ผวา! ว่าที่ผู้สมัคร อบต.ป่วย-เสี่ยงสูง กดดันแพทย์ยกเลิกคำสั่งกักตัว หวังออกมาสมัครเลือกตั้ง

ผวา! ว่าที่ผู้สมัคร อบต.ป่วย-เสี่ยงสูง กดดันแพทย์ยกเลิกคำสั่งกักตัว หวังออกมาสมัครเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 ตุลาคม ที่ห้องประชุมสำนักงานการกีฬาและท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา ศูนย์บัญชาเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.นครราชสีมา นายชูศักดิ์ ชุนเกาะ รอง ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะรองประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาพร้อมแพทย์หญิงอารีย์ เชื้อเดช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุมครั้งที่ 6/2565 ผ่านเครือข่าย (Web Conference) โปรแกรม ZOOM ระเบียบวาระการดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดต่อในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

แพทย์หญิงอารีย์ชี้แจงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่ 32 อำเภอของ จ.นครราชสีมา มีผู้ป่วยรายใหม่ 152 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 9 ราย และสัมผัสผู้ป่วย 143 ราย รวม ผู้ป่วยสะสม 27,831 ราย รักษาหาย 24,772 ราย ยังรักษาอยู่ 2,857 ราย เสียชีวิต 2 ราย เป็นหญิงอายุ 66 ปี ต.บัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ ประวัติสัมผัสผู้ป่วย และชายอายุ 65 ปี ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง ประวัติติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยง ผู้เสียชีวิตสะสม 202 ราย

พญ.อารีย์เปิดเผยว่า ได้รับข้อร้องเรียนกรณีผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล ผู้ป่วยเพิ่งกลับมาพักที่บ้านรวมทั้งผู้สัมผัสเสี่ยงสูงแต่ยังไม่พ้นระยะการกักตัว 14 วัน ต้องการออกมาสมัครเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ได้กดดันให้บุคลากรทางการแพทย์ยกเลิกคำสั่งการกักตัวและอ้างผลตรวจ ATK และ RT-PCR ยืนยันไม่ได้ติดเชื้อ หากไม่ดำเนินการจะร้องศูนย์ดำรงธรรม ซึ่งแนวทางป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดต่อร้ายแรงของสาธารณสุขสามารถอยู่กับครอบครัวได้แต่ไม่อนุญาตให้ออกมาในที่ชุมชน

นายชูศักดิ์กล่าวว่า กรณีดังกล่าว เจ้าพนักงานควบคุมโรคเป็นผู้วินิจฉัย หากขัดต่อมาตรการสาธารณสุขถือไม่มีสิทธิออกมาสมัคร ฝากถึง กกต.ท้องถิ่น อย่าไปรองรับในสิ่งที่ไม่ชอบและให้ปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่

ด้าน พ.ต.ท ระพีพงษ์ จิรพัฒนาลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (ผอ.สนง.กกต.จ.) นครราชสีมา เปิดเผยว่า การรับสมัครเลือกตั้ง อบต. 243 แห่ง ภายใต้สถานการณ์ที่ไม่ปกติมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีผู้สมัครนายก 474 คน ส.อบต. 5,577 คน ได้กำชับ กกต.ท้องถิ่นให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด กรณีขัดต่อคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคถือเป็นความผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ซึ่งมีผลต่อการรับรองคุณสมบัติผู้สมัคร หากพ้นระยะเวลาการกักตัวแต่ว่าที่ผู้สมัครซึ่งเคยเป็นผู้ป่วยหรือมีประวัติเสี่ยงสูงหรือไม่ผ่านการตรวจอุณหภูมิร่างกายให้แยกไปสถานที่จัดไว้โดยเฉพาะ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Virus Disruption ทำคนแห่ใช้บริการ‘หมอออนไลน์’ ‘Samitivej Virtual Hospital’คึกคัก ตอกย้ำเบอร์ 1 Innovation Hospital
บทความถัดไปไฟไหม้กุฏิพระวัดเก่าแก่กว่า 200 ปี วอด 3 หลัง ของสะสมอดีตเจ้าอาวาสเสียหายหมด