ประธานโครงการหัวหินรีชาร์ทมั่นใจ สธ.คุมคลัสเตอร์โควิดสงบก่อนเปิดเมือง 1 พย.

ประธานโครงการหัวหินรีชาร์ทมั่นใจ สธ.คุมคลัสเตอร์โควิดสงบก่อนเปิดเมือง 1 พย.

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม นายกรด โรจนเสถียร นายกสมาคมสปาไทย ประธานโครงการหัวหินรีชาร์จ ภาคเอกชน เปิดเผยว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์คนใหม่ให้ความสนใจเดินทางไปรับฟังแผนงาน พร้อมแสดงความเห็น ก่อนเปิดเมืองหัวหินในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ภายใต้โครงการหัวหินรีชาร์ท ที่สำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน โดยมีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องทั้ง หน่วยงานด้านสาธารณสุข การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผู้ประกอบการโรงแรม สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน – ชะอำ สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ร่วมรับฟังนโยบาย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้ติดตามความพร้อม รับฟังปัญหาอุปสรรค เพื่อให้หัวหินเมืองตากอากาศระดับนานาชาติ เป็นพื้นที่ปลอดภัย สำหรับการท่องเที่ยว มีความสมดุลระหว่างเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและการป้องกันโรคระบาด

นายกรด กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ 86 ตารางกิโลเมตร ( ตร กม.) เขตเทศบาลหัวหิน เป้าหมายในโครงการหัวหินรีชาร์ท ขณะนี้ประชาชนรับวัคซีนครบ 2 เข็ม 79.94% สำหรับการฉีดเข็มแรกมีสูงถึง 98% มีโรงแรมที่ได้รับมาตรฐาน SHA Plus แล้ว 80 แห่ง ส่วนตัวมั่นใจบุคลากรทางการแพทย์ในจังหวัดมีศักยภาพสูงสามารถควบคุมโควิด 19 ในคลัสเตอร์ต่างๆได้ ขณะที่การจองห้องพักล่วงหน้าขอวงนักท่องเที่ยวต่างชาติ ต้องรอความชัดเจนจากรัฐบาลเพื่อประกาศให้ประเทศต้นทางรับทราบว่า สามารถเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ได้แบบไม่กักตัวตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

รายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ 238 คน มีเสียชีวิตสะสมรวม 85 คน อ.หัวหินมีผู้ติดเชื้อ 39 คน อ.ปราณบุรี ทำสถิตินิวไฮสูงสุดในการะบาดระลอกใหม่มีผู้ติดเชื้อวันเดียว 181 คน สำหรับ อ.ปราณบุรี มีคสัสเตอร์ขนาดใหญ่ในโรงงานแปรรูปผลไม้กระป๋อง 5 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้างรถไฟทางคู่ บ้านพักคนงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ตลาดฉัตรแก้ว และบ้านพักพูลวิลล่า ส่วน อ.เมืองประจวบฯโรงงานสับปะรดทิปโก้ ติดเชื้อ 80 คน และมีแรงงานเมียนมาร์หลบหนีเข้าเมืองติดเชื้อโควิดอีกจำนวนมาก

มีรายงานว่า หลังจากมีคำสั่งปิดตลาดฉัตร์ไชยชั่วคราว 7 วัน ล่าสุดเทศบาลเมืองหัวหินเปิดตลาดให้ผู้ประกอบการได้จำหน่ายสินค้าตามาตรการที่กำหนด หลังจากบริการตรวจเชื้อโควิด-19 ให้ผู้ประกอบการค้ากว่า 500 คน ภายในตลาดฉัตร์ไชย ส่วนบรรยากาศในตลาดพบว่าไมคึกคัก เนื่องจากประชาชนและนักท่องเที่ยวยังไม่มั่นใจเนื่องจากยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มรายวันล่าสุดติดเชื้อสะสม 106 คน ทำให้มีเพียงผู้ประกอบการบางรายนำสินค้าอุปโภคบริโภคเข้าไปจำหน่าย โดยขอความร่วมมือประชาชนที่เข้าไปใช้บริการปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกัน มีเจ้าหน้าที่เทศกิจกวดขันก่อนเข้าตลาดอย่างเข้มงวด

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ที่ อ.หัวหิน ก่อนเปิดเมืองในโครงการหัวหิน รีชาร์ท วันที่ 1 พฤศจิกายน มีคลัสเตอร์ร้านเจ๊กเปี๊ยะ ร้านกาแฟโบราณชื่อดังกลางเมืองหัวหิน ติดเชื้อ 14 คน ร้านข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน สะสม 14 คน ร้านเบเกอรี่ ซอยหัวหิน 51 ป่วยสะสม 36 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon