น้ำท่วมมิดตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล แหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมไท-ยวนเก่าแก่ร่วม 200 ปี

แม่น้ำป่าสักไหลท่วมตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล แหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมไท-ยวนอันเก่าแก่ร่วม 200 ปี

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2564 กระแสน้ำในแม่น้ำป่าสักได้ทะลักขยายวงกว้างขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากทางเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เร่งระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนเพื่อเป็นการรองรับน้ำเหนือที่เข้ามาในเขื่อน จากสถานการณ์ที่มีการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนต่อเนื่องส่งผลบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ท้ายเขื่อน จากในพื้นที่ จ.สระบุรี ร่วม 4 อำเภอ ได้แก่ อ.แก่งคอย อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.เมือง และ อ.เสาไห้ ได้รับผลกระทบจำนวนมาก

ขณะเดียวกันกระแสมวลน้ำจากแม่น้ำป่าสักได้เข้าไหลทะลักท่วมแหล่งท่องเที่ยวตลาดน้ำโบราณบ้านต้นตาล หมู่ 4 ต.พระยาทด อ.เสาไห้ จ.สระบุรี ซึ่งเป็นตลาดอันเก่าแก่และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สัมผัสวิถีเอกลักษณ์ชีวิตวัฒนธรรมไท-ยวนริมแม่น้ำป่าสัก

โดยมหามวลน้ำในแม่น้ำป่าสักทะลักเข้าท่วมในตลาดน้ำต้นตาลจนมิด ทำให้ร้านค้าที่ชาวบ้านมาตั้งจำหน่ายขายของให้กับนักท่องเที่ยวร้านค้าเสียหายหลายร้าน บางร้านจมมิดหลังคา จมบาดาลสูงถึง 3-4 เมตร ทำให้กลุ่มแม่ค้าไม่สามารถเข้าขายของได้ ส่วนบางรายขนของทันก็นำมาไว้ที่สูง ขณะเดียวกันการขายของที่ตลาดน้ำต้นตาลซึ่งจะขายวันอาทิตย์ก็อาจจะมีแม่ค้ามาขายของให้แต่อยู่บนที่สูงสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาซื้อแต่ไม่สามารถลงไปในที่ตลาดได้

ขณะเดียวกันมวลน้ำในแม่น้ำป่าสักยังได้ขยายวงเข้าท่วมแหล่งเรียนรู้ศูนย์วัฒนธรรมบ้านไท-ยวน ซึ่งเป็นศูนย์ที่เรียนรู้สืบทอดประเพณีโบราณวัฒนธรรมอันเก่าแก่ไท-ยวนของ อ.เสาไห้ ด้วยน้ำท่วมพื้นที่สูงร่วม 4 เมตร ส่งผลข้าวของเสียหายจำนวนมาก

ด้าน นางสมถวิล วงษ์คณิต อายุ 56 ปี แม่ค้าขายของที่ตลาดต้าน้ำต้นตาล เล่าว่า น้ำได้ไหลขึ้นมาเรื่อยๆ และไวมาก ซึ่งขณะน้ำขึ้นยังไม่ได้มีการค้าขาย เนื่องจากตลาดมีการทำการค้าขายเพียงวันอาทิตย์วันเดียว น้ำได้ไหลท่วมมาเรื่อยๆ ทำให้ต้องมาตั้งร้านขายของภายในบริเวณวัดต้นตาล ส่งผลให้แม่ค้าพ่อค้ากว่า 40-50 ร้านค้าได้รับผลกระทบ ต้องขนย้ายสิ่งของ ส่วนด้านการค้าขายไม่มีผลกระทบเท่าไร ยังคงขายของได้เหมือนเดิมเนื่องจากเป็นตลาดเก่าแก่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แอลพีจีเอยกเลิกคิวแข่งที่ญี่ปุ่นต้น พ.ย. เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันเพราะโควิด
บทความถัดไป“ชาวบ้าน” เข้าแจ้งความเอาผิดเมียรองนายกอบต.โคกปี่ฆ้อง หลอกใช้บัตร ปชช.กู้เงินแสน ผ่านแอพพ์เคแบงก์