นครนนท์ฯ แจงเหตุอาคารถล่ม ขออนุญาตรื้อถอนถูกต้อง คาดเหตุเกิดเพราะคนงานประมาท

นครนนท์ฯ แจงเหตุอาคารถล่ม ขออนุญาตรื้อถอนถูกต้อง คาดเหตุเกิดเพราะคนงานประมาท

จากกรณีอาคารวรรณผกา เลขที่ 221,223,225 ตั้งอยู่ริมถนนประชาชื่น ระหว่างปากซอยประชาชื่นนนทบุรี 7 และประชาชื่นนนทบุรี 8 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นอาคารเก่าอยู่ระหว่างการรื้อถอน ได้ถล่มลงมามีคนงานติดอยู่ภายใน

คลิกอ่าน ซากอาคารย่านประชาชื่น นนท์ ใกล้ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ถล่มทับคนงาน เร่งช่วยยังติดภายในโครงสร้าง

ล่าสุด นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี กล่าวว่าอาคารดังกล่าวได้ขออนุญาตรื้อถอนถูกต้องจากเทศบาลนครนนทบุรี ส่วนสาเหตุการถล่มลงมาต้องรอการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่พี่เกี่ยวข้องอีกครั้งหนึ่ง

นายคม แสงบำรุง ผู้อำนวยการสำนักการช่าง เทศบาลนครนนทบุรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบอาคารที่ถล่มลงมาพบว่าเป็นการรื้อถอนอาคารวรรณผกา ซึ่งผู้รับเหมารื้อถอนโดยบริษัทอินเตอร์โยธา โดยมีการขออนุญาตรื้อถอนถูกต้องตามกฎหมายและเทศบาลได้ออกใบอนุญาตให้เรียบร้อย โดยผู้รับเหมาได้ทำการรื้อถอนมาหลายวันแล้ว โดยผู้รับจ้างการรื้อถอนต้องมีมาตรการในการป้องกันความปลอดภัยในการรื้อถอนตามกฎหมาย ส่วนสาเหตุที่สอบถามจากผู้ควบคุมงานคือนายชัยคนขับรถแบคโฮ ซึ่งได้ทำงานรื้ออยู่เป็นประจำ แต่วันนี้ได้ทำการรื้อเสาและโครงสร้างส่วนหนึ่งที่ได้ทำการรื้อลงมาทีละชั้นแล้วแต่พอไปรื้อตัวตึกมันก็เอนลงมาทับรถแบคโฮ ซึ่งผมดูเบื้องต้นน่าจะเกิดจากการประมาทของคนขับรถแบคโฮ โดยเข้าไปรื้อกระแทกส่วนที่เป็นโครงสร้างจนทำให้ตึกถล่มลงมา โดยเบื้องต้นนายวิชัยคนขับรถได้รับบาดเจ็บที่ขาเล็กน้อยปลอดภัยแล้วไม่ได้รับบาดเจ็บสาหัส

นายคม กล่าวว่า ในส่วนของการรื้อถอนผู้รับจ้างได้ขออนุญาตถูกต้องแต่ส่วนการทำงานผู้รับจ้างอาจจะประมาทอยู่นิดนึง คนขับรถแบคโฮ อาจจะไม่เชี่ยวชาญหรือประมาท คงไปกระแทกกับเสาต้นหนึ่งทำให้ตึกล้มลงมาทั้งหมดเพราะโครงสร้างเชื่อมต่อกัน เห็นว่าใช้แขนแบคโฮไปตัดคานที่หล่นลงมาแล้วแต่ค่าตัวนั้นยังติดอยู่กับตัวตึกทำให้ถล่มลงมา ขณะเกิดเหตุมีผู้ควบคุมงานอยู่แต่วิศวกรออกไปทานข้าวใกล้กับที่เกิดเหตุ

สำหรับสถานที่ดังกล่าวเป็น โครงการ งานรื้อถอน อาคาร วรรณผกา ตั้งอยู่ที่ 221 .ฝ223 225 ถนนประชาชื่น ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี เจ้าของโครงการ บริษัท วรรณผกา จำกัด เลขที่ 222 ซอยศรีนคร ถนนนางลิ้นจี่ แขวงช่องนนทรี เขตนายนาวา กรุงเทพมหานคร ผู้ดูแลโครงการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด อินเตอร์โยธา โทร 0973344144 ผู้ควบคุมงาน นายอานนท์ สงวนวงษ์ วย.4227 นายสนธยา บุญเรือง ว.ศ.ถ.1743

ระยะเวลารื้อถอน 120 วัน ตั้งแต่ 15 กันยายน 2564 ถึง 30 ธันวาคม2564 หากมีข้อคิดเห็นหรือเสนอแนะใดๆ กรุณาแจ้งสำนักงานควบคุมอาคาร สำนักงานโยธา เทศบาลนนทบุรี เลขที่ 1,3 ซอยรัตนาธิเบศร์ 6 (ศูนย์ราชการ) บางกระสอ เมืองนนทบุรี นนทบุรี 11000 วันที่ประกาศ 15 กันยายน 2564

อนึ่งหนังสือใบอนุญาตรื้อถอนอาคาร บริษัท วรรณผกา จำกัด โดยนายเอกวรรณ ซันซื่อ เป็นเจ้าของอาคาร ซึ่งน่าจะเป็นลูกชายของนายวรรณ ซันซื่อ อดีตประธานศาลฎีกา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คณะกรรมการโรคติดต่อ เชียงใหม่ สั่งปิด 11 สถานที่ เตือนกลุ่มเสี่ยงเร่งตรวจหาเชื้อ
บทความถัดไปวิ่งเจ้าสาวคัมแบ็ค จัดเอาใจคู่รักสายวิ่ง…รันนิ่ง ออฟ เดอะ ไบรด์ส ปีที่ 9