รองผู้ว่าฯเผย ปทุมธานีผ่านจุดวิกฤตน้ำหนุนแล้ว เกษตรกรกระทบหนัก นาข้าวเสียหาย 352 ไร่

รองผู้ว่าฯเผย ปทุมธานีผ่านจุดวิกฤตน้ำหนุนแล้ว เกษตรกรกระทบหนัก นาข้าวเสียหาย 352 ไร่

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 ตุลาคม นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี นำคณะวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร วปอ. รุ่น 63 “ไก่ฟ้า” นำโดยนายสุชิน รัตนศิริวิไล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แทค เอ็ม กรุ๊ป จำกัด หัวหน้าหมู่ ไก่ฟ้า (วปอ.) รุ่น 63 และสมาชิกในรุ่น ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพแก่ประชาชนที่ผู้ประสบอุทกภัย และให้กำลังใจประชาชน ณ ตลาดอิงน้ำ ในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลบางเตย อำเภอสามโคก และวัดเกริน ตำบลบางกะดี อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี

นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีได้ผ่านจุดวิกฤตน้ำหนุนสูงสุดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งการแก้ปัญหานั้น เน้นการผันน้ำออกไปทางทิศตะวันออกและตะวันตกตามความเหมาะสม ซึ่งนับว่าโชคดีที่ไม่มีพายุมาซ้ำ ทำให้ไม่มีมวลน้ำ เหลือต้องเร่งระบายมวลน้ำเก่า เพื่อให้สถานการณ์กำลังเข้าสู่ภาะวะปกติโดยเร็ว มั่นใจได้ว่าไม่กระทบพื้นที่เศรษฐกิจชั้นใน ทั้งยังได้ใช้โมเดลปี’60 มาใช้แก้ไขปัญหาร่วมด้วย

สำหรับอำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัย กรณีน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่สูงขึ้น ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้รับความเดือดร้อน (ได้แก่ ในพื้นที่ตำบลบางเตย หมู่ 3, 9 ตำบลคลองควาย หมู่ 1, 4 ตำบลเชียงรากใหญ่ หมู่ 6, 3 ตำบลบ้านปทุม หมู่ 1, 3 ตำบลบ้านงิ้ว หมู่ 1-5 ตำบลเชียงรากน้อย หมู่ 2-3, 5

ตำบลท้ายเกาะ หมู่ 1-3 ตำบลสามโคก หมู่ 1-4 ตำบลกระบือ หมู่ 1-3 ตำบลกระแชง หมู่ 1-3 และตำบลบางโพธิ์เหนือ หมู่ 1 พื้นที่การเกษตรที่ได้รับความเสียหาย แยกเป็นนาข้าว จำนวน 352 ไร่ สวนผัก จำนวน 5 ไร่ ไม้ยืนต้น จำนวน 27 ไร่ และพื้นที่ประมง เลี้ยงปลา ที่ได้รับความเสียหายแยกเป็น บ่อปลาดุก จำนวน 1,000 ตัว และบ่อปลาทับทิม จำนวน 500 ตัว)

ทั้งนี้ อำเภอสามโคกได้ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ กำนันและผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย โดยสร้างสะพานทางเดินให้กับประชาชนในพื้นที่ตลาดอิงน้ำ หมู่ 9 ตำบลบางเตย แจกยาทากันน้ำกัดเท้าให้กับประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และมอบหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และกำนัน เฝ้าระวังระดับน้ำที่อาจเพิ่มสูงขึ้นได้จากสภาพอากาศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปลัดมท.’ มอบถุงยังชีพประทานของสมเด็จพระสังฆราช แก่ผู้ประสบอุทกภัยจ.พิจิตร สั่งรับมือพายุ ‘ไลออนร็อก’
บทความถัดไปรพ.ในนครสวรรค์ กระทบจากน้ำท่วม 19 แห่ง จ่อย้าย รพ.สวรรค์ประชารักษ์ ปี’65