อธิบดีกรมโยธาฯ ชี้เขื่อนป้องกันน้ำท่วมโบราณสถาน-ชุมชนเมืองทุกแห่งในอยุธยา ยังทำงานได้ดี

อธิบดีกรมโยธาฯ ชี้เขื่อนป้องกันน้ำท่วมโบราณสถาน-ชุมชนเมืองทุกแห่งในอยุธยา ยังทำงานได้ดี

วันที่ 7 ตุลาคม 64 นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง พร้อมคณะ เดินทางมาลงพื้นที่ ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ในเขต จ.พระนครศรีอยุธยา โดยได้เดินทางไปยังโบราณสถาน วัดไชยวัฒนาราม ตั้งติดแม่น้ำเจ้าพระยา รวมถึงชุมชนเมืองและตลาดบ้านแพน อ.เสนา ตั้งติดแม่น้ำน้อย พร้อมกับตรวจสอบ ระบบป้องกันน้ำท่วม ซึ่งกรมโยธา ฯ ได้เคยดำเนินการสร้างไว้

จากนั้น นายพรพจน์ เปิดเผยว่า แนวเขื่อนป้องกันน้ำท่วม แบบพับเก็บได้ ที่หน้าวัดไชยวัฒนาราม สามารถทำงานได้สมบูรณ์แบบ และป้องกันน้ำท่วมได้ดี ซึ่งปัจจุบันสามารถป้องกันน้ำท่วมสูงกว่าตลิ่ง ได้กว่า 2.50 เมตร โดยระดับน้ำในแม่น้ำ ปัจจุบันสูงกว่าตลิ่งหน้าวัด ถึง 1.50 เมตร แต่เขื่อนนั้น ก็ยังป้องกันน้ำท่วม ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ยังมีเขื่อนแบบนี้อีก หลายแห่ง ตรงโบราณสถานริมแม่น้ำ เช่น ที่วัดกษัตราธิราช , วัดพนัญเชิง , วัดธรรมมาราม , วัดนิเวศธรรมประวัติ เขื่อนทั้งหมดทำหน้าที่ป้องกันน้ำท่วมในปีนี้ได้ดีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เขื่อนป้องกันน้ำท่วมแบบถาวร ที่ใช้ป้องกันชุมชนริมน้ำ ซึ่งกรมโยธา ฯ ได้ทำไว้ที่ ตลาดบ้านแพนนั้น พบว่าใช้ป้องกันน้ำท่วมได้ดี

ทั้งนี้ ทั่วประเทศ มีการสำรวจร้องขอให้เข้าแนวป้องกันน้ำท่วมมากถึง 715 แห่ง และได้บรรจุแผนดำเนินการแล้ว 256 โครงการ และได้ดำเนินการไปแล้ว 177 แห่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิด​ “ฟุตซอลไทยลีก” AIS PLAY​ ร่วมกับ​ T Sports 7​ ถ่ายสดชมฟรีครบทุกคู่ รวม 182 แมตช์
บทความถัดไปส่อเลื่อนรอบ 2 ‘หัวหินรีชาร์จ’ บิ๊กสมาคมโรงแรมจี้ ททท.แก้ไข SOP รองรับโครงการไทยเที่ยวไทย