หงายเงิบ! มิจฉาชีพคอลเซ็นเตอร์โทรหลอกทวงเงิน เจอจวกกลับชุดใหญ่ ไปไม่เป็น วางสายหนี

หงายเงิบ! มิจฉาชีพคอลเซ็นเตอร์โทรหลอกทวงเงิน เจอจวกกลับชุดใหญ่ ไปไม่เป็น วางสายหนี

วันที่ 21 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชายหนุ่มชาว จ.พิษณุโลก รายหนึ่งได้โพสต์คลิปเตือนภัยของกลุ่มมิจฉาชีพแก๊งคอลเซ็นเตอร์ทิพย์ลงในแอพลิเคชั่นติ๊กต็อก เผยถึงคลิปขณะถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์สินเชื่อแมวเหมียวโทรมาทวงให้ชำระเงินแทนคนชื่อรจนาที่ไปกู้เงิน บอกว่าค้างชำระมานานแล้ว ทั้งที่เจ้าตัวยืนยันว่าไม่รู้จักกับคนที่กู้เงินแต่อย่างใด และมีการบันทึกเสียงสนทนากันไว้อย่างเผ็ดร้อนจนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ถึงกับไปไม่เป็นเลยทีเดียว โดยมีผู้เข้าไปคอมเมนต์และเข้าไปดูคลิปแล้วขณะนี้จำนวนนับล้านครั้ง

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบกับ นายสุริยสกุล สิงห์หฬ อายุ 31 ปี เจ้าของห้องชุดคุณเชาว์พิษณุโลก ถนนเอกาทศรถ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยเรื่องราวว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์ทิพย์ หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ผี ได้โทรศัพท์มาหาตนช่วงเวลาประมาณ 2 ทุ่ม ของวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา สอบถามตนว่ารู้จักกับคนชื่อรจนาหรือไม่ เพราะไปกู้เงินจากบริษัทแมวเหมียวสินเชื่อมาประมาณ 5,000 บาท อ้างว่าตนเองเป็นสามีของนางรจนาพร้อมทั้งให้เบอร์โทรศัพท์ตนเอาไว้กับบริษัทสินเชื่อแมวเหมียว และมีการค้างชำระมานานแล้ว

นายสุริยสกุลเผยอีกว่า ได้แย้งออกไปว่าไม่ได้รู้จักใดๆ เลย กับคนที่ชื่อรจนา เมื่อถามว่าทำไมจึงโทรมาเบอร์นี้ คอลเซ็นเตอร์อ้างว่าคนกู้เงินทิ้งเบอร์นี้ไว้ หากไม่ชำระจะส่งฟ้อง ซึ่งตนก็ท้าให้ฟ้องมาเลย เพราะไม่รู้จักกับคนกู้ แต่คอลเซ็นเตอร์กลับบอกว่าไม่เชื่อหรอกว่าไม่รู้จัก ทำให้ตนบอกว่าแบบนี้อยากจะขอนัดเจอกับฝ่ายที่มาทวงหนี้ แต่ถูกอีกฝ่ายบ่ายเบี่ยงบอกว่าไม่มีหน้าที่ไปพบด้วย คอลเซ็นเตอร์ยังคงไม่ฟังคำชี้แจง บอกว่าอยู่ด้วยกันก็ช่วยแจ้งกันไปให้ชำระเงินด้วย ที่รู้เพราะบริษัทสืบมาแล้ว

“จึงถามกลับไปว่าบริษัทคุณมีตัวตนหรือไม่ แค่ชื่อก็ไม่น่าเชื่อถือแล้ว รบกวนไปบอกเจ้านายคุณด้วยว่าช่วยเปลี่ยนชื่อให้น่าเชื่อถือกว่านี้หน่อย เพราะดูเหมือนบริษัทจ้างพนักงานไม่ค่อยมีความรู้ และไม่มีมารยาทที่โทรเข้ามาแบบนี้”

“เมื่อคอลเซ็นเตอร์ยังไม่เชื่อ อ้างว่าคนชื่อรจนายังรับสายอยู่เลย นายสุริยสกุล ระบุ ตนจึงถามกลับเพื่อขอเบอร์คนชื่อรจนาเดี๋ยวจะโทรไปเคลียร์เอง แต่คอลเซ็นเตอร์อ้างว่าก็คุณมีเบอร์อยู่แล้ว เขาอยู่กับคุณก็เคลียร์ไปเลย แถมยังว่ากลับว่าคุณนี่พยายามแถไปเรื่อย ตนก็โต้กลับว่าคุณนั่นแหละที่แถ ก็แค่ให้เบอร์มาคือจบ สรุปที่ที่เอ่ยมามีตัวตนหรือเปล่า ทำไมถึงไม่ยอมให้เบอร์ ถ้าอยากจะให้คนกู้ชำระเงินจริงก็ต้องให้เบอร์มาเพื่อให้ตนช่วยโทรไปเคลียร์ ไม่เช่นนั้นเท่ากับแบบนี้คือ ทีมงานมิจฉาชีพ”

สุดท้ายคอลเซ็นเตอร์เป็นฝ่ายวางสายไป จากการตรวจสอบพบว่าสินเชื่อดังกล่าวเป็นแอพพ์ เงินกู้ออนไลน์ การกู้เงินคือต้องเติมซื้อเพชรในแอพพ์ 599 บาท ก่อนจะมีการให้ยืมเงิน เช่น 1,500 หรือ 2,000 บาท ซึ่งพบว่ามีผู้เสียหายบางส่วนถูกทวงเงินทั้งๆ ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

ขณะที่ นายสุริยสกุล สิงห์หฬ เจ้าของเรื่อง ฝากเตือนภัยไว้เป็นอุทาหรณ์ว่า ถ้าเจอเหตุการณ์เช่นเดียวกับตนให้ตั้งสติให้ดีๆ แล้วพยายามชักชวนพูดคุยให้ได้ข้อมูลมาให้เยอะที่สุด ว่าคนที่เอาชื่อเราไปอ้างเป็นใครอยู่ที่ไหน หลังจากนั้นก็ควรรีบไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมาย เพราะคาดว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลักษณะเช่นนี้น่าจะมีอยู่เป็นจำนวนมาก และมีผู้ที่หลงเชื่อตกเป็นเหยื่ออีกจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon