เริ่มแล้ว! งานประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต คุมเข้มโควิด

เริ่มแล้ว! งานประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต คุมเข้มโควิด

เมื่อเวลา 17.09 น. วันที่ 5 ต.ค.64 นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธียกเสาโกเต้ง อัญเชิญตะเกียง 9 ดวง ขึ้นสู่ยอดเสา สัญลักษณ์เริ่มต้นงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต โดยมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ผู้แทนผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน เข้าร่วมพิธีฯ ณ ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่ง พิธียกเสาโกเต้ง เป็นพิธีสำคัญที่ทุกศาลเจ้าในจังหวัดภูเก็ตได้ปฏิบัติอย่างพร้อมเพรียงกัน

ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต หรือที่เรียกกันว่า เจี๊ยะฉ่าย เป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดมาอย่างยาวนานและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 – 14 ตุลาคม 2564 เป็นเวลา 9 วัน ในปีนี้ จังหวัดภูเก็ต คุมเข้มมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ให้แต่ละศาลเจ้าจัดพิธีการเป็นการภายใน ลดขั้นตอนพิธีกรรมเท่าที่จำเป็น หากมีพิธีกรรมต้องออกนอกสถานที่ใช้ขบวนรถแทนการเดินเท้า ลดจำนวนม้าทรงและพี่เลี้ยง ให้ประทับทรงเท่าที่จำเป็น งดการแสดงอภินิหารของม้าทรง ซึ่ง ม้าทรงและพี่เลี้ยงผู้ปฏิบัติงานในศาลเจ้า ต้องได้รับวัคซีนครบสองเข็มต้องตรวจATKก่อนเริ่มวันถือศีลกินผัก1วันและตรวจครั้งที่ 2 ในวันที่ 5 ของการกินผัก โดย ทุกศาลเจ้า มีมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ตามคำสั่งจังหวัดภูเก็ตอย่างเคร่งครัด

นายกิตติวงศ์ จันทร์สัทธรรม นายกสมาคมอ๊ามภูเก็ต และประธานมูลนิธิจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง (อ๊ามจุ๊ยตุ่ย) กล่าวว่า ปีนี้ ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง มีพิธียกเสาโกเต้ง และพิธีกรรมที่สำคัญทุกอย่าง ซึ่ง ปีนี้งดพิธีลุยไฟ ไม่มีแห่พระ แต่เป็นการปรับใช้ขบวนรถยนต์แทนการเดินเท้าในการทำพิธีซึ่งทุกพิธีกรรมเป็นโบราณประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมา จนมาถึงวันนี้ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยก่อตั้งมาเป็นเวลา 110 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แบงก์ชาติ ออกหนังสือเวียน ดูแลลูกหนี้ ผู้ค้ำประกัน ให้ได้รับความเป็นธรรม
บทความถัดไปผบ.ทอ.ลั่นไทยต้องมีเครื่องบินรบคุณภาพดี แต่ทำใจซื้อไม่ได้ทันที จะปูทางให้ผบ.คนหน้า