ขุนยวมแจก ‘ทอง-เครื่องใช้ไฟฟ้า’ กระตุ้นหญิงตั้งท้องรับวัคซีนโควิด หลังกลัวมาฉีดแล้วเสียชีวิต

ขุนยวมแจก ‘ทอง-ของขวัญ’ กระตุ้นหญิงตั้งท้องฉีดวัคซีน

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ชัย จินดาพันธ์ นายอำเภอขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ในพื้นที่ อ.ขุนยวม ก่อนหน้านี้ ราษฎรส่วนใหญ่ไม่ยอมฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และพากันหวาดกลัวว่าถ้าฉีดวัคซีนแล้วจะทำให้เสียชีวิตได้ ส่งผลให้ยอดผู้ฉีดวัคซีนต่ำมาก จึงมีนโยบายในการจูงใจให้หญิงตั้งครรภ์พากันมาฉีดวัคซีนโดยประกาศว่า หากใครมาฉีดวัคซีนจะได้รับของขวัญชิ้นโบแดง คือสร้อยคอทองคำมูลค่า 5,000 บาท และของขวัญอื่นๆ ทั้งเครื่องใช้ในครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า เงินสดอีกส่วนหนึ่ง ทั้งนี้ สิ่งของดังกล่าว ได้รับอนุเคราะห์จากหัวหน้าส่วนราชการที่มอบผ่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้านแต่ละหมู่บ้านเป็นตัวแทนไปมอบให้หญิงตั้งครรภ์ในหมู่บ้านต่อไป เพื่อเป็นกำลังใจ และรณรงค์ให้กลุ่มหญิงตั้งครรภ์มาฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ครอบคลุมทุกคน

ล่าสุดผู้ที่ได้รับรางวัลสร้อยคอทองคำคือนางรสริน เฉลิมรัตนพิทักษ์ ตั้งครรภ์ได้ 35 สัปดาห์ จากบ้านแม่ลาก๊ะ ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม  โดยทางนายอำเภอขุนยวมและนายบุญสม เมืองนำโชค อดีตสาธารณสุขอำเภอขุนยวม พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในอำเภอขุนยวมได้มอบของขวัญแก่หญิงตั้งครรภ์คนดังกล่าว

สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ใน จ.แม่ฮ่องสอน พบว่ามีผู้เสียชีวิตถึง 12 ราย หนึ่งในนั้นเป็นหญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ประมาณ 5 เดือน เสียชีวิตทั้งแม่และลูกเพราะเชื้อทำลายปอด รวมเสียชีวิตสะสม 9 ราย มีผู้ป่วยอาการหนักต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอีก 6 ราย มีถึง 3 คนที่เป็นหญิงตั้งครรภ์

นายชนก มากพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เรียกประชุมพิจารณามาตรการการป้องกัน ควบคุม โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อเตรียมความพร้อมให้เป็นจังหวัดนำร่องด้านการท่องเที่ยว เพื่อทบทวนมาตรการ คำสั่ง และเพื่อเตรียมความพร้อมด้านการท่องเที่ยว คือนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในแม่ฮ่องสอนจะต้องผ่านการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม และคนที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หากจะมาเที่ยว ไม่ต้องตรวจ ATK จากผู้ที่เดินทางมาจาก 29 จังหวัดกลุ่มเสี่ยง ต้องสแกน “สวัสดีแม่ฮ่องสอน” ตรงจุดตรวจทั้ง 3 ช่องทาง ถ้าไม่ได้ฉีดครบ 2 เข็ม ต้องตรวจ ATK ตามสถานที่ที่จังหวัด-อำเภอแนะนำ รพ.รพสต.ใกล้ด่านที่สุด

นายชนกกล่าวว่า ถ้านอกเวลาราชการเอาผลตรวจจากคลินิกได้ และขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการที่พักช่วยคัดกรองนักท่องเที่ยวให้ด้วย ซึ่งด่านไม่มีสิทธิที่จะไม่ให้เข้ามาท่องเที่ยวในแม่ฮ่องสอน และถ้าตรวจ ATK เจอผลเป็นบวกต้องให้อยู่สถานที่กักกันตัว (พักคอยเฝ้าระวัง) ซึ่งรายละเอียดต้องรอการประชุมของ ศบค ชุดใหญ่วันที่ 14 ตุลาคมนี้ ทั้งนี้ ต้องยึดเอาประกาศของนายกรัฐมนตรีเป็นที่ตั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทูลกระหม่อมฯ ทรงโพสต์ ‘ไม่เคยลืม’ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ธ สถิตในดวงใจนิรันดร์
บทความถัดไปองค์การอนามัยโลก เพิ่มชื่อ ‘สยามไบโอไซเอนซ์’ เป็นสถานที่ผลิตวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ แล้ว