น้ำเจ้าพระยาไหลทะลักบ่าเข้าพื้นที่ หลังประตูบางบาล ไม่ง้อเส้นทางน้ำที่สร้างขึ้นมาใหม่

น้ำเจ้าพระยาไหลทะลักบ่าเข้าพื้นที่ หลังประตูน้ำบางบาล โดยไม่สนใจทางน้ำไหล ในแม่น้ำคำลองและไม่ง้อเส้นทางน้ำที่จะไหลผ่านประตูน้ำที่สร้างขึ้นมาใหม่

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พบว่าระดับน้ำเจ้าพระยาที่มีระดับสูงในเขต อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ยังไหลทะลักผ่านโค้งคุ้งน้ำ ตรงหมู่ 5 ต.บางชะนี เข้าไปในเขต หมู่ 1 ต.บางบาล บริเวณใกล้กับโรงเรียนบางบาล ที่อยู่นอกเขตชลประทาน โดยมวลน้ำจำนวนมาก ได้ไหลทะลักโดยไม่ง้อทางน้ำไหล ของแม่น้ำเจ้าพระยา และไม่สนใจทางน้ำไหลของคลองบางบาล และ ไม่ใส่ใจที่จะผ่านเข้าประตูน้ำบางบาลที่ปากคลองบางบาล

แต่มวลน้ำมหาศาล ได้ไหลพุ่งตรงจากแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าพื้นที่โล่ง รอยต่อระหว่าง ต.บางชะนี เข้าไปในเขต ต.บางบาล อย่างเต็มกำลัง ถือเป็นทางน้ำไหลใหม่ ซึ่งอยู่นอกเหนือ ที่หน่วยงานภาครัฐคิดรองรับไว้ และพื้นที่ ต.บางบาล คือพื้นที่หลังประตูน้ำที่สร้างขึ้นมาใหม่ตรงปากคลองบางบาล

ด้านนายชูเกียรติ บุญมี นายกเทศมนตรีตำบลบางบาล เปิดเผยว่า สำหรับโรงเรียนบางบาล ปัจจุบันยังไม่ถูกน้ำท่วม เพราะว่ามีคันดินที่แข็งแรง ล้อมรอบโรงเรียนสูงกว่า 3.5 เมตร จึงเอาอยู่ แต่ชุมชนโดยรอบได้ถูกน้ำท่วมไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ในเวลา 19.00 น. วันที่ 4 ตุลาคม กรมชลประทาน ยังมีการปล่อยน้ำในประมาณสูง โดย ปล่อยน้ำลงท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จำนวน 2,762 ลบ.ม./วินาที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กอนช. ประกาศจับตา เขื่อนแก่งกระจาน-ปราณบุรี-ห้วยไทรงาม เสี่ยงน้ำล้น ช่วง 6-10 ต.ค.นี้
บทความถัดไป‘เอเมอร์สัน’ หวัง ‘เชียงราย’ ต่อยอดบุกเก็บ 3 แต้มเหนือ ‘บีจี’