เชียงใหม่มั่นใจ คุมโควิด-19 อยู่ หลังยอดป่วยต่ำร้อย เร่งฉีดวัคซีนตามเป้า

เชียงใหม่มั่นใจ คุมโควิด-19 อยู่ หลังยอดป่วยต่ำร้อย เร่งฉีดวัคซีนตามเป้า

วันที่ 5 ตุลาคม 2564 ที่ห้องประชุม 3 ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า อยู่ในช่วงที่ควบคุมได้ เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อยังต่ำกว่า 100 คน และอาจจะยังมีขึ้นลงได้ จากกรณีเกิดคลัสเตอร์ใหม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังสามารถค้นหาผู้ที่มีความเสี่ยงสูงได้อย่างทันท่วงที

“สำหรับวันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 83 ราย เกิดจากการเที่จ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจเชื้อเชิงรุกบ้านกองฮัก ชนเผ่าลีซู อำเภอเวียงแหง ที่มีการะบาดเป็นบริเวณกว้างจากการจัดงานสู่ขวัญ และมีการดื่มเหล้าจากแก้วใบเดียวกัน ซึ่งกำลังเร่งค้นหาและสกัดไม่ให้เกิดการระบาดกระจายไปมากกว่านี้”

ดร.ทรงยศ กล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมาอยู่ที่ 8,935 ราย เสียชีวิตสะสม 40 ราย รักษาหาย 7,984 ราย ถือว่าไม่หนักหนาสำหรับการดูแลของบุคลากรทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โดยด่านควบคุมโรค เรามีการตรวจอย่างต่อเนื่อง แต่สัปดาห์หน้าจะเริ่มหยุดขั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์ดีขึ้น ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงมาก ยกเว้นที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่จะยังคงมีการตรวจต่อไป รวมทั้งจังหวัดลำพูนที่มีรอยต่อติดกันและประชาชนเดินทางไปมาหาสู่กันทุกวัน ที่ต้องติดตามหากเกิดคลัสเตอร์ในพื้นที่ขึ้น

“สาเหตุหลักของการติดเชื้อในชุมชนก็ยังมีอยู่ ซึ่งเกิดจากการเคร่งครัดในการกักตัวยังน้อย ปัญหาของเชียงใหม่ คือการขยายการติดเชื้อไปในวงกว้าง เช่น กาดเจ๊กโอ้ว (ตลาดนวรัฐ) ติดกับตลาดวโรรส ซึ่งขยายไปที่โรงเรียนเทพบดินทร์ ซึ่งตอนนี้โรงเรียนปิดแล้ว ร้านนมเฟรชแอนด์มายด์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลุ่มขายตรงการใช้หวีนวดผมที่ อ.แม่อาย กลุ่มปาร์ตี้สังสรรค์และเล่นกีฬาในย่านต่างๆ”

ดร.ทรงยศ กล่าวทิ้งท้ายว่า หากปลายเดือนตุลาคมที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องมีการฉีดวัคซีนครบ 70% โรงเรียนและกิจกรรมต่างๆ ก็จะสามารถเปิดเทอมได้ในวันที่ 1 พฤศจิกายนตามแผนที่วางไว้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กล้วย เชิญยิ้ม เล่าเส้นทางวงการตลกกว่า 40 ปี-ยุคทองของคาเฟ่ จนมาทำธุรกิจหวังเป็นมรดก
บทความถัดไปสิงคโปร์ผ่านกม.สกัดต่างชาติแทรกแซง นักสิทธิชี้เป็นเครื่องมือทำลายผู้เห็นต่าง