ไฟไหม้กุฏิพระวัดเก่าแก่กว่า 200 ปี วอด 3 หลัง ของสะสมอดีตเจ้าอาวาสเสียหายหมด

ไฟไหม้กุฏิพระวัดเก่าแก่กว่า 200 ปี วอด 3 หลัง ของสะสมโบราณอดีตเจ้าอาวาสเสียหายหมด ผู้ว่าฯสั่งตรวจสอบเปลี่ยนสายไฟใช้งานนานต้นเหตุ

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 13 ตุลาคม ศูนย์วิทยุ สภ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้กุฏิพระที่วัดปราการ หมู่ 2 บ้านท่าขนอน ต.ท่าขนอน อ.คีรีรัฐนิคม ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี จึงรีบประสานรถดับเพลิงเทศบาลตำบลท่าขนอน และหน่วยงานใกล้เคียงช่วยฉีดน้ำดับไฟ โดยมีชาวบ้านแห่มาดูจำนวนมาก แต่ไม่สามารถช่วยได้ เพลิงโหมลุกไหม้รุนแรงลามไหม้กุฏิพระ 3 หลัง ที่อยู่ติดกัน และกำลังลุกลามไปหลังที่ 4 แต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงฉีดน้ำสกัดไว้ได้ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที เพลิงจึงสงบลง

ต่อมา นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยนายชวลิต โรจนรัตน์ นายอำเภอคีรีรัฐนิคม นายจำนง สวัสดิ์วงศ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และตำรวจ สภ.คีรีรัฐนิคม รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบกุฏิพระถูกไฟไหม้ทั้งหมด 3 หลัง โดย 1 ใน 3 เป็นกุฏิพระอธิการเชื่อม อดีตเจ้าอาวาสรูปแรกของวัดปราการ พ.ศ.2463-2493

ภายในกุฏิเป็นที่สะสมของโบราณจำนวนมากที่จะตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ถูกไฟไหม้เสียหายหมดไม่สามารถประเมินค่าได้ เป็นที่เสียดายของชาวบ้านมาก โดยได้ถวายปัจจัย พร้อมข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม แก่เจ้าอาวาส

นายวิชวุทย์กล่าวว่า สันนิษฐานเบื้องต้นสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร จึงสั่งการให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ประสานสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด ร่วมการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เข้าตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์สายไฟฟ้าของวัดต่างๆ หากมีอายุใช้งานเกิน 20 ปี ขอให้ดำเนินการเปลี่ยนเพื่อป้องกันการเกิดอัคคีภัยต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผวา! ว่าที่ผู้สมัคร อบต.ป่วย-เสี่ยงสูง กดดันแพทย์ยกเลิกคำสั่งกักตัว หวังออกมาสมัครเลือกตั้ง
บทความถัดไปกอ.รมน.จัดพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณวันคล้ายวันสวรรคต ร.9