ชาวบ้านถูกนายทุน ขับไล่พ้นพื้นที่ ผู้ใหญ่บ้านแฉออกโฉนดทับแม้ถนนหลวง

ชาวบ้านถูกนายทุน ขับไล่พ้นพื้นที่ ผู้ใหญ่บ้านแฉออกโฉนดทับแม้ถนนหลวง

คืบหน้าปมนายทุนฮุบที่ดินชาวบ้านห้วยพระ อ.ท่าอุเทน นครพนม กว่า 2,000 ไร่ เดือดร้อนหนัก ผู้ใหญ่บ้านแฉพิรุธ คาดเจ้าหน้าที่มีเอี่ยวมีการรังวัดออกโฉนดทับแม้กระทั่งถนนทางหลวงชนบท และเกาะกลางน้ำ เชื่อออกโดยมิชอบ ร้องกรมที่ดินอย่าดองเรื่อง เร่งเพิกถอนสิทธิ์คืนชาวบ้าน ด้านเจ้าพนักงานที่ดินยันทำหน้าที่ตรงไปตรงมา อยู่ระหว่างการสอบเพิ่ม ดำเนินการเพิกถอนคืนความเป็นธรรม

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นายพันธ์ ชมพูพระ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้านห้วยพระ ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เปิดเผยว่า ความคืบหน้าเกี่ยวกับปัญหานายทุนเอกชน นอกพื้นที่ต่างจังหวัด เข้ามาฮุบที่ดินทำกิน รวมถึง ที่ดินสาธารณะประโยชน์ใช้ร่วมกันของชาวบ้าน รวมกว่า 2,000 ไร่ บางรายมีใบจับจองทำกินมาตั้งแต่ปี 2521 -2525 แต่ภายหลัง ถูกนายทุนใช้กลโกงรังวัดออกเอกสารสิทธิ์ ขับไล่ชาวบ้านออกจากพื้นที่ มีทั้งพื้นที่ นส.3 สปก. รวมถึงที่สาธารณะประโยชน์ ภายหลังชาวบ้านได้ต่อสู้คัดค้านมาตั้งแต่ปี 2551 พบข้อพิรุธ

“จากกการตรวจสอบแนวเขตรังวัดร่วมกับเจ้าหน้าที่ พบว่า มีบางจุด คือ ถนนทางหลวงชนบทเชื่อมระหว่าง ต.ท่าจำปา กับ ต.นาขมิ้น ถูกมีการออกรังวัดออกเอกสารสิทธิ์เป็นโฉนดทับเส้นทางหลวงชนบทมากกกว่า 1 กิโลเมตร นอกจากนี้ ยังมีห้วยหนอง เกาะกลางน้ำ ในห้วยทวยหลง มีการออกโฉนด ทำให้เชื่อมั่นว่า เป็นการออกโฉนดที่ดินโดยมิชอบอย่างแน่นอน ซึ่งได้รวบรวมเอกสารหลักฐานส่งไปยังกรมที่ดิน ต่อสู้ตามกระบวนการทางกฎหมายมานานกว่า 10 ปี จนกระทั่งล่าสุดทางกรมที่ดินมีคำสั่งให้ตรวจสอบเพิกถอนสิทธิ์จากนายทุนคืนชาวบ้าน แต่นานเกือบปี ยังไม่คืบหน้า อยากเรียกร้องให้กรมที่ดินเร่งดำเนินการ อย่าดองเรื่อง ให้ความเป็นธรรมชาวบ้าน อย่าเอื้อประโยชน์กับนายทุน”

ด้าน นายเศรษฐกรณ์ อัมไพภัทร์กุล เจ้าพนักงานที่ดิน สาขา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เปิดเผยว่า ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านร้องกรมที่ดินตรวจสอบการรังวัดออกโฉนดแก่นายทุนเอกชนโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ยืนยันว่า คำสั่งจากกกรมที่ดินได้ส่งมาถึง ที่ดินจังหวัดนครพนม รวมถึงที่ดินสาขาอำเภอท่าอุเทน อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอน

“ส่วนปัญหาล่าช้า เกิดจากติดช่วงพนักงานทำหน้าที่โยกย้าย เปลี่ยนตำแหน่ง รวมถึงมีประเด็นที่จะต้องสอบเพิ่มเติม อีกบางส่วน เพื่อสรุปเสนอกรมที่ดินเพิ่มเติม โดยทางที่ดินสาขาอำเภอท่าอุเทนยืนยัน ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายตรงไปตรงมา หากพบมีการกระทำผิดจะดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมเพิกถอนสิทธิ์การออกโฉนดของนายทุน เพื่อคืนชาวบ้าน ตามขั้นตอน ขอให้มั่นใจให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้องค์การอนามัยโลก เพิ่มชื่อ ‘สยามไบโอไซเอนซ์’ เป็นสถานที่ผลิตวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ แล้ว
บทความถัดไปเฮ! เตรียมเที่ยวเกาะพะงัน-เกาะเต่าควบคู่เกาะสมุย 15 ต.ค. เพียงรับวัคซีนครบหรือมีผลตรวจ RT-PCR