ปชช.ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาอ่วม น้ำหนุนสูง นายกฯเล็กนครนนท์เร่งช่วยเหลือ

ปชช.ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาอ่วม น้ำหนุนสูง นายกฯเล็กนครนนท์เร่งช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 10 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอนาฬิกาท่าน้ำนนทบุรี ต.สวนใหญ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี พบมีมวลน้ำหนุนเอ่อล้นออกมายังบริเวณทางเดินท่าน้ำประมาณระยะ 20 เมตร เนื่องจากน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น จึงส่งผลกระทบกับประชาชนที่พักอาศัยอยู่ริมน้ำเจ้าพระยาในช่วงน้ำทะเลหนุนสูง ซึ่งในวันนี้ประชาชนที่พักอาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้รับผลกระทบทั้งจังหวัดจากมวลน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พร้อมทั้งบ้านพักราชการ ถนนนนทบุรี

เบื้องต้นในพื้นที่ อ.เมืองนนทบุรี ประชาชนที่ได้รับผลกระทบกว่า 5,000 หลังคาเรือน อ.ปากเกร็ด 1,500 หลังคาเรือน ในพื้นที่เทศบาลบางกรวย 600 หลังคาเรือน และส่วนที่ เหลือทางจังหวัดอยู่ในระหว่างการตรวจสอบว่าอำเภอไหนได้รับผลกระทบอย่างไรตรงจุดไหนบ้าง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แต่ละอำเภอเริ่มเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบแล้ว ซึ่งสถานการณ์น้ำจังหวัดนนทบุรีช่วงเช้าที่ผ่านมา น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นสูง 2.56 ม. ซึ่งถือว่าในวันนี้จังหวัดนนทบุรีมีมวลน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาหนุนระดับสูงกว่าทุกวันที่ผ่านมา

นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี กล่าวว่า ในช่วงวันที่ 10 ต.ค.เป็นต้นไป ระดับน้ำจะสูงกว่าที่ผ่านๆ มา เนื่องจากน้ำทะเลหนุนสูงกว่าปกติ แต่ทางหน่วยงานเทศบาลเมืองนครนนทบุรีได้มีการเตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ทั้งกระสอบทรายและเครื่องสูบน้ำ รวมไปถึงอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ถึงแม้ว่าระดับน้ำจะสูงขึ้นแต่ก็จะเห็นว่าทางเทศบาลเมืองนนทบุรีสามารถรับมือได้อยู่ ซึ่งเราจะแบ่งกระสอบทรายไปวางบล็อกเป็นจุดๆ ตลอดระยะทางริมแม่น้ำเจ้าพระยาความยาว 10 กม. ตลอดจนถึงบริเวณชุมชนต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบมากกว่า 5,000 หลังคาเรือนแล้ว

“ซึ่งในส่วนนี้ทางเทศบาลเมืองนครนนทบุรีก็ต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ เพราะถือว่าเป็นผู้เสียสละ ตอนนี้ก็ได้มีการทำสะพานไม้ให้ชุมชนเพื่อใช้เดินทางเข้าได้สะดวก พร้อมได้แจกจ่ายยาให้กับคนในชุมชน และได้มีการนำห้องสุขาเคลื่อนที่ไปบริการตามชุมชนต่างๆ ที่มีการร้องขอแล้ว โดยในส่วนของพื้นที่ตามชุมชนต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในครั้งนี้ทางเทศบาลนครนนทบุรีกำลังเร่งตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือแล้วอย่างเร่งด่วน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 10 ต.ค. 64
บทความถัดไปฝนตกหนักทั้งจันท์-ตราด น้ำจากเขื่อนคีรีธารไหลลงคลองสะตอท่วม 4 หมู่บ้าน