เร่งซ่อมพนังกั้นน้ำชี หลังน้ำเซาะพัง ทะลักท่วมนาข้าวราว 5,000 ไร่

เร่งซ่อมพนังกั้นน้ำชี หลังน้ำเซาะพัง ทะลักท่วมนาข้าวราว 5,000 ไร่

วันที่ 10 ตุลาคม นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม พร้อมด้วยนายธรรมนูญ แก้วคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ร.ต.อ.ตนุพล พันธ์สวัสดิ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมหาสารคาม และนายนันทวิทย์ นาคแสง นายอำเภอโกสุมพิสัย ลงพื้นที่ติดตามการซ่อมแซมพนังกั้นน้ำห้วยน้ำเค็ม บริเวณบ้านสำโรง ต.ยางท่าแจ้ง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ภายหลังจากที่มวลน้ำจากแม่น้ำชีที่ไหลมาจากจังหวัดชัยภูมิและจังหวัดขอนแก่น หลากลงมา กัดเซาะพนังกั้นน้ำระหว่างแม่น้ำชีกับพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านจนขาด ทำให้มวลน้ำจำนวนมหาศาลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรราว 5,000 ไร่

นายเกียรติศักดิ์กล่าวว่า จุดนี้ถือเป็นจุดเสี่ยงที่จะต้องมีการซ่อมแซมโดยเร็วที่สุด เนื่องจากมวลน้ำได้กัดเซาะพนังกั้นน้ำจนขาด น้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่เกษตรของชาวบ้าน โดยแนวทางการซ่อมแซมในจุดนี้ ทางชลประทานได้นำหินบรรจุถุงลวด หรือที่เรียกว่า เกเบรียล ทำแนวพนังใหม่แทนแนวเดิมที่ซ่อมไม่ได้แล้ว เพื่อที่จะกั้นน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นที่การเกษตรเสียหาย แต่หากไม่สามารถซ่อมแซมได้ คาดว่ามวลน้ำจะหลากไปยังตำบลเหล่าบัวบาน ตำบลกู่ทอง ตำบลนาทอง อำเภอเชียงยืน ตำบลยางท่าแจ้ง ต.หนองบัว อ.โกสุมพิสัย คาดว่าจะมีพื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบกว่า 50,000 ไร่

ในส่วนของประชาชนที่มีบ้านเรือนติดกับแม่น้ำชี ที่อยู่นอกแนวพนังกั้นน้ำที่ต้องอพยพมาอาศัยที่ศูนย์พักพิง หน้าหมู่บ้าน ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแล ในเรื่องของอาหารการกิน และเรื่องสุขภาพของพี่น้องประชาชน ตลอดจนประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ให้จัดสายตรวจ ลงพื้นที่ตรวจตราความเรียบร้อย เพื่อป้องกันมิจฉาชีพที่อาจก่อเหตุซ้ำเติมผู้ประสบภัยได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สยอง! เจ้าของบ้านเช่าช็อก! เจอขยะกองพะเนิน-ขี้หมาท่วม ขอเข้าใจเหตุผลเก็บเงินประกัน
บทความถัดไปโควิดแม่สอดส่อเค้ารุนแรงอีก พบคลัสเตอร์โรงงานที่ใช้แรงงานต่างด้าวติดโควิด 70 ราย