ครบ 1 ปี ‘รถไฟชนทัวร์กฐิน’ ชาวบ้านตั้งกองผ้าป่ากำพร้า ทำบุญอุทิศส่วนกุศลผู้เคราะห์ร้าย

ยังไม่ถึงเวลา จุดเครื่องพุทธบูชาไม่ติด ชาวบ้านเชื่ออาถรรพ์ 19 ชีวิตทัวร์กฐินยังแรง ระหว่างพิธีทำบุญกลางหมู่บ้านครบรอบ 1 ปีเหตุขบวนรถไฟสินค้าบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์พุ่งชนรถบัสผู้แสวงบุญ ขณะกำลังมุ่งหน้าไปร่วมทอดกฐินยังวัดบางปลานัก ชาวบ้านตั้งกองผ้าป่ากำพร้าทอดอุทิศส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณผู้เคราะห์ร้ายได้ไปสู่สุคติ

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 11 ตุลาคม ชาวบ้านคลองแขวงกลั่น พื้นที่หมู่ 7 ต.บางเตย อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมผู้นำชุมชนภายในตำบลอีกหลายหมู่บ้าน ประกอบด้วย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 หมู่ 9 หมู่ 11 ต.บางเตย เดินทางมาร่วมกันประกอบพิธีทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่กลุ่มผู้เคราะห์ร้ายที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุขบวนรถไฟบรรทุกสินค้า ขบวนที่ 852 หมายเลขหัวรถจักรที่ 5102 พุ่งชนรถบัสของคณะทัวร์กฐินที่เดินทางมาจากโรงงานในเขตพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ทำให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ บริเวณสถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น รวม 18 ราย และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมาอีก 1 ราย รวม 19 ราย อีกทั้งยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 40 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2563 เวลา 08.30 น.

พิธีวันนี้มีชาวบ้านกว่า 100 คน จัดเตรียมอาหารมาร่วมทำบุญ ชนิดข้าวหม้อแกงหม้อ บางรายนำขนมหวาน และก๋วยเตี๋ยวมาออกบูธแจกจ่ายผู้มาร่วมงาน

เหตุการณ์ปีที่แล้ว : ด่วน! รถไฟชนรถบัสทอดกฐินที่ฉะเชิงเทรา เสียชีวิตกว่า 20 ราย!

ก่อนจะมีพิธีทางสงฆ์ทำบุญตักบาตร กรวดน้ำบังสุกุล และถวายผ้าป่าพระสงฆ์ด้วยการจัดตั้งกองผ้าป่าเป็นกองประธาน 1 กอง และกองผ้าป่ากำพร้า บริเวณจุดเกิดเหตุ 1 กอง และยังมีกองผ้าป่าเสริมที่มีผู้นำมาร่วมทำบุญสมทบอีก 1 กอง มาถวายพระร่วมกัน

สำหรับกองผ้าป่ากำพร้านั้น ชาวบ้านได้เรี่ยไรเงินจากผู้ที่เดินทางมาทำบุญภายในงาน จนได้ยอดรวมเป็นเงิน 3,300 บาท ส่วนกองผ้าป่าสามัคคีรวมยอดเงินทำบุญได้ 12,940 บาท รวมเป็นเงินทำบุญทั้งสิ้น 15,940 บาท ก่อนนำเงินจำนวนดังกล่าวถวายให้แด่พระสมุห์สมนึก ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบางปลานัก ซึ่งเป็นวัดที่คณะทัวร์กฐินต้องการเดินทางไปให้ถึงเมื่อปีที่แล้ว

โดยก่อนเริ่มพิธีทำบุญเลี้ยงพระถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ 9 รูป ชาวบ้านได้เริ่มจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ที่บริเวณหน้าแท่นโต๊ะหมู่บูชาพระพุทธรูป โดยผู้เป็นประธานการจุดได้พยายามทำการจุดเทียนและธูปอยู่เป็นเวลานานหลายครั้งนับ 10 นาที แต่ความพยายามในการจุดธูปเทียนเครื่องบูชาในครั้งนี้กลับไม่สำเร็จได้โดยง่าย เนื่องจากแม้จะจุดอยู่นานเท่าไหร่ก็ยังจุดไม่ติด โดยมีกระแสลมพัดโชยเข้ามาบริเวณเต็นท์การจัดพิธีอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่ก่อนหน้าจะเริ่มประกอบพิธีไม่มีกระแสลมแต่อย่างใด

โดยผู้จุดและคนอื่นๆ ได้พยายามใช้อุปกรณ์ อาทิ พานใส่ดอกไม้มาช่วยกันบังลม แต่ก็ยังไม่สามารถจุดเทียนและธูปให้ติดได้ กระทั่งเวลา 08.37 น. ซึ่งคาดว่าน่าเป็นเวลาจริงของการเกิดอุบัติเหตุในวันนั้น จึงสามารถจุดไฟที่ปลายธูปจนติดขึ้นมาได้ แต่ยังไม่สามารถจุดเทียนได้ ก่อนจะเริ่มพิธีทำบุญได้ในเวลา 08.38 น.

นอกจากนี้ ระหว่างการทำบุญเลี้ยงพระยังมีฝนตกลงมาอย่างหนัก แต่เมื่อเสร็จสิ้นพิธีการทางสงฆ์แล้ว กลุ่มเมฆฝนที่ตกลงมาได้ลอยหายไปจากพื้นที่ ก่อนพิธีการทำบุญจะเสร็จสิ้นในเวลา 10.00 น.

สำหรับการจัดงานวันนี้มี น.ส.อรุณลักขณ์ โพธิ์พุทธ พัฒนาการอำเภอ หัวหน้างานพัฒนาชุมชน อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ในสำนักงาน รวม 5 คน เดินทางเข้ามาร่วมพิธีทำบุญกับชาวบ้านด้วย โดย น.ส.อรุณลักขณ์กล่าวว่า การเดินทางมาในวันนี้ทราบข่าวว่าชาวบ้านได้ร่วมกันจัดพิธีทำบุญให้แก่ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุขบวนรถไฟพุ่งชนรถทัวร์กฐิน จึงได้เดินทางมาร่วมในพิธีทำบุญกับชาวบ้านด้วย เพื่อเป็นกำลังใจให้ทางญาติผู้เสียชีวิต รู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว เมื่อมีโอกาสจึงเดินทางมาร่วมงานบุญในวันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นนทบุรี ติดเชื้อเพิ่ม 140 ราย พนง.บริษัทเอกชน แคดดี้สนามกอล์ฟ-วินมอเตอร์ไซค์ 
บทความถัดไป9เดือนขอลงทุนทะลุ5แสนล้านบาท บีโอไอโชว์ตัวเลขต่างชาติโตกว่า200%