เชียงใหม่ ติดเชื้อเพิ่ม 177 ราย “ตลาดเมืองใหม่” ระบาดหนัก สั่งปิด-ตั้งจุดตรวจเชิงรุก วันที่ 9-11 ตุลาคมนี้

เชียงใหม่ ติดเชื้อเพิ่ม 177 ราย ‘ตลาดเมืองใหม่’ ระบาดหนัก สั่งปิด-ตั้งจุดตรวจเชิงรุก วันที่ 9-11 ตุลาคมนี้

วันที่ 8 ตุลาคม 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 177 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางจากต่างจังหวัด 18 ราย ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร 1 ราย จันทบุรี 11 ราย กาญจนบุรี 2 ราย แม่ฮ่องสอน 2 ราย ตาก 1 ราย และเชียงราย 1 ราย ส่วนผู้ติดเชื้ออีก 159 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยเป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 14 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 19 ราย เป็นการระบาดในครอบครัว 10 ครอบครัว รวมจำนวน 22 ราย

ทั้งนี้พบว่ามาจาก คลัสเตอร์ต่างๆ ซึ่งแยกเป็นคลัสเตอร์เดิม 96 ราย ได้แก่ ตลาดเมืองใหม่ อำเภอเมือง 63 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 95 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าขายผักในโรงเขียว แม่ค้าขายน้ำ และเด็กเข็นผัก หรือส่งของ ที่จะเข็นของรับส่งทั่วตลาด รวมทั้งมีการกระจายสู่ครอบครัวของพ่อค้าแม่ค้าที่สัมผัสที่บ้านด้วย ขณะนี้พบผู้ที่มีประวัติเข้าไปใช้บริการติดเชื้อแล้ว 4 ราย คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จึงได้สั่งให้มีการปิดตลาดและบริเวณโดยรอบเพื่อทำความสะอาด เป็นเวลา 3 วัน คือ วันที่ 9-11 ตุลาคม 2564 และให้พนักงาน แม่ค้าในตลาดทุกคนเข้ารับการตรวจ ATK หรือ PCR ถ้าผลเป็นลบจึงให้เปิดร้านได้ พร้อมกับตรวจคัดกรองผู้ค้าต้องได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม วันที่ 12 ตุลาคม 2564 จึงจะอนุญาตให้เปิดร้านได้ แต่ต้องเฝ้าสังเกตอาการตนเอง 14 วัน และตรวจซ้ำอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ โดยตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (9 ต.ค. 64) ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ จะตั้งจุดตรวจ ATK และ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ จะดำเนินการนำรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทานออกตรวจคัดกรอง PCR ทั้ง 3 วัน พร้อมเน้นย้ำให้ประชาชนต้องเคร่งครัดต่อมาตรการการป้องกันโรคส่วนบุคคล งดการเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง งดการรวมกลุ่มปาร์ตี้สังสรรค์ และเคร่งครัดในการกักตัว

นอกจากนี้ยังพบการติดเชื้อต่อเนื่องที่ บริษัท Strong System Plus ตำบลสุเทพ 5 ราย, บ้านกองฮัก หมู่ 4 ตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหง 5 ราย, Hangout at สันติธรรม และ Good Bar Icon Park 4 ราย, ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน และสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 1 ตำบลสันโป่ง อำเภอแม่ริม 3 ราย, รีสอร์ตหลังสวนโฮมสเตย์ ม่อนแจ่ม และครอบครัว หมู่ 11 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม 3 ราย, บริษัท สวัสดีไทยเมียนมาร์ ตลาดแม่หยวก อำเภอเมือง 3 ราย, ฤทธาก่อสร้าง อำเภอเมือง 3 ราย, โรงเรียนเทควันโดเชียงใหม่ Thai Asian Taekwondo เซ็นทรัลเฟสติวัล 2 ราย, ห้องเย็นอนันต์ หมู่ 3 ตำบลแม่แฝกใหม่ อำเภอสันทราย 2 ราย, บริษัท Chiang Mai Frozen Food สาขา 2 อำเภอสันทราย 1 ราย, ร้านค้าย่านตลาดนวรัฐ อำเภอเมือง 1 ราย, สนามฟุตบอล All star Arena อำเภอเมือง 1 ราย

คลัสเตอร์ใหม่ที่มีการระบาดต่อเนื่อง 3 คลัสเตอร์ รวม 8 ราย ได้แก่ ร้านหมูอินเตอร์ สาขาหางดง อำเภอหางดง 3 ราย เป็นการแพร่ระบาดที่อาจมีความเชื่อมโยงกับการระบาดของร้านหมูอินเตอร์ที่จังหวัดลำพูน, งานเลี้ยงที่บ้านหมู่ 9 ตำบลสันนาเม็ง อำเภอสันทราย 3 ราย เป็นการสังสรรค์กันในกลุ่มญาติและครอบครัว ซึ่งลักษณะเช่นนี้ พบว่ามีการแพร่กระจายโรคบ่อยครั้ง และพบผู้ติดเชื้อที่วัดดอยปุย อำเภอเมือง 2 ราย โดยเป็นพระภิกษุ ซึ่งจำวัดช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ไม่ได้ออกไปไหน แต่มีญาติโยมขึ้นไปทำบุญและพักที่วัดในช่วงปลายเดือน จึงอาจเป็นสาเหตุนำโรคขึ้นไปแพร่ติดต่อให้กับพระ ซึ่งขณะนี้พระ และเด็กวัดทั้งหมดเข้ารับการตรวจแล้ว ผลเป็นลบทั้งหมด แต่ยังคงต้องกักตัว 14 วัน เพื่อสังเกตอาการต่อไป

จึงขอประกาศให้ผู้ที่ไปใช้บริการหรือสัมผัสกับพนักงาน ร้านหมูอินเตอร์ หมู่ 3 ตำบลหางดง อำเภอหางดง ระหว่างวันที่ 30 กันยายน – 7 ตุลาคม 2564 และผู้ที่มีประวัติเดินทางไปวัดดอยปุย ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง ระหว่างวันที่ 20 กันยายน – 8 ตุลาคม 2564 เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ หรือโรงพยาบาลทุกแห่ง พร้อมทั้งสังเกตอาการ 14 วัน นับจากวันที่สัมผัสวันสุดท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมืองกาญจน์ ติดโควิดอีก 190 ราย คลัสเตอร์เพียบ หายป่วย 188 เสียชีวิต 1 ราย เป็นชาวไทรโยค
บทความถัดไปแกงลูก! ‘ก้อย’ อวดภาพ ‘น้องทะเล’ ยิ้มสุดพลัง เวลาเบ่ง …