ตร.เผยบ่อน้ำร้อนไร้รั้วกั้น แต่มีป้ายเตือน ยันไม่พบ นทท.ต่างชาติมาแจ้งความที่ สภ.ปาย

ตร.เผยบ่อน้ำร้อนไร้รั้วกั้น แต่มีป้ายเตือน ยันไม่พบ นทท.ต่างชาติมาแจ้งความที่ สภ.ปาย

จากกรณีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย พลัดตกบ่อน้ำร้อนในเขต อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน จนถูกน้ำร้อนลวกตามร่างกาย 80% อาการสาหัส ก่อนนำตัวส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม อ.เมืองเชียงใหม่ นั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – แจง นทท.รัสเซีย พลัดตกบ่อน้ำร้อน เป็นบ่อชุมชน ไม่ใช่เขตอุทยาน ติดป้ายเตือนแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่ของเด็กให้ข้อมูลผ่านล่ามว่า ตนเองพร้อมสามีและลูกชายได้เดินทางมาจากพัทยาเพื่อมาเที่ยวภาคเหนือโดยลงเครื่องที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นได้เช่ารถไปเที่ยวที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในวันที่ 4 ต.ค. ระหว่างทางได้แวะน้ำพุร้อนและถ่ายรูป ซึ่งลูกชายได้พลัดตกลงไปในบ่อน้ำร้อนประมาณ 5 วินาที เธอจึงได้รีบนำตัวลูกชายส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลปาย ซึ่งโรงพยาบาลปายไม่สามารถรักษาอาการได้ จึงส่งมารักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม ซึ่งขณะนั้นร่างกายของลูกชายผิวหนังพุพอง เริ่มยุ่ยหมดแล้ว

“เมื่อมาถึงโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม แพทย์ต้องเร่งทำการรักษา ซึ่งลูกชายมีอาการโดนน้ำร้อนลวกตั้งแต่บริเวณท้อง แขน ขา ต้องทำการผ่าตัดถึง 3 ครั้ง จนล่าสุดพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังต้องรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู บ่อน้ำพุร้อนดังกล่าวไม่มีรั้วกั้นที่ปลอดภัยมากพอ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกชายพลัดตกลงไป ที่ผ่านมาเธอได้ไปแจ้งความตำรวจที่ สภ.ปาย 3 ครั้ง แต่เกิดปัญหาด้านการสื่อสาร ทำให้ประสานงานไม่รู้เรื่อง จึงได้ประสานเพื่อนที่อยู่พัทยาและติดต่อทางล่ามเพื่อช่วยเหลือ กระทั่งมีการนำเรื่องดังกล่าวโพสต์ลงสื่อโซ เชียล” แม่ของเด็กระบุ

ต่อมา เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 14 ต.ค. พ.ต.อ.ธนพล บินทปัญญา ผกก.สภ.ปาย แม่ฮ่องสอน เปิดเผยถึงกรณีมีเด็กชาวรัสเซียตกบ่อน้ำพุร้อนเหมืองแร่ บ้านโป่งสา ต.เมืองแปง อ.ปาย ว่า ได้รับแจ้งประสานจาก ผกก.ทท.2 จ.เชียงใหม่ จึงส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปายไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ เบื้องต้นได้รับรายงานสภาพพื้นของบ่อน้ำร้อนไม่มีรั้วกั้นอย่างมิดชิด แต่ก็มีป้ายเตือนเป็นภาษาอังกฤษและภาษาไทยเตือนในบริเวณดังกล่าวแล้ว

“ส่วนกรณีที่อ้างว่า มีการแจ้งความ ตนได้ตรวจสอบกับผู้ใต้บังคับบัญชาแล้ว และรวมไปถึงตรวจสอบกล้องวงจรปิดของโรงพัก สภ.ปาย ไม่พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางมาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ปาย” พ.ต.อ.ธนพล ระบุ

ขณะที่นายวรรณศักดิ์ แก่นทรัพย์ ปลัด อบต.เมืองแปง อ.ปาย กล่าวว่า ลูกชายนักท่องเที่ยวรัสเซีย ที่พลัดตกบ่อน้ำร้อนนั้น เป็นโป่งน้ำร้อนเหมืองแร่ ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านสบสา หมู่ 2 ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ปิง ไม่ใช่โป่งน้ำร้อนเมืองแปง หมู่ 4 ตามที่สื่อโซเชียลมีเดียเผยแพร่ ซึ่งโป่งน้ำร้อนดังกล่าวติดตั้งป้ายเตือนเป็นภาษาไทย และอังกฤษแล้ว เนื่องจากมีอุณหภูมิสูงถึง 90-95 องศาเซลเซียส

ก่อนหน้านั้น พล.ต.ต.วริศร์สิริภ์ ลีละสิริ ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยวท่องเที่ยว 2 พร้อมด้วย พ.ต.ท.มังกร แสนเมืองมา สารวัตรท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางพบนางอิลิน่า เครปโตวา อายุ 35 ปี ชาวรัสเซีย และลูกชายคือเด็กชาย มิคาอิว อิวานอฟ อายุ 7 ปี ที่พลัดตกบ่อน้ำร้อนเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลปาย แต่เนื่องจากบาดแผลถูกน้ำร้อนลวกรุนแรง จึงถูกส่งตัวเข้ารักษาต่อที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม จังหวัดเชียงใหม่

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศบค.เผยโควิดยังป่วยเกินหมื่น ดับ 112 ราย ‘บิ๊กตู่’ สั่งจับตา จว.ชายแดนใต้
บทความถัดไปรองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธาน เปิดโครงการส่งเสริมสนับสนุนศูนย์กลางการตลาดออนไลน์จังหวัดตรัง