ปลัด มท.ขีดเส้นผู้ว่าฯจันทบุรี 2 วัน น้ำท่วมสวนทุเรียน ต้องแห้ง !

 

‘ปลัดเก่ง’ สั่งเอง 2 วัน น้ำท่วมสวนทุเรียน ต้องแห้ง !

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะ ไปตรวจติดตามการแก้ปัญหาน้ำท่วมที่ จ.จันทบุรี และลงไปดูปัญหาน้ำท่วมขังที่ ต.วังสรรพรส อ.ขลุง ซึ่งเป็นสวนผลไม้เกือบทั้งหมด พร้อมมอบถุงยังชีพและอาหารพระราชทานให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วมใช้ดำรงชีพและรับประทาน

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงมหาดไทยได้สั่งการให้ผู้ว่าฯจันทบุรี ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมเครื่องมือและเครื่องจักรมาสูบน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่ อ.ขลุง, เมือง, มะขาม และพื้นที่อื่นๆ ให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ หรือเรียกง่ายๆ คือให้แห้งจนต้นทุเรียน เงาะ และอื่นๆ ไม่ได้รับความเสียหายภายใน 2 วันนี้ เพราะขณะนี้น้ำท่วมขังบางพื้นที่เข้าสู่วันที่ 4 แล้ว หากปล่อยช้าไปชาวสวนทุเรียนจะเสียหายหนัก

นอกจากนี้ ปลัดกระทรวงมหาดไทยยังสั่งให้ผู้ว่าฯจันทบุรีไปตรวจสอบกรณีมีการนำหินขนาดใหญ่ไปทิ้งขวางลำน้ำขลุง อ.ขลุง เพราะทำให้น้ำระบายลงสู่ทะเลได้ช้า โดยให้เคลื่อนย้ายออกภายใน 7 วัน และสืบสวนหาตัวผู้ดำเนินการมาดำเนินคดี

ขณะเดียวกัน มอบหมายให้ท้องถิ่นสำรวจปัญหาที่เกิดขึ้นจากน้ำท่วม น้ำระบายได้ช้า เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการแก้ปัญหาทั้งระบบ เพราะโครงสร้างพื้นฐานบางที่มีส่วนสำคัญที่ทำให้น้ำท่วม จึงต้องประสานทุกหน่วย หากต้องทำโครงสร้างพื้นฐานต้องให้สอดรับกับภัยธรรมชาติในอนาคตด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon