รพ.แจงเหตุรักษาช้า ยอมรับผิด ปล่อยคนไข้รอนานจนเสียชีวิตหน้าห้องฉุกเฉิน

รพ.แจงเหตุรักษาช้า ยอมรับผิด ปล่อยคนไข้รอนานจนเสียชีวิตหน้าห้องฉุกเฉิน

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม จากกรณีภรรยาคาใจสาเหตุการเสียชีวิต หลังพาสามีคือ นายบุญเชิด อายุ 62 ปี ที่ป่วยหนักไปหาหมอที่ รพ.แห่งหนึ่งใน จ.ปราจีนบุรี ตั้งแต่เช้ากระทั่งผ่านไปจนถึงบ่ายยังรออยู่หน้าห้องฉุกเฉิน ยังไม่ได้รับการรักษา เมื่อไปถามเจ้าหน้าที่ก็บอกว่าหมอติดเคสผู้ป่วยโควิดอยู่ให้รอไปก่อน จากนั้นพบว่าสามีแน่นิ่งไป เรียกไม่ตอบ เขย่าเตียงก็ไม่ขยับ ทางเจ้าหน้าที่จึงเข็นเข้าห้องฉุกเฉินและแจ้งว่าสามีเสียชีวิตแล้ว จากอาการหัวใจล้มเหลว โดยทางครอบครัวต้องการให้ทาง รพ.ออกมาชี้แจงต่อเรื่องราวดังกล่าว ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

นายแพทย์สมคิด ยึนประโคน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกบินทร์บุรี กล่าวว่า กรณีการเสียชีวิตของนายบุญเชิด เมื่อบ่ายวันที่ 30 ก.ย. มีการร้องทุกข์นั้น เป็นผู้ป่วยทั่วไป ไม่ใช่ผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อโควิด เป็นผู้ป่วยเข้ามารับบริการที่ห้องผู้ป่วยฉุกเฉิน รพ. ด้วยอาการของโรคเลือดออกทางเดินอาหาร

หลังจากพิจารณาในเบื้องต้นแล้ว จึงให้ทางผู้ป่วยได้เข้ารักษาที่ห้องอายุรกรรมชาย แต่ก่อนการเข้าแอดมิตนั้นต้องผ่านการคัดกรองโรคโควิดก่อน จึงให้รอด้านนอกเพื่อรับผู้ป่วย เนื่องจากว่าที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลมีคนไข้ที่ติดเชื้อโควิดมาทำการตรวจรักษาเป็นจำนวนมาก และทางเจ้าหน้าที่พยาบาลต้องดูแลคนไข้เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้คนไข้ต้องรอนาน ทางพยาบาลได้มาสอบถามญาติคนไข้เป็นระยะสุดท้าย

คนไข้ได้มีอาการอ่อนแรง หลังจากที่เจ้าหน้าที่พยาบาลทราบจากญาติคนไข้ว่าคนไข้มีอาการอ่อนแรง จึงนำตัวเข้าทำการรักษาในห้อง แต่ก็ไม่สามารถทำการรักษาผู้ป่วยได้ทันท่วงทีจากเหตุการณ์ จนทำให้ผู้ป่วยมีอาการแย่ทรุดลงและเสียชีวิตด้วยสาเหตุภาวะเลือดออกในทางเดินอาหารและภาวะช็อก

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทางโรงพยาบาลไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบ รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิตในครั้งนี้ด้วย โรงพยาบาลจะให้การเยียวยาครอบครัวกับผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ และจะกำชับเจ้าหน้าที่พยาบาลที่หน้าตึกผู้ป่วยฉุกเฉินอุบัติเหตุให้เคร่งครัดในการปฏิบัติหน้าที่มากกว่านี้

จากการพูดคุยทางญาติไม่ติดใจในการเสียชีวิต แต่อยากให้มีการบริการผู้ป่วยให้ได้มาตรฐานจึงได้ร้องทุกข์ ทาง รพ.จะแก้ไขในด้านการบริการทั้งการต้อนรับและให้บริการที่มีมาตรฐานในการบริการกับประชาชนที่มาทำการรักษาให้ดียิ่งขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครอบครัวศรีวัฒนประภาติดโผเจ้าของทีมพรีเมียร์ลีกที่ได้รับความนิยมอันดับ 1
บทความถัดไป‘หมอช้าง’ เปิด 5 อันดับราศีดวงดีสุด ตลอดเดือนตุลาคม