิดกิจการให้บริการชั่วคราว “สมุย พลัส แซนด์บ็อกซ์” ทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุยคาดว่าในไตรมาสที่ 4 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติตัดสินใจเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเกาะสมุยเพิ่มมากขึ้น และจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ซบเซามานาน

นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า โครงการนี้เป็นความหวังของผู้ประกอบการเกาะสมุย ที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ผลตรวจไม่ติดเชื้อโควิดก็สามารถท่องเที่ยวได้อย่างเสรีภายในพื้นที่นำร่อง เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ตอนนี้มีบริษัททัวร์จากต่างประเทศให้ความสนใจมาก โดยทาง ททท. ได้มีการส่งเสริมให้ทางสมาคมฯได้ทำการประชาสัมพันธ์ไปในหลาย ๆ ทวีปทั่วโลก ทำให้เมื่อต่างชาติได้ทราบข่าวนี้ก็มีการติดต่อเข้ามาสอบถามว่าเกาะสมุยมีการลดนโยบายลงไม่มีการกักตัวลง ก็จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นในไตรมาสที่ 4

นอกจากนี้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเกาะสมุย ได้มีมาตการผ่อนคลายในพื้นที่เกาะสมุย ควบคุมร้านอาหารที่ผ่านหลักเกณฑ์ “สมุยวัคซีนกรีนโซน” สามารถจำหน่ายและนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ โดยมีเงื่อนไขพนักงานและลูกค้าได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส และพนักงานทุกคนจะต้องได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตามวงรอบที่กำหนด เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. เป็นต้นไป

นายรัชชพร กล่าวอีกว่า ตอนนี้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเตรียมจองการเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะสมุยกันเยอะมาก แต่ยังติดปัญหาเรื่องขั้นตอนของกระทรวงการต่างประเทศ ขณะนี้ทางสมาคมฯอยู่ระหว่างการประสานงานคาดว่าจะเปิดได้ในวันพรุ่งนี้ ส่วนตลาดท่องเที่ยวรัสเซียได้มีการประสานกับกงสุลกิตติมศักดิ์รัสเซีย ในปลายปีนี้ทางสมาคมฯจะพาผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ไปทำการตลาดที่ประเทศรัสเซีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลัดมท. เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงเริ่มงานวันแรก ย้ำเดินหน้า บำบัดทุกข์ บำรุงสุขปชช.
บทความถัดไป‘ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม’ ฟิตเต็มสูบ ล็อกเป้าแชมป์ ‘โออาร์ บีอาร์ไอซี’ สนามที่ 2