‘สระแก้ว’ ติดเชื้อใหม่ 86 ราย พบคลัสเตอร์ใหม่ ‘สังสรรค์วันเกิดที่พัทยา’ กลับมาป่วย 8 ราย

จัดงานสังสรรค์วันเกิดที่พัทยา กลับมาป่วย 8 ราย

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เผยว่า วันนี้มีผู้ป่วยยืนยัน 86 ราย แยกเป็น ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 71 ราย ติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 11 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 4 ราย รักษาหาย 134 ราย กำลังรักษา 1,147 ราย เสียชีวิต 1 ราย (เป็นรายที่ 76 ของ จ.สระแก้ว) สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดจำแนกตามอำเภอ พบที่ อ.วัฒนานคร 13 ราย อ.คลองหาด 11 ราย อ.ตาพระยา 10 ราย อ.เมืองสระแก้ว 9 ราย อ.อรัญประเทศ 8 ราย อ.เขาฉกรรจ์ 8 ราย อ.โคกสูง 7 ราย และ อ.วังสมบูรณ์ 5 ราย ทำให้ จ.สระแก้ว มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 15,449 ราย รักษาหายสะสม 14,738 ราย เสียชีวิตสะสม 76 ราย

นพ.ประภาสกล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ของ จ.สระแก้ว ในวันนี้พบผู้ป่วยยืนยันเพิ่มใน 7 คลัสเตอร์เก่า 1 คลัสเตอร์ใหม่ รวมทั้งกรณีการติดเชื้ออื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่ยังเป็นการสัมผัสเชื้อจากผู้ป่วยก่อนหน้า สำหรับคลัสเตอร์ใหม่ “สังสรรค์วันเกิดที่พัทยา” สืบเนื่องมาจากช่วงวันที่ 4-6 ตุลาคม 2564 มีคนในพื้นที่หมู่ 1 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จำนวน 15 คน ไปจัดงานสังสรรค์วันเกิดกันที่พัทยา จ.ชลบุรี หลังจากกลับมาแล้วมีผู้ไปร่วมงานคนหนึ่งมีอาการป่วยเป็นไข้ หายใจไม่สะดวก จึงไปตรวจก่อนพบเชื้อ ทำให้ผู้ไปร่วมงานทั้งหมดเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงถูกกักตัวและวันนี้ผลตรวจพบเชื้อ 7 ราย (สะสม 8 ราย)

นพ.ประภาสกล่าวว่า นอกจากนี้ ยังพบติดเชื้อเพิ่มในคลัสเตอร์ตลาดบ้านเขาดิน 7 ราย ประกอบด้วย ผู้ที่ไปขายของ ลูกค้า คนขับรถส่งของ และร่วมบ้านแม่ค้า (สะสม 56 ราย), บริษัท อีวรรณ โกลด์ อินเตอร์ เทรดดิ้ง บ้านน้ำซับ อ.เมืองสระแก้ว พบพนักงานที่ถูกกักตัวตรวจพบเชื้อ 1 ราย (สะสม 26 ราย), แรงงานเก็บลำไย อ.วังสมบูรณ์ ร่วมบ้านติดเชื้อ 1 ราย (สะสม 30 ราย) และคลัสเตอร์งานบุญ 100 วัน บ้านใหม่สามัคคี ต.ไทยอุดม อ.คลองหาด คนในครอบครัวของผู้ไปร่วมงานติดเชื้อมาอีก 2 ราย (สะสม 28 ราย) ทั้งนี้ พบเจ้าหน้าที่ รพ.สต.อำเภอวัฒนานคร สัมผัสเชื้อขณะปฏิบัติงานเก็บสิ่งส่งตรวจหาเชื้อ จำนวน 1 ราย

“ขณะที่บริษัท ยาโน่อิเล็คทรอนิกส์ จ.สระแก้ว คลัสเตอร์ใหม่เมื่อวานนี้พบร่วมบ้านของพนักงานอยู่ ต.หนองน้ำใส และ ต.วัฒนานคร อ.วัฒนานคร ติดเชื้อมาอีก 8 ราย (สะสม 24 ราย) ส่วนผู้ที่ไปทำงานโรงงานเขตอุตสาหกรรมปราจีนบุรีวันนี้มีผู้ติดเชื้อ 7 ราย เป็นพนักงาน 1 ราย และติดเชื้อร่วมบ้าน/ในชุมชน 6 ราย อยู่ อ.เมืองสระแก้ว และ อ.เขาฉกรรจ์ เชื่อมโยงมาจากบริษัท ไฮเออร์ (2 ราย) บริษัท ไทยฟู๊ดส์ กรุ๊ป (1 ราย) บริษัท ไทยโตโย เดนโซ่ (1 ราย) บริษัท สุรพลนิชิเรฟู๊ดส์ (2 ราย) และบริษัท พรีม่าแฮม (1 ราย) ทำให้ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อสะสม 620 ราย” นพ.ประภาสกล่าว

นพ.ประภาสกล่าวต่อว่า สำหรับการติดเชื้อกรณีอื่นๆ ที่ต้องเฝ้าระวังที่ อ.วัฒนานคร พบแม่ค้าขายหมูกระทะชั่งกิโลติดเชื้อไม่ทราบสาเหตุมา 1 ราย มีประวัติเดินทางไปขายเนื้อหมูตามตลาดนัด ทั้งใน จ.สระแก้ว และต่างจังหวัดหลายแห่ง ทำให้สัมผัสเชื้อมาและอาจกระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ และที่โรงพยาบาลวังสมบูรณ์ ตรวจพบเชื้อในหญิงตั้งครรภ์ 2 ราย รายแรกเดินทางมาจาก ต.ปะตง อ.สอยดาว จ.จันทบุรี (ยังไม่ได้รับวัคซีน) อีกรายอยู่ในพื้นที่ มีอาการเจ็บท้อง เลือดออก ตรวจ ATK ผลเป็นบวก (ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว 2 เข็ม) ทั้งนี้ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 หญิงตั้งครรภ์ควรดูแลป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด เพราะหากติดเชื้อโควิด จะมีอันตรายและส่งผลให้มีอาการรุนแรงมากกว่าคนทั่วไป มีโอกาสเกิดภาวะปอดอักเสบสูง ดังนั้น เมื่อมีอายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์เป็นต้นไปให้รีบไปวัคซีนโควิด-19 ได้ทันที เพื่อความปลอดภัยของแม่และลูกในครรภ์

ส่วนข้อมูลผู้เสียชีวิตรายที่ 76 เป็นเพศหญิง อายุ 81 ปี สัญชาติไทย ไม่ได้ประกอบอาชีพ ขณะป่วยอยู่ที่ ต.บ้านแก้ง อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว น้ำหนัก 70 กิโลกรัม ส่วนสูง 155 เชนติเมตร BMI=29.17 กก/ม2 มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และไขมันในเลือดสูง พบมีประวัติเสี่ยงจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยันบุคคลในครอบครัว (บุตรชาย) และยังไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2564 ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon