ส่อเลื่อนรอบ 2 ‘หัวหินรีชาร์จ’ บิ๊กสมาคมโรงแรมจี้ ททท.แก้ไข SOP รองรับโครงการไทยเที่ยวไทย

ส่อเจอโรคเลื่อนรอบ 2 ‘หัวหินรีชาร์จ’ อาจเปิดไม่ทัน 1 พ.ย. บิ๊กสมาคมโรงแรมจี้ ททท.แก้ไข SOP รองรับโครงการไทยเที่ยวไทย

วันที่ 7 ตุลาคม นายอุดม ศรีมหาโชตะ ประธานฝ่ายสิ่งแวดล้อม สมาคมโรงแรมไทย อุปนายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันตก ที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ เปิดเผยว่า การเปิดโครงการหัวหินรีชาร์ทในพื้นที่ 86 ตารางกิโลเมตร ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัวในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ อาจจะต้องเลื่อนออกไปอีกตามความเหมาะสม เนื่องจากจะมีปัญหาจากออกเอกสารคู่มือมาตรฐานการปฏิบัติงาน หรือ SOP ซึ่งต้องดำเนินการในระดับจังหวัดให้เสร็จก่อนภายในวันที่ 15 ตุลาคม 2564 จากนั้นนำเสนอคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เสนอ ศบค.ส่วนกลางเสนอ ครม.ก่อนประกาศบังคับใช้ แต่ล่าสุดตนจะไปพบกับผู้ว่า ททท.ในวันที่ 12 ตุลาคมนี้

นายอุดมกล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า SOP มีการกำหนดเงื่อนไขคลาดเคลื่อน ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์การท่องเที่ยวของชาวต่างชาติและบางประเด็นไม่ตอบโจทย์กับบรรยากาศไทยเที่ยวไทยในตลาดหัวหิน และชะอำช่วงปลายปีเพราะมีเงื่อนไขบางอย่างที่เป็นข้อจำกัดทำให้รายได้ลดลง จึงทำหนังสือทักท้วงไปถึงผู้ว่าการ ททท. เพื่อขอให้พิจารณาตามแนวทางที่นำเสนอให้แก้ไข สำหรับการกำหนด SOP จะต้องมีการประสานงานที่ดีระหว่างภาคเอกชน ภาครัฐ มีความเห็นและตัดสินใจร่วมกัน

“ขณะนี้หัวหินมีความพร้อมหลังฉีดวัคซีนครบโดสเกินตามเป้าหมายแล้ว แต่ล่าสุดหลายฝ่ายไม่เห็นด้วยกับการย้ายนายแพทย์ สสจ ประจวบคีรีขันธ์ไปพื้นที่อื่น มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งสำคัญ เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอหัวหิน ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. การตัดสินใจล่าช้าของผู้ที่ดูแลนโยบายในระดับจังหวัด ทำให้มีผลกระทบโครงการหัวหินรีชาร์ท การพัฒนาเศรษฐกิจด้านท่องเที่ยวหรือโครงสร้างการขับเคลื่อนตามนโยบายต่างๆ จะต้องเริ่มต้นใหม่ ไม่ตอบโจทย์การลงทุนด้านการท่องเที่ยว” นายอุดมกล่าว

มีรายงานว่า ขณะนี้มีภาคเอกชนต้องการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานมีผู้ร่วมงานจำนวนมากที่ อ.หัวหิน หลังวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 จากการสอบถาม ผอ.ททท.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งว่าให้ไปสอบถามแนวทางจากผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ขณะที่ผู้ว่าฯเพิ่งย้ายมารับตำแหน่งใหม่ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา สำหรับนายแพทย์ สสจ.คนใหม่เพิ่งย้ายมาเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2564 ทำให้ขณะนี้มีผลกระทบกับภาคเอกชนในการวางแผนงานล่าช้า

ด้านแหล่งข่าวจากฝ่ายปกครองจังหวัดระบุว่า สาเหตุที่เปิดเมืองไม่ทันตามกำหนดในวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากไม่มีความพร้อมจากกำหนด SOP ผู้บริหารระดับสูงของจังหวัด ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจสูงสุด ไม่ได้อนุญาตให้หน่วยงานด้านการท่องเที่ยว หรือประธานโครงการของภาคเอกชน เข้าพบเพื่อหารือแนวทางการวางกรอบปฏิบัติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีกรมโยธาฯ ชี้เขื่อนป้องกันน้ำท่วมโบราณสถาน-ชุมชนเมืองทุกแห่งในอยุธยา ยังทำงานได้ดี
บทความถัดไปกรมอุตุฯ เตือน ‘พายุดีเปรสชัน’ เคลื่อนตัว ภาคใต้ฝนตกหนัก คาดทวีกำลังแรง 10-11 ต.ค.