ผู้ว่าฯห่วงคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ ติดเชื้อสะสมเกือบ 500 ราย วอนผู้ค้ากักตัว จะเยียวยาอย่างเหมาะสม

ผู้ว่าฯลงพื้นที่ตรวจคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ หลังผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 400 ราย วอนพ่อค้าแม่ค้าหยุดการเคลื่อนที่ขายสินค้า-กักตัว 14 วัน เพื่อหยุดเชื้อให้เร็วที่สุด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 ตุลาคม นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินการควบคุมและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ และตลาด สท.เก๊า อ.เมืองเชียงใหม่ ภายหลังพบว่ามีการระบาดของเชื้อโควิด-19 และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมในคลัสเตอร์นี้ รวม 478 ราย

นายประจญกล่าวว่า จากการติดตามข้อมูลพบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายและรับซื้อสินค้าจากตลาดเมืองใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงขณะนี้ พบว่ามีกลุ่มเสี่ยงสูงเดินทางกลับไปในพื้นที่ต่างๆ เป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีการติดตามสืบหาไทม์ไลน์ และส่งข้อมูลไปยังศูนย์ปฏิบัติการอำเภอ ศูนย์ปฏิบัติการตำบล เพื่อติดตามค้นหากลุ่มเสี่ยงทั้งหมดต่อไป พร้อมทั้งเร่งทำความเข้าใจให้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดเมืองใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงให้หยุดการเคลื่อนไหว หรือทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจำหน่ายสินค้าที่ตลาด หรือการย้ายไปจำหน่ายสินค้าในพื้นที่อื่น และขอให้ทำการกักตัว 14 วัน เพื่อที่จะหยุดเชื้อให้เร็วที่สุด ซึ่งทางท้องถิ่นและเทศบาลนครเชียงใหม่จะดำเนินการจัดหาอาหารและของใช้ที่จำเป็นต่อการยังชีพ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่กักตัว และติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

“ในส่วนของพ่อค้าแม่ค้าที่เตรียมสินค้าไว้จำหน่ายเป็นจำนวนมากนั้น ทางจังหวัดเชียงใหม่รู้สึกเห็นใจ และไม่ได้นิ่งนอนใจ จะได้มีการหารือเพื่อเยียวยาตามระเบียบอย่างดีที่สุด และจังหวัดเชียงใหม่จะพยายามควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ไม่ให้เกิดการระบาดใหญ่ เพื่อเตรียมพร้อมเปิดพื้นที่รับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ตามนโยบายของรัฐบาล

“จังหวัดเชียงใหม่มีการจัดเตรียมพื้นที่สีฟ้า หรือพื้นที่ที่สามารถท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย ภายใต้มาตรการควบคุมโรค สำหรับรองรับประชาชนที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ต่างๆ ซึ่งขณะนี้ทั้งจังหวัดมีพื้นที่สีฟ้ากระจายอยู่ตามพื้นที่อำเภอต่างๆ แล้วกว่า 80%”  นายประจญกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุมตัวหนุ่มโรงงานชิงทองทำแผน สารภาพติดหนี้พนันบาคาร่า
บทความถัดไปจีนย้ำซ้อมรบใกล้ไต้หวันชอบด้วยกฎหมาย