น้ำชียังไม่พ้นวิกฤต ชาวบ้านท่าค้อลุยน้ำระดับเอวเข้า-ออกหมู่บ้าน

วันที่ 14 ตุลาคม สถานการณ์น้ำในจังหวัดมหาสารคาม ยังคงไม่พ้นวิกฤต ล่าสุดมวลน้ำจากแม่น้ำชี ได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมหมู่บ้านใน อ.เมืองมหาสารคาม แล้ว ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่นอกพนังกั้นน้ำ โดยเฉพาะที่บ้านท่าค้อ ต.ลาดพัฒนา อ.เมือง จ.มหาสารคาม

โดยผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่บ้านท่าค้อ ต.ลาดพัฒนา อ.เมือง จ.มหาสารคาม พบว่าแม่น้ำชีที่อยู่ท้ายหมู่บ้าน ได้เอ่อเข้าท่วมหมู่บ้านทั้งหมู่บ้าน 80 ครัวเรือน ประชากร 315 คน ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งจากปากทางเข้าหมู่บ้าน ไปจนด้านในระยะทางประมาณ 200 เมตร ชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำท่วมระดับเอว เข้าไปในหมู่บ้าน บางบ้านมีเรือสัญจรก็ใช้เรือ ซึ่งชาวบ้านที่พอจะอาศัยเข้าออกหมู่บ้านได้ ก็ได้พึ่งพาอาศัยกันไป แต่ด้วยเวลาเข้าออกหมู่บ้านที่ไม่ตรงกัน บางส่วนรอไม่ได้ก็เดินลุยน้ำกันไป

ชาวบ้านบอกว่าระดับน้ำใกล้เคียงกับปี 2554 แล้ว ซึ่งปีนี้น้ำมาแรงและเร็วมาก น้ำยกระดับสูงขึ้น วันละ 50 ซม. ถึง 1 เมตร ใช้เวลาเพียง 2-3 วันก็ท่วมทั้งหมู่บ้าน ซึ่งหมู่บ้านท่าค้อเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่เจอน้ำท่วมซ้ำซาก ทำให้บ้านของชาวบ้านมีการยกพื้นสูง บางส่วนที่มีบ้าน 2 ชั้นก็ไปอาศัยอยู่ชั้น 2 ได้ แต่จะลำบากในเรื่องของการสัญจรเข้าออกหมู่บ้านเท่านั้น

ทั้งนี้มีรายงานว่าอำเภอเมืองมหาสารคามได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้ว 4 ตำบล ประกอบด้วย ตำบลเกิ้ง ตำบลท่าสองคอน ตำบลลาดพัฒนา และตำบลท่าตูม รวม 33 หมู่บ้าน มีผู้ได้รับผลกระทบ 739 ครัวเรือน วัด 10 แห่ง โรงเรียน 1 แห่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 : กติกาเก่ากับอนาคต โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข
บทความถัดไป‘กลิ่นหอม’ ช่วย ‘ผ่อนคลาย’