โคราชอ่วม ! น้ำท่วมทางรถไฟ-วัดพระนอน น้ำท่วมสูง เร่งดันน้ำออก

โคราชอ่วม ! น้ำท่วมทางรถไฟ-วัดพระนอน น้ำท่วมสูง เร่งดันน้ำออก

นครราชสีมา-วันนี้(18 ตุลาคม 2564) สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ยังวิกฤต จากอิทธิพลร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ในห้วงวันที่ 16 – 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้มีฝนตกหนักต่อเนื่อง จนเกิดน้ำท่วมสูงในพื้นที่ ซึ่งภาพถ่ายมุมสูง พบว่า มวลน้ำฝนจำนวนมากได้ท่วมขังบริเวณ หมู่ที่ 1,2,11,13 และหมู่ที่ 14 ต.เสมา อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา และทางรถไฟระหว่างสถานีกุดจิก – โคกกรวด ระดับน้ำท่วมสูง จำเป็นต้องปิดทาง ทำให้ใต้องเร่งประชาสัมพันธ์งดรับส่งสินค้า ขบวนรถ 136 กับเร่งทำการขนถ่ายผู้โดยสารที่สถานีนครราชสีมา

ในขณะที่วัดธรรมจักรเสมาราม หรือ วัดพระนอนคลองขวาง ต.เสมา อ.สูงเนิน ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระนอนหินทราย อายุ 1,300 กว่าปี และเดิมพื้นที่บริเวณของวัด เป็นศาสนสถานในสมัยทวารวดี มีโบราณวัตถุสำคัญคือพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ก่อด้วยหินทรายที่มีความเก่าแก่ และใหญ่ที่สุดของประเทศไทย รวมถึง เศษวัตถุโบราณบางชิ้น เก็บรักษาเอาไว้ภายในวัดด้วย พบว่า น้ำได้ไหลหลากเข้าท่วมบริเวณโดยรอบวัดอย่างต่อเนื่อง ทางจังหวัดฯ ต้องระดมกำลังทหารเข้าช่วยเหลือ และเร่งเดินเครื่องสูบผลักดันน้ำออกจากบริเวณโบราณสถานโดยเร็ว หวั่นศาสนสถานและโบราณวัตถุได้รับความเสียหาย

ซึ่ง อ.สูงเนิน มีราษฎร 1,160 ครัวเรือน 32 หมู่บ้าน ใน 6 ตำบล ได้แก่ ต.สูงเนิน ต.เสมา ต.บุ่งขี้เหล็ก ต.โค้งยาง ต.โคราช และ ต.กุดจิก ได้รับผลกระทบน้ำท่วมขัง โดยสถานการณ์น้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอีก ทางจังหวัดฯ ระดมให้ความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วนแล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon