สุราษฎร์เตือนฝนหนัก ระวังน้ำป่า คลื่นลมแรง เรือเล็กงดออกจากฝั่งถึง 10 ต.ค.

สุราษฎร์เตือนฝนหนัก ระวังน้ำป่า คลื่นลมแรง เรือเล็กงดออกจากฝั่งถึง 10 ต.ค.

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ด้วยกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ประกาศแจ้งว่า ได้ประเมินสถานการณ์น้ำจากฝนคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) มีพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนัก เฝ้าระวังน้ำไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และคลื่นลมแรง ในช่วงระหว่างวันที่ 6-10 ตุลาคม 2564 เพื่อเป็นการป้องกัน และเตรียมรับมือสถานการณ์ดังกล่าว จึงสั่งการให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานีเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง ดินถล่ม และคลื่นลมแรงที่อาจสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย

นายวิชวุทย์กล่าวว่า ขอให้อำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ราบลุ่ม และที่ลาดเชิงเขา เฝ้าระวังติดตามประกาศเตือนภัย สภาพอากาศและสภาพน้ำอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่มีฝนตกสะสมมากกว่า 90 มิลลิเมตร ในช่วง 24 ชั่วโมง และพื้นที่จุดเสี่ยงที่เคยเกิดน้ำท่วมขังอยู่เป็นประจำในระหว่างวันที่ 7-10 ตุลาคม 2564 และให้อุทยานทุกแห่ง หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นน้ำตก ถ้ำ จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ถ้าสถานการณ์วิกฤตให้ดำเนินการปิด หรือห้ามเข้าโดยเด็ดขาด

“นอกจากนี้ ให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคทุกสาขา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควบคุมการเดินเรืออย่างใกล้ชิด ผู้โดยสารเรือทุกคนต้องสวมเสื้อชูชีพ เรือสปีดโบ๊ต เรือประมง เรือโดยสาร และเรือเฟอร์รี่ ควรพิจารณาเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 10 ตุลาคม 2564 เตรียมพร้อมกู้ภัย เครื่องจักรกล แผนปฏิบัติการเผชิญเหตุ กำลังเจ้าหน้าที่ให้พร้อมปฏิบัติงาน อำนวยความสะดวก และให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดสาธารณภัยขึ้นให้รายงานสถานการณ์เหตุด่วนกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี โทรศัพท์ 0-7727-5551, 0-7727-5847” นายวิชวุทย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุทยานแห่งชาติคลองลาน เผยภาพมหัศจรรย์ สายรุ้งบนพื้นดิน(ชมคลิป)
บทความถัดไปแห่ขุดหาเหรียญพระธาตุพนมรุ่นดัง หลังทราบกรุแตก เซียนพระยันของแท้ ชี้ราคาพุ่งทะลุหมื่น