คลัสเตอร์ตลาดฉัตร์ไชยส่อวุ่น สธ.จี้เทศบาลเปิดชื่อเจ้าของแผงค้าตัวจริง เหตุสอบสวนโรคยาก

คลัสเตอร์ตลาดฉัตร์ไชยส่อวุ่น สธ.จี้เทศบาลเปิดชื่อเจ้าของแผงค้าตัวจริง เหตุสอบสวนโรคยาก

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นายเจนวิท ผลิศักดิ์ ผู้ช่วยสาธารณสุข อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์โควิด-19 คลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษที่ตลาดฉัตร์ไชย ใกล้ตลาดโต้รุ่งใจกลางเมืองในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ตลาดเก่าแก่แห่งแรกของหัวหินที่เปิดบริการมานานกว่า 95 ปี ล่าสุดพบผู้ป่วยสะสม 56 คน มีจุดเริ่มต้นจากแรงงานต่างด้าวติดเชื้อจำหน่ายน้ำแข็งอยู่ในตลาด และจากการตรวจประเมินความพร้อมหลังจากปิดตลาดแล้ว 3 วัน ยืนยันว่า จะต้องปิดตลาดต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 17 ตุลาคมนี้

“ผู้เกี่ยวข้องในเทศบาลเมืองหัวหิน จะต้องแจ้งข้อมูลให้ชัดเจนว่าผู้ค้าตัวจริงที่ทำสัญญาไว้กับเทศบาลในตลาดฉัตร์ไชยปัจจุบันมีกี่ราย มีการเซ้งต่อให้บุคคลอื่นกี่ราย เนื่องจากที่ผ่านมาพบผู้เช่าที่ทำสัญญานำแผงไปใช้บุคคลอื่นเซ้งต่อหลายทอดทำให้ในทางปฏิบัติการสอบสวนโรคเป็นไปด้วยความยุ่งยาก ที่สำคัญผู้ที่ตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ในตลาด ควรจะต้องเป็นผู้ค้าตัวจริงในตลาดหรือลูกจ้างเท่านั้น“ นายเจนวิทกล่าว

นายเจนวิทกล่าวว่า เทศบาลควรถือโอกาสนี้จัดระเบียบตลาดให้มีข้อมูลผู้ค้าตัวจริงที่ชัดเจน สามารถนำรายชื่อหรือผู้เกี่ยวข้องไปใช้เพื่อวางแนวทางควบคุมโรค เนื่องจากขณะนี้มีหลักเกณฑ์กำหนดให้ตลาดที่พบผู้ค้าติดเชื้อโควิดเกิน 10% จะต้องปิดตลาด 7 วัน แต่พบว่าจำนวนผู้ค้าในตลาดฉัตร์ไชย ยังไม่มีตัวเลขอ้างอิงที่แน่นอน ซึ่งแต่เดิมกำหนดไว้ประมาณ 300 ราย ขณะที่การควบคุมโรคในตลาดฉัตร์ไชย ได้วางแนวทางไว้สำหรับผู้ค้าตัวจริงทุกรายหากจะเข้าไปจำหน่ายสินค้าทุกคนต้องผ่านการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR เท่านั้น

นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน กล่าวว่า ในวันที่ 15-16 ตุลาคม จะตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR กับผู้ค้าตัวจริงทั้งหมดและลูกจ้างร้านค้า ส่วนผู้ที่ทำสัญญากับเทศบาลไว้ แต่เซ้งต่อให้บุคคลอื่นไม่ต้องมาตรวจ หลังทราบผลตรวจชัดเจนแล้ว จะอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่ผ่านการตรวจหาเชื้อเข้าไปจำหน่ายสินค้าในตลาด ซึ่งจะมีการติดตั้งระบบระบายอากาศ มีมาตรการเว้นระยะห่าง มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อต่อเนื่องในบางจุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ กลับมาพุ่งแตะ 1 หมื่นราย ด้าน 14 จว.ภาคใต้ยังวิกฤตติดเชื้อทะลุ 3.3 พันราย
บทความถัดไปนายกฯ ดัตช์ชี้ กษัตริย์แต่งเพศเดียวกันได้ ไม่เสียสิทธิครองบัลลังก์