ชาวบ้านร้องลานรับซื้อไม้ยางทำเดือดร้อน นอภ.เรียกถก ขู่ถอนใบอนุญาต เจ้าของกิจการยันจะแก้ไข

ชาวบ้านทนทุกข์ 2 ปี เดือดร้อนจากลานรับซื้อไม้ยาง ทำงานกลางคืน ส่งเสียงดัง กลิ่นเหม็น เข้าร้องสื่อฯ หลังยื่นหนังสือถึงศูนย์ดำรงธรรมกว่า 8 เดือนไม่คืบหน้า ล่าสุดนายอำเภอกางโต๊ะเจรจา เจ้าของกิจการรับปากแก้ไข หากยังคงฝ่าฝืน อบต.เพิกถอนใบอนุญาตทันที

เมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้ 5 ต.ค.64 น.ส.วานิลดา แจ้งวัง อายุ 49 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.บ้าหวี อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำ เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับผู้สื่อข่าว หลังจากได้รับผลกระทบจากลานรับซื้อไม้ยางพารา ซึ่งเปิดกิจการอยู่ติดกัน ได้รับความเดือดร้อนจาก น้ำเสีย ฝุ่น โคลน เสียงดังสั่นสะเทือนจากรถจักรกลในช่วงกลางคืน โดยที่มีการเจรจากับทางเจ้าของกิจการแล้ว รวมทั้งมีการยื่นหนังสือผ่านไปทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภอหาดสำราญ ก่อนที่จะส่งเรื่องมายัง อบต.บ้าหวี ซึ่งได้มีการเจรจามาแล้วหลายครั้งแต่กลับไม่เกิดการแก้ไขเกิดขึ้น ทำให้ต้องทุกข์ระทมมากว่า 2 ปี

น.ส.วานิลดา กล่าวว่า บ้านและที่ดินดังกล่าวเป็นของตน สร้างเป็นที่อยู่อาศัยและประกอบอาชีพมาเป็นระยะเวลาหลายปี กระทั่งเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาได้มีผู้ประกอบการเข้ามาเปิดเป็นลานรับซื้อไม้ยางพารา บนที่ดินที่อยู่ติดกับบ้านตน และเพื่อนบ้านอีกหลายคน มีบรรทุกรถเข้าออกตลอดทั้งวันคืน มีเครื่องจักรทำงาน รวมทั้งส่งกลิ่นเหม็น น้ำเสียไหลเข้าบ้าน เกิดดินโคลน สร้างความเลอะเทอะบริเวณหน้าบ้านและข้างบ้าน และบนถนนสายหลัก ช่วงแล้งเกิดฝุ่น ที่สำคัญการทำงานไม่เป็นเวลา ตอนกลางคืนก็ยังทำงาน ส่งเสียงรบกวนเวลานอน สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จากที่ผ่านมาได้มีการเจรจากันมาหลายรอบ แต่การแก้ไขยังไม่เป็นผล ยังสร้างความเดือกร้อนอยู่

ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุม อบต.บ้าหวี นายกิตติพงษ์ อำพันธ์ นายอำเภอหาดสำราญ นายบุญเลิศ ชูบุญศรี ปลัด อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เชิญทางเจ้าของกิจการลานรับซื้อไม้ยางพารา และผู้ที่เดือดร้อนเข้ามาพูดคุยหารือ โดยใช้เวลากว่า 2 ชม. จนได้ข้อสรุปโดยทางลานรับซื้อไม้ยาง ยอมรับใน 4 เงื่อนไขที่จะปรับปรุง ได้แก่ 1.เปิดดำเนินงานตั้งแต่เวลา 06.00 น.ถึง 20.00 น. 2.ลดการใช้เสียงดังในการทำงาน 3 ปรับปรุงกลื่นเหม็น 4.จะไม่ทำให้เกิดดินโคลน หรือหากเกิดขึ้น จะต้องทำความสะอาดโดยทันที

นายกิตติพงษ์ นายอำเภอหาดสำราญ จ.ตรัง กล่าวว่า 8 เดือนที่ผ่านมาผู้เสียหายได้เดินทางมาร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมของอำเภอ หลังจากได้รับหนังสือ จึงได้สั่งการไปยัง อบต.บ้าหวี ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ออกใบอนุญาตให้มีการเปิดกิจการ เรียกทั้งฝ่ายผู้ร้องและคู่กรณีมาเจรจาไกล่เกลี่ยกันถึง 2 ครั้ง แต่ปรากฏว่าทางฝ่ายเจ้าของกิจการไม่ได้เข้ามาเจรจา จึงได้มีการเรียกอีกครั้งเป็นครั้งที่ 3 ในวันนี้ โดยทางลานรับซื้อไม้ยินดีจะแก้ไขใน 4 เงื่อนไข และหากยังคงมีการสร้างความเดือดร้อนอีก คงจะต้องสั่งการให้ทาง อบต.เพิกถอนใบอนุญาตต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตรังพบป่วยใหม่ 99 ราย เผยโควิด-19 ส่งผลกระทบเด็กและเยาวชน
บทความถัดไปผอ.โรงเรียน เผย นร.ชัยนาทเกิดผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน9คน