เริ่มคึกคัก! คนแห่ขึ้นเกาะเสม็ดกว่า 2,000 คน เข้มคัดกรอง เผยทูตจีนยังห้ามนทท.แดนมังกรมาไทย 

เริ่มคึกคัก! คนแห่ขึ้นเกาะเสม็ดกว่า 2,000 คน เข้มคัดกรอง เผยทูตจีนยังห้ามนทท.แดนมังกรมาไทย

เมื่อเวลา 15.30น.วันที่ 22 ตุลาคม นางสริญทิพญ ทัพมงคลทรัพย์ นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด ต.เพ อ.เมืองระยอง เปิดเผยว่าวันนี้ นักท่องเที่ยวทยอยกันเดินทางมาเกาะเสม็ดมากขึ้นแล้วกว่า 2,000 คน บางรายพัก 2 วัน บางราย 3 วัน โดยนักท่องเที่ยวนั่งเรือโดยสารมาขึ้นที่ท่าเรือเกาะเสม็ดจุดเดียว โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ตรวจคัดกรอง ผ่านตู้พ่นยาป้องกันโควิด-19 คาดว่าวันหยุด 3 วันนี้ผู้ประกอบการยิ้มได้หลังจากเจอสถานการณ์โควิด-19 มา 2 ปี

นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด กล่าวต่อว่า เป็นโอกาสดีที่รัฐบาลโดยท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน แต่เราคงไม่เห็นด้วยที่ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาอย่างอิสระ อย่างน้อยต้องมีสถานที่ให้เขาอยู่ ส่วนกรณีที่ให้สถานบริการ สถานประกอบการทำมาตรฐาน SOP = Standard Operation Procedure ตามข้อกำหนดที่จะต้องรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แต่พอประกาศว่าไม่ต้องกักตัว มันจะเป็นประเด็นใหญ่ไปหรือเปล่า เพราะอย่างน้อยการเปิดประเทศโดยที่ไม่ต้องกักตัวมันเป็นอะไรที่แปลกประหลาดมาก แต่ให้เราทำมาตรการเพื่ออะไร ในเมื่อเราทำมาตรการดังกล่าวมาถึง 4-5 เดือนที่ผ่านมา เพื่อที่จะรองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเข้ามาในวันเปิดประเทศ มาตรการที่เราทำมามันก็จะสูญ

“เราจะรู้สึกอย่างไร เราเข้าใจว่านักท่องเที่ยวที่จะต้องมากักตัว 14 วันต้องใช้เงินเยอะ แต่เราไม่ได้หมายความว่า 7 วันเขาจะต้องอยู่กับเราทั้ง 7 วัน แต่เขาไม่ได้อยู่แต่ในห้องนะ เขาสามารถที่จะไปไหนก็ได้แต่ต้องอยู่ในความดูแลของเรา เกาะเสม็ดเป็นชายทะเลมาเที่ยวแล้วไปเดินวอล์คอินได้อิสระเสรีมันไม่ใช่ จากนั้นแล้วใครจะไปตรวจ RP TCR สิ่งที่จะฝากคือเปิดแล้ว เปิดอย่างยั่งยืน ไม่ใช่เปิดแล้ว มีเหตุการณ์แล้วก็ปิดใหม่อีก แล้วนักท่องเที่ยวจะมีความเชื่อมั่นเราได้อย่างไร”

นายกเกาะเสม็ด กล่าวต่อว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ททท.กำลังพยายามทำอยู่ที่จะให้นักท่องเที่ยวเข้ามาแล้วก็อยู่ในความดูแลของเรา อย่างน้อยสถานที่ 3 วัน 7 วัน แต่พอบอกว่าไม่ต้องกักตัวหมายถึงว่าคุณสามารถเข้ามาแล้วเดินวอล์กอินที่ไหนก็ได้หรือ สิ่งที่เราภาคท่องเที่ยว ททท.ทำนี่มันคือสูญเปล่าหรือเปล่า หรือกลัวว่าวางมาตรการเข้มนักท่องเที่ยวไม่อยากมา ใครๆเขาก็อยากมาค่ะ ขอให้เปิดประเทศและมีข้อเกณฑ์มาตรฐานหน่อย ทุกคนกลัวและเครียดว่าเปิดแล้วจะปิดอีกหรือเปล่า ขนาดพวกสถานบันเทิง ผับ บาร์บอกว่า จะเปิดวันที่ 1 ธ.ค. ยังพูดว่าถ้าเปิดแล้วได้รับผลกระทบจะปิดอีกหรือเปล่า เขาไม่มีความมั่นใจ

“เราอยากให้ท่องเที่ยวมันท่องเที่ยวได้อย่างยั่งยืนไม่ใช่เปิดแล้วเดือนต่อไปก็ปิดอีก แล้วนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเขาจะเชื่อมั่นในขบวนการของเราได้อย่างไร ท่านทูตจีนมาที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ท่านบอกว่าถึงเปิดประเทศแล้วอย่างไรก็ตามเขายังไม่ให้นักท่องเที่ยวจีนเข้ามา ถึงแม้จะมีรายชื่อประเทศจีนก็ตาม ทุกคนก็อยากให้เปิดเหมือนกันหมดแต่ในขณะที่เรายังไม่สามารถเปิดแมสก์ได้ ในขณะที่เรายังได้วัคซีนไม่ครบ ขณะที่เรายังไม่ได้บูสท์เข็ม 3 เลย” นายกท่องเที่ยวเกาะเสม็ดกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon