กมธ.จัดระเบียบสายไฟ ลงหาดใหญ่ ดูโมเดลนำร่อง “เสาไฟลงดิน” ทำเปเปอร์เสนอรบ.

“อัครเดช” นำ กมธ.จัดระเบียบสายไฟฟ้าและสารสื่อสาร ลงพื้นที่หาดใหญ่ ติดตามโครงการสายไฟลงดิน เตรียมจัดทำแนวทางชงสภาส่งรัฐบาลเร่งดำเนินการให้เป็นรูปธรรม

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญจัดระเบียบสายไฟฟ้าและสายสื่อสารฯ สภาผู้แทนราษฎร และประธานอนุกรรมาธิการจัดระเบียบสายไฟฟ้าและสายสื่อสารฯภาคกลาง ใต้ และตะวันออก พร้อมด้วย นายธนู งาเนียม ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ในฐานะกมธ. และคณะ เดินทางลงพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อตรวจติดตามและศึกษางานการนำสายไฟฟ้าและสายสื่อสารลงดิน และการจัดระเบียบสายไฟฟ้าและสายสื่อสารให้เป็นระเบียบ โดยมี นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ นายไพเจน มากสุวรรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา พล.ต ท.สาคร ทองมุนี นายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ นายวัฒนา แพรกุล ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรม การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ภาคใต้ล่าง นายไพศาล ไชยลี ผู้อำนวยการฝ่ายบริการลูกค้าภาคใต้ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ได้เข้าร่วมประชุมและลงพื้นที่ด้วย

นายอัครเดช กล่าวว่า การนำสายสื่อสารลงดินนั้น เบื้องต้นมีการอนุมัติโครงการใน 4 หัวเมือง คือ เชียงใหม่ นครราชสีมา หาดใหญ่ และพัทยา โดยมีวงเงิน 11,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นการใช้งบประมาณที่ค่อนข้างสูง ดังนั้น การที่จะดำเนินการทั่วทั้งประเทศเป็นไปได้ยาก ในขั้นต้นจึงได้ร่วมกันหาทางออกโดยจะให้บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติดำเนินการเฉพาะจุดที่จำเป็นก่อน ด้วยการให้ลดจำนวนสายสื่อสารโดยนำเอาสารสื่อสารทั้งหมดมารวมกันให้เหลือเพียงเส้นเดียว และดำเนินการโดยบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติเพียงเจ้าเดียว และให้บริษัทเอกชนต่าง ๆ มาเช่าบริการจากบริษัทโทรคมนาคม ซึ่งเบื้องต้นทาง กสทช.และคณะกรรมการกฤษฎีกาได้เห็นชอบในเรื่องของการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องแล้ว และหลังจากนี้ทางกมธ.จะนำข้อมูลในพื้นที่หาดใหญ่มาเป็นแนวทางในการศึกษา เพื่อกำหนดแนวทางในการพัฒนาการจัดระเบียบสายไฟฟ้าและสายสื่อสารเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรได้ส่งให้รัฐบาลดำเนินการเพื่อให้การจัดระเบียบสายไฟฟ้าและสายสื่อสารเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและเป็นรูปธรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ททท. และ กทม. ผนึก ทรู 5G  ส่งมอบไอโฟน 13 รูปแบบใหม่ Super Drive TRUE
บทความถัดไปอิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ ยก 50 ร้านค้า  20 จังหวัด ขายอาหารเจ ราคาประหยัด