9 แกนนำคาร์ม็อบหาดใหญ่ รับทราบ 5 ข้อกล่าวหา ระดมกำลัง ตร. 100 นายคุมเข้ม

9 แกนนำคาร์ม็อบหาดใหญ่ รับทราบ 5 ข้อกล่าวหา ระดมกำลัง ตร. 100 นายคุมเข้ม

เมื่อเวลา 9.30 น วันที่8ต.ค. 64 รายงานข่าวว่า สภ.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ กลุ่มแกนนำเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ได้ จัดกิจกรรม “รวมพลราษฎร์หาดใหญ่” จัดขบวนคาร์ม็อบมารวมตัวกันที่หน้ามณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อร่วมขับไล่ “นายกรัฐมนตรี” คู่ขนานกับม็อบที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่14 ส.ค.64

“มีแกนนำ9 คน ได้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาจากการจัดกิจกรรม พร้อมด้วย ทนาย เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา ตามหมายเรียกของ สภ.คอหงส์ 5 ข้อหา พฤติการณ์และการกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดฐาน “ร่วมกันจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนรวมกัน มากกว่าห้าคนในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามข้อกำหนด ออกตามความมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548

“กันกีดขวางทางสาธารณะจนเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจรโฆษณาโดยใช้เครื่องเสียงด้วยกำลังไฟฟ้า พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งเสียงทำให้เกิดเสียงหรือกระทำความอื้ออึงโดยไม่มีเหตุสมควร นำวัสดุหรือสิ่งอื่นใดมาปิดบัง แผ่นป้ายทะเบียนรถจนไม่สามารถมองเห็นทั้งหมดหรือแต่บางส่วนของตัวเลขหรือตัวอักษรนั้น”

รายงานข่าวว่ามีผู้ที่ถูกตั้งขอกล่าวทั้งหมด 11คน มี 2 คนที่มารับทราบข้อกล่าวหาก่อนหน้านี้แล้ว นอกจากนี้ รายงานข่าวว่าใช้เวลาสอบปากคำกว่า 4 ชั่วโมงหลังจากเสร็จเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปล่อยตัวกลับไป

นายอธิวัฒน์ เส้งคุ่ย ทนายความเครือข่ายศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่าหลังจากผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ทุกคนปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้ง หมดและทางทีมทนายจะทำคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรส่งต่อพนักงานสอบสวนต่อไป

ตัวแทนกลุ่มเปิดเผยว่าข้อกล่าวหาแค่นี้ไม่สามาระหยุดอุดมการณ์และความฝันได้ ส่วนตัวมองว่าเป็นการกลั่นแกล้ง ของกระบวนการระบบราชการไทยที่ใช้เป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งผู้ที่เห็นต่าง ที่ไม่เห็นด้วยกับผู้ที่มีอำนาจอยู่ในปัจจุบัน โดยใช้ข้อกฎหมายมากลั่งแกล้งมาโจมตี ให้เกิดความวุ่นวายและเดือดร้อนในชีวิตกับผู้ที่ออกมาเรียกร้องในสิทธิ์ในหน้าที่

ที่ได้เรียนหนังสือในโรงเรียนมา เราโดนปลูกฝังตั้งแต่เด็กๆให้รักในประชาธิปไตร แต่พอเราโตขึ้นเอาสิ่งที่เราเรียนมา มาทำร้ายเรา จึงเป็นสิ่งที่ย้อนแย้งอยู่ทำให้เราต้องต่อสู้ต่อไป ตัวยังฝากว่า สิ่งเดียวที่เค้าไม่สามารถหยุดได้คือการเวลา และพวกเราคือการเวลาที่มาหลังพวกเค้าแน่นอน”

รายงานข่าวว่ามีตำรวจกล่าว 100 นาย คอยรักษาความปลอดภัย มีการนำรถที่ติดตั้งกล้องวงจรปิดมาคอยสังเกตการณ์ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธอส.’ ยืด 8 มาตรการ ช่วยลูกหนี้กระทบโควิดถึงสิ้นปี ลงทะเบียนภายใน 29 ต.ค. 64
บทความถัดไปราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดข้อมูลผลข้างเคียงฉีด ‘ซิโนฟาร์ม’ อาการรุนแรง 12 ราย เสียชีวิต 16