ชาวไทยเบิ้ง ลพบุรี สืบสานประเพณีกว่า 300 ปี แข่ง ‘กวนลูกอม’ นำตักบาตรเทโวพรุ่งนี้

ชาวไทยเบิ้ง ลพบุรี สืบสานประเพณีกว่า 300 ปี แข่งขันกวนลูกอม นำตักบาตรเทโว 22 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่วัดโคกสำราญ มีชาวไทยเบิ้งที่อาศัยอยู่ใน ต.โคกสลุง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ถือเป็นชุมชนเก่าแก่ที่อาศัยอยู่ในลุ่มน้ำป่าสัก ได้ฟื้นฟูประเพณี “กวนลูกอม” เพื่อนำไปใช้ในการตักบาตรเทโวของชาวไทยเบิ้ง โดยมีชาวบ้านทั้งชุมชนแบ่งเป็น 8 กลุ่ม แต่งตัวย้อนยุคไทยเบิ้งมาแข่งขันกวนลูกอมภายในวัดเพื่อสืบสานประเพณีเก่าแก่ของชุมชนที่จัดกันสืบทอดมากว่า 300 ปี ขณะที่ปีนี้ถือเป็นปีแรกที่ทางวัดจัดกิจกรรมแข่งขันกวนลูกอมเพื่อให้เด็กๆ ได้สืบสานประเพณี

สำหรับตักบาตรเทโวโรหณะของจังหวัดอื่นๆ จะเป็นการตักบาตรข้าวต้มมัด หรือตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แต่ที่วัดโคกสำราญวัด ในชุมชนไทยเบิ้งแห่งนี้จะใช้ “ลูกอม” เช่น ลูกอมนมสดที่ชาวบ้านกวนกันเอง หรือลูกอมที่หาซื้อจากท้องตลาดมาตักบาตรเทโวพระสงฆ์ โดยเป็นการทำสืบทอดต่อกันมารุ่นต่อรุ่นยาวนานกว่า 300 ปีมาแล้ว ซึ่งประเพณี “ตักบาตรลูกอม” เพื่อหวังให้พระสงฆ์พกติดตัวเวลาเดินธุดงค์และไม่มีน้ำดื่มจะได้อมลูกอมแก้กระหายน้ำ

พระครูผาสุกพัฒนสุนทร เจ้าอาวาสวัดโคกสำราญ กล่าวว่า การตักบาตรเทโวของที่นี่เป็นการสืบทอดประเพณีเก่าของชาวไทยเบิ้ง ซึ่งการตักบาตรลูกอมมีความหมายคือในอดีตกาลหลังออกพรรษาแล้ว พระสงฆ์ส่วนใหญ่ก็จะออกเดินธุดงค์เพื่อปฏิบัติธรรม แต่การเดินทางสมัยก่อนไม่สะดวก พระสงฆ์ที่รับบาตรลูกอมมาก็จะนำลูกอมติดตัวไปด้วย หากพระสงฆ์เกิดหิวน้ำก็จะใส่อมลูกอมแทนการดื่นน้ำเพื่อแก้กระหายน้ำ หรือบางครั้งระหว่างออกธุดงค์ พระเกิดอาพาธเมื่อกินยาลูกกลอนแล้วมีอาการขม ก็จะใช้ลูกอมอมแก้ขมได้ จึงถือเป็นประเพณีที่สืบทอดกันตลอดมา

พระครูผาสุกพัฒนสุนทรกล่าวว่า ปีนี้ทางวัดได้จัดให้มีการแข่งขันกวนลูกอมขึ้นมาเป็นปีแรก เพื่อสืบสานงานประเพณีตักบาตรเทโวลูกอมให้คงอยู่ต่อไปกับชาวไทยเบิ้งบ้านโคกสลุงให้นานที่สุด เพราะถือเป็นกิจกรรมหนึ่งเดียวในโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon