พายุคมปาซุถล่มจันทบุรี พื้นที่ลุ่มต่ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร เปิดศาลากลางเป็นศูนย์อพยพผู้ประสบภัยชั่วคราว

จันทบุรีไม่รอด ‘คมปาซุ’ ทำฝนตกหนัก บ้านเรือนสวนผลไม้จมบาดาล

จากกรณีที่ฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่อง ซึ่งเป็นอิทธิพลจากพายุ “ไลออนร็อก” และ “คมปาซุ” ตลอดทั้งวานนี้ และช่วงคืนที่ผ่านมา (12 ตุลาคม) ทำให้วัดปริมาณน้ำฝนได้ที่อำเภอเมืองจันทบุรี 322.6 มม. อำเภอขลุง 335.0 มม. และอำเภอท่าใหม่ 351.6 มม.

ทั้งนี้ จากพายุฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้พลายพื้นที่ครอบคลุม 10 อำเภอของ จ.จันทบุรี เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง และน้ำรอการระบายเป็นวงกว้างหลายแห่ง พื้นที่ลุ่มต่ำบางจุดปริมาณน้ำสูงกว่า 2 เมตร โดยเฉพาะชุมชนที่อยู่ในเขตอำเภอเมืองจันทบุรี เขตเทศบาลเมืองจันทบุรี เทศบาลเมืองท่าช้าง เทศบาลพลับพลานารายณ์ เทศบาลเกาะขวาง อบต.ท่าช้าง ต่างได้รับผลกระทบน้ำท่วมเข้าบ้านเรือนที่อยู่อาศัย เจ้าหน้าที่ ปภ. พร้อมด้วย กู้ภัย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต้องเร่งเข้าช่วยประชาชนขนย้ายสิ่งของ และอพยพผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงตลอดทั้งคืน

ช่วงสายที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หมู่บ้านนาฏศิลป์ ต.ท่าช้าง พบเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเข้าช่วยเหลือเคลื่อนย้ายครอบครัวเด็กแรกเกิด หลังจากมวลน้ำเอ่อเข้าท่วมภายในบ้านพัก ข้าวของเครื่องใช้ที่ขนย้ายไม่ทันได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่ง

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า พื้นที่ต่างอำเภอรอบนอกได้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่ ปภ.ร่วมกับปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดจนกู้ภัยได้เข้าให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ พร้อมสำรวจความเสียหายเบื้องต้นแล้ว

สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ พบถนนสายหลักเชื่อมต่อจังหวัดยังใช้งานได้ตามปกติ มีเพียงถนนในหมู่บ้าน บ้านจัดสรร ตรอก ซอก ซอยที่น้ำท่วมสูง รถไม่สามารถขับผ่านได้ โดยภาพรวมปริมาณน้ำเริ่มลดลง หลังจากน้ำทะเลไม่หนุนเหมือนเช่นกลางดึกที่ผ่านมา แต่ท้องฟ้ายังมีเมฆฝนจำนวนมาก หากไม่มีน้ำฝนตกลงมาเพิ่ม และน้ำทะเลไม่หนุน คาดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายในเย็นวันนี้ แต่ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมแจ้งเตือนระมัดระวังเด็กอย่าลงเล่นน้ำ เนื่องจากน้ำท่วม ไหลเชี่ยว และให้ระวังสัตว์เลื้อยคลานที่จะพาเข้ามาหลบอาศัย

นอกจากนี้ ผู้ที่ใช้เส้นทางผ่านถนนบริเวณน้ำท่วมขอให้เพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากมีประชาชนขนย้ายสิ่งของ และนำรถขึ้นมาจอดบริเวณริมถนนจำนวนมาก

ส่วนความเสียหายสะพานชำรุด บ้านเรือนประชาชน ที่สวน ที่นา และความเสียหายโดยรวม เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจและช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว โดยในเขตเทศบาลเมืองจันทบุรี ใช้สถานที่ศาลากลางจังหวัดเปิดเป็นศูนย์อพยพผู้ประสบภัยชั่วคราว หากผู้ประสบภัยเดือดร้อนต้องการความช่วยเหลือสามารถโทรขอความช่วยเหลือได้ที่ 1567 และ 0-3931-2100

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หัวหน้าทับลานคาด ‘เสือโคร่ง’ ออกหากินใกล้ชุมชน ยังวนเวียนอยู่ในพื้นที่
บทความถัดไปภารกิจเคลื่อนย้ายพลายงาเก จากเขาชะเมา ไปอ่างฤาไน ลุล่วงด้วยดี