“อุทยานทับลาน” ระดมเจ้าหน้าที่ผลักดันเสือโคร่งกลับป่า หลังชาวบ้านเจอรอยตีน

“อุทยานทับลาน” ระดมเจ้าหน้าที่ผลักดันเสือโคร่งกลับป่า หลังชาวบ้านเจอรอยตีน

จากกรณีที่มีการพบรอยเท้าเสือโคร่งขนาดใหญ่ วัดรอยตีนกว้างประมาณ 9 เซนติเมตร ยาวประมาณ 14 เซนติเมตร ในไร่มันสำปะหลังด้านทิศใต้ชุมชนบ้านไผ่ หมู่ที่ 4 ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งอยู่ห่างจากแหล่งชุมชนเพียง 2 กิโลเมตรเศษเมื่อวันที่ 11 ต.ค.64 ที่ผ่านมา สร้างความวิตกกังวลให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ 12 ต.ค.64 นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากทั้งส่วนกลาง เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 และ 5 ประสานกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอครบุรี และผู้นำชุมชนในพื้นที่กว่า 50 นาย จัดกำลังออกเป็น 4 ชุด ออกลาดตระเวณติดตามหาร่องรอยเสือตัวดังกล่าว ที่มีความเป็นไปได้ว่าน่าจะเป็นเสือโคร่งตัวเดียวกันที่กัดกระบือของชาวบ้านตายไปสองตัวและเจ็บอีก 1 ตัวที่ชุมชนบ้านตลิ่งชัน ต.จระเข้หิน เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา และหากพบก็จะผลักดันด้วยการจุดประทัดพร้อมกันทั้งสี่ชุดเพื่อกดดันให้เสือตัวดังกล่าวกลับเข้าสู่ป่าโดยเร็วที่สุด เบื้องต้นคาดการณ์ว่าจะต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 3 – 5 วัน

นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยว่า ได้มีการจัดทีมไว้ 4 ทีม เพื่อผลักดันสัตว์ที่คาดว่าจะเป็นเสือโคร่ง โดยจะติดตามร่องรอยใน 4 เส้นทาง เพื่อติดตามว่าเสือโคร่งยังอยู่ในพื้นที่หรือไม่ และหากพบเจ้าหน้าที่ใช้วิธีการจุดประทัดไล่ อย่างไรก็ตามโอกาสในการพบเสือโคร่งเป็นไปได้น้อย และหากไม่พบเสือโคร่งตัวดังกล่าว เจ้าหน้าที่ยังต้องมีการวางมาตรการเพื่อเฝ้าระวัง โดยจัดเจ้าหน้าที่ไปเฝ้าอยู่ตามจุดเสี่ยงต่างๆอย่างเช่นคอกปศุสัตว์ของชาวบ้าน พร้อมทั้งชาวบ้านที่หวาดกลัวและร้องขอให้เจ้าหน้าที่ไปอยู่เฝ้าระวังให้ในยามค่ำคืน

ทั้งนี้ได้ประสานงานไปยังกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเพื่อจัดทีมชุดพิเศษ ในการจับเสือคู่ถังอุปกรณ์ในการดักจับและทีมชุดยิงยาสลบในกรณีที่พบเห็นตัวเสือโคร่ง ทั้งนี้จะมีการประชาสัมพันธ์ให้ชุมชนหยุดกิจกรรมต่างๆในพื้นที่ เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน ในส่วนของเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ที่มีเสือโคร่งมากัดควายอาจจะมีความเกี่ยวโยงกันเนื่องจากพื้นที่ห่างกันประมาณ 4 กิโลเมตร เชื่อว่าอาจจะเป็นเสือโคร่งตัวเดียวกัน ซึ่งเป็นเสือตัวผู้และค่อนข้างมีอายุคาดว่าจะสามารถผลักดันกลับเข้าไปสู่ป่า ซึ่งอาจต้องใช้เวลาพอสมควร เสือจึงจะกลับไปสู่พื้นที่ในการหากินของเสือได้ดังเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาสด้าเปิดตัว CX-5 ครอสโอเวอร์ใหม่ ราคาเริ่ม 1.3 ล้านบาท หรูหรา-อัดแน่นเทคโนโลยี
บทความถัดไปราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จัดพิธีทำบุญตักบาตร ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันที่ 13 ตุลาคม 2564