ผู้ว่าฯภูเก็ต ชี้ตรวจ ATK หน้าด่านท่าฉัตรไชย กว่า 4 หมื่นคน ติดเชื้อ 130 พร้อมเดินหน้าฟื้นการท่องเที่ยว

ผู้ว่าฯภูเก็ต ชี้ตรวจ ATK หน้าด่านท่าฉัตรไชย กว่า 4 หมื่นคน ติดเชื้อ 130 พร้อมเดินหน้าให้การท่องเที่ยวกลับมา

เมื่อวันที่ 8 ต.ค.64 นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวในการประชุมร่วมกับรมว.ดีอีเอส ที่ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ว่า จังหวัดภูเก็ต มีแผนควบคุมสกัดกั้นเชื้อโควิดภายในจังหวัด ซึ่งก่อนหน้านี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันสูงขึ้นไปกว่า 200 ราย ลดลงมาเหลือต่ำกว่า 200 ราย โดยลดลงมาเรื่อยๆทิศทางน่าจะดีขึ้น อึกทั้ง ศูนย์ CI ในชุมชน เริ่มปิดตัวลง ขณะนี้จำนวนเตียงที่ใช้อยู่ประมาณ กว่า 60% เหลือว่างกว่า 30% เตียง

การสกัดกั้นเชื้อโรคจากข้างนอกที่ผ่านมา มีตัวเลขขึ้นสูงจึงยกการ์ดสูง ทำให้เหมือนกับว่าเข้าภูเก็ต ยาก เราต้องการคลีนภายในจังหวัด ถัาข้างนอกเข้ามาอีกจะเป็นปัญหา ในระหว่างวันที่ 1 ก.ย.-6 ต.ค.64 ตรวจATK หน้าด่านท่าฉัตรไชย ผลการตรวจ เดือนก.ย. จำนวนที่ตรวจ 31,045 ราย ผลบวก 101 ราย เดือนต.ค.จำนวนที่ตรวจ 9,980 ราย ผลบวก 29 ราย รวมจำนวนที่ตรวจ 41,025 ราย ผลบวก 130 ราย แสดงว่า ตรวจเจอยังมีคนติดเชื้อเข้ามา คล้ายกับคนที่มาจากต่างประเทศเข้ามาหลายหมื่นคนแต่ติดจำนวนไม่ถึง 3% แต่ผู้ที่มาจากต่างประเทศมีการตรวจหลายครั้ง พอรู้ว่าติดเชื้อมีระบบรองรับ ตรวจ 3 ครั้ง อัตราค่าตรวจ 8,000 บาท ต้องลดราคาลงมาให้ไม่รู้สึกว่าเป็นภาระเยอะเกินไป

การดำเนินการควบคุมโรคโควิดก่อนเข้ามาในจังหวัด คือ ผลการฉีดวัคซีน ผลการสวอปก่อนเข้ามา รวมทั้ง มีแอพพ์ระบบติดตามตัว www.gophuget.com จะต้องพัฒนาระบบนี้ต่อเนื่อง จะวิเคราะห์สถานการณ์เป็นลำดับว่าจะไปต่อกันอย่างไร เรื่องปากท้องประชาชนก็สำคัญ ทำอย่างไรไปกันได้อยู่กับโรคได้ ความยากลำบากของผู้คนที่มีคนยากลำบากเยอะมาก และการสื่อสารกับสังคม

สิ่งที่เราทำตั้งแต่ กรกฎาคมถึงกันยายนเป็นแซนด์แบด เพราะหลายเรื่องที่ออกมาตรการไป ไปซ้ายก็โดนขวาไปหน้าก็โดนหลัง คล้ายๆเหมือนกับรัฐบาล ที่โดนเตะอยู่ ต้องขอบคุณทุกคนที่ทำงานด้วยความหนักแน่นเดินมาได้ถึงวันนี้ คิดว่า สิ่งใดทึ่เกินอำนาจที่จังหวัดตัดสินใจได้จะนำเสนอขึ้นไปส่วนกลาง

ในความคิดส่วนตัวอยากให้รวมแอปฯพังงา กระบี่ ภูเก็ต รวมกันเป็นหนึ่งเดียวในระดับนโยบายขอให้เป็นอย่างที่ทุกคนเรียกร้อง ทุกคนอยากเห็นภาพการท่องเที่ยวกลับมาเร็วๆ แต่ ก่อนจะไปถึงตรงนั้นต้องคุยกันในรายละเอียด ทางจังหวัดคิดอะไรได้จะเสนอขึ้นไปโดยลำดับ เช่นที่ผ่านมา ทางจังหวัดได้เสนอขอให้ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในโรงแรม ร้านอาหาร ได้ และได้รับความกรุณาจากรัฐบาล ต้องขอบคุณรัฐบาล ทำให้ได้ผ่อนคลายลงเยอะ ป่าตองเริ่มดีขึ้น แต่สถานบริการสถานบันเทิงยังไม่ให้เปิดบริการ” นายณรงค์ กล่าวที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นิพนธ์’ ลุย พื้นที่รับน้ำชะอวด นครศรีฯ เตรียมการรับมือฤดูมรสุม แก้ปัญหาการสัญจรช่วงน้ำหลาก
บทความถัดไปโปรดเกล้าฯ พระราชทานยศพันโทหญิง คุณหญิงฐานิดา สิริวชิรภักดิ์ พร้อมอีก 40 นาย