‘สมุย’ คลายล็อก รับเที่ยวด้วยกันเฟส 3 เริ่ม 15 ต.ค.นี้ ชี้ฉีดวัคซีนครบโดส เที่ยวได้เลยไม่ต้องกักตัว

‘เกาะสมุย’ คลายล็อกรับเที่ยวด้วยกันเฟส 3 เริ่ม 15 ต.ค.นี้ สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดส หรือมีผลตรวจโควิด-19 เที่ยวได้โดยไม่ต้องกักตัว

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเกาะสมุย มีมติเห็นชอบในการปรับมาตรการสำหรับการเดินทางของประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวภายในประเทศเข้าเกาะสมุย สามารถแสดงการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ที่ราชการกำหนด หรือมีผลตรวจ ATK เป็นลบไม่ต่ำกว่า 7 วัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป เพื่อส่งเสริมสนับสนุนโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 โดยผู้เดินทางเข้าเกาะสมุยจะต้องลงทะเบียนในระบบ “สมุย เฮลธ์ พาส” และแสดงคิวอาร์โค้ด “หมอชนะ” ก่อนเข้าใช้บริการตามสถานประกอบการต่างๆ ในพื้นที่ ซึ่งจะออกเป็นคำสั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานีต่อไป

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเกาะสมุย ได้เผยแพร่ประกาศว่า ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม ผู้ที่เดินทางเข้าเกาะสมุยที่ได้รับวัคซีนครบโดส หรือผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ สามารถท่องเที่ยวเกาะสมุยได้โดยไม่ต้องกักตัว ทั้งนี้ เฉพาะนักท่องเที่ยวในประเทศเท่านั้น โดยมีเงื่อนไขว่านักท่องเที่ยวจะต้องได้รับวัคซีนดังนี้

– ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม สปุตนิกวี ครบ 2 เข็ม
– ฉีดไขว้ ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า
– แอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ โมเดอร์นา ครบ 2 เข็ม
– จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ครบ 1 เข็ม
– หายจากโควิด-19 ไม่เกิน 90 วัน หรือตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR หรือ Antigen Test Kit (ATK) ผลเป็นลบภายใน 7 วัน
– ยกเว้น เด็กอายุไม่เกิน 6 ปีที่มากับผู้ปกครอง

นายวิชวุทย์กล่าวว่า โครงการ “สมุยพลัสแซนด์บ็อกซ์” จนถึงวันที่ 9 ตุลาคม 2564 มีนักท่องเที่ยวเข้ามาแล้ว 1,125 คน มากที่สุดเป็นฝรั่งเศส 181 คน เยอรมนี 181 คน อังกฤษ 128 คน อเมริกา 82 คน เนเธอร์แลนด์ 59 คน ฯลฯ มีการเข้าพัก 13,059 คืน (รูมไนต์) และจากโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์อีก 1,293 คน รวม 2 กลุ่ม 2,418 คน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวสมุยพลัสแซนด์บอกซ์จองล่วงหน้าจะเข้ามาอีก 668 คน จำนวนห้องพัก 4,676 คืน (รูมไนต์)

“จะเห็นได้ว่าแหล่งท่องเที่ยวเกาะสมุยยังเป็นที่นิยมของกลุ่มนักท่องเที่ยวยุโรปและอเมริกา ซึ่งกลุ่มที่เดินทางมาในโครงการสมุยพลัสแซนด์บ็อกซ์ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วและมีการตรวจเชื้อโควิดก่อนเข้ามาประเทศไทย เมื่อมาถึงจะตรวจหาเชื้ออีกรอบให้มั่นใจปลอดเชื้อจริง

“การประเมินโครงการสมุยพลัสแซนด์บ็อกซ์ที่ผ่านมาพบนักท่องเที่ยวติดเชื้อโควิดน้อยมาก และการปรับมาตรการให้นักท่องเที่ยวคนไทยและชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศที่รับวัคซีนครบโดส หรือมีผลตรวจ ATK แล้วเข้ามาท่องเที่ยวได้ จะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชน และเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจของสุราษฎร์ธานีด้วย” นายวิชวุทย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมิน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตร.จับ 212 นักเที่ยวปาร์ตี้ผับดังสระบุรี ทิ้งยาเค ไอซ์ เกลื่อนพื้น ฉี่ม่วงเกินครึ่ง ติดโควิด 8 (มีคลิป)
บทความถัดไปดาวกับดวง ประจำวันจันทร์ที่ 11 ตุลาคม 2564 (มีคลิป)