น้ำชีทะลักท่วมฟาร์มหมู เร่งขนย้ายนับพันตัว เจ้าของเผยบางส่วนตาย โชคดี จนท.ช่วยเร็ว หวิดสูญกว่า 6 ล้าน

ทหารจิตอาสาเร่งเข้าช่วยเหลือฟาร์มหมู อ.พระยืน หลังมีหมูตกค้างกว่า 1 พันตัว ด้านนายอำเภอเมืองขอนแก่นส่งเรือช่วย เจ้าของเผยโชคดีเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่เร็ว ขณะที่ จ.ขอนแก่น ก็มีการจัดตั้งโรงครัวพระราชทานเพื่อช่วยเหลือผู้ประภัย

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.อ.ณรงค์ วิชญาณวรวุฒิ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 8 (ผบ.ร.8) นำกำลังพลจิตอาสาของหน่วยกรมทหารราบที่ 8 และกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 8 ค่ายสีหราชเดโชไชย ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเข้าขนย้ายหมูออกจากฟาร์มหมูภายใน ต.ดอนช้าง อ.เมืองขอนแก่น

หลังจากน้ำท่วมเข้าฟาร์มทำให้หมูบางส่วนลอยออกมาจากคอกและเริ่มจมน้ำตาย ซึ่งฟาร์มหมูดังกล่าวอยู่ติดกับลำน้ำชี เป็นพื้นที่ลุ่มที่เคยถูกน้ำท่วมในปี 2554 แม้ฟาร์มจะทำคันดินโดยรอบเพื่อกั้นน้ำ แต่ด้วยมวลน้ำมากทำให้น้ำล้นแนวกันน้ำเข้าไปภายในฟาร์ม และยังมีหมูอีกกว่า 1,000 ตัวที่ต้องขนย้ายออกไปยังที่ปลอดภัย

นอกจากนี้มีรายงานว่า ฟาร์มหมูดังกล่าวได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ทำให้หมูจำนวนหนึ่งลอยหนีน้ำ เพราะน้ำกำลังจะท่วมถึงจมูก ขณะเดียวกันยังมีอาหารหมูอีกจำนวนหนึ่งที่ถูกน้ำท่วม ทำให้ที่ผ่านมาเจ้าของและพนักงานต้องเร่งขนย้ายกันเอง ก่อนจะประสานทางอำเภอขอให้ช่วยนำเรือและรถของ ปภ.จังหวัด เข้ามาช่วยเหลือ

นายพิชัย วัฒน์หิรัญวงศ์ เจ้าของฟาร์ม เล่าว่า ก่อนจะตัดสินใจย้ายหมูทั้งฟาร์มก็ได้มีการเข้ามาประเมินสถานการณ์น้ำแล้ว ซึ่งไม่คิดว่าจะท่วมเข้ามาถึงระดับนี้ได้ ทำให้วันแรกมีการขนย้ายช่วงประมาณ 10 โมงเช้าของวันที่ 4 ต.ค. ซึ่งหมู 500 ตัวแรกขนย้ายเสร็จประมาณตี 4 ของวันที่ 5 ต.ค. โดยรถบรรทุกขนาดใหญ่ขนออกมา

นายพิชัยกล่าวว่า ส่วนเช้าวันนี้ (7 ต.ค.) รถขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าในพื้นที่ได้แล้ว จึงได้ประสานกับทางอำเภอเมืองขอนแก่นเพื่อขอเรือท้องแบนลำเลียงหมูใส่เรือได้ครั้งละ 10 ตัว เพื่อขนขึ้นรถบรรทุกนำไปไว้ในที่ปลอดภัย ส่วนสภาพหมูที่อยู่บนรถมีสภาพอ่อนเพลียและมีบาดแผลจากการขนย้าย เพราะการเร่งรีบขนออกมา และอัดแน่นกันบนรถบรรทุก บางตัวตายจากการเหนื่อยล้า ประเมินเบื้องต้นได้รับความเสียหายประมาณ 2 แสนบาท ถือว่าโชคดีที่เจ้าหน้าที่นำเรือมาช่วยลำเลียงได้อย่างรวดเร็ว ถ้าช้ากว่านี้หมูอาจตาย อาจเสียหายมากกว่า 6 ล้านบาท

ด้านนายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า หลังได้รับการประสานก็เร่งหาเรือ ขอความช่วยเหลือจาก ปภ.เขต7 สกลนคร เนื่องจากทางขอนแก่นมีการกระจายพื้นที่ช่วยเหลือเพราะหลายพื้นที่ถูกน้ำท่วมเช่นกัน ส่วนพื้นที่ ต.ดอนช้าง มวลน้ำมาจากแก่งน้ำต้อนที่อยู่บริเวณรอบๆ เอ่อล้นเข้าท่วมหมู่บ้านและถนนทางเข้าบ้านเหล่าโพนทอง หัวบึงหัวสาก บ้านดอนช้างถูกตัดขาด ต้องใช้เรือสัญจร นอกจากนี้ จะมีการตั้งโรงครัว เพื่อบริการประชาชนในพื้นที่

ที่บ้านโนนตุ่น ต.เมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยส่วนราชการ ร่วมเปิดโรงครัวพระราชทาน ประกอบอาหารปรุงสุกเพื่อแจกจ่ายประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ต.เมืองเก่า ท่าพระ พระลับ และดอนหัน อ.เมืองขอนแก่น วันละ 1,500 กล่อง โดยจะมีผู้นำท้องถิ่นมารับอาหารกล่อง น้ำดื่ม นำไปแจกจ่ายให้ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาวมิสยูฯ แบทเทิลคีย์เวิร์ด ‘ภัยธรรมชาติ’ ฝากถึงผู้นำคนนั้น ‘อยากให้เหมือนน้ำ เข้ามาแล้วก็ไป’
บทความถัดไปจเรตำรวจฯลงใต้ เร่งคดีซ้อปลา กำชับให้เสร็จแบบเป็นธรรม ตอบสังคมได้