สระแก้ว พบคลัสเตอร์ใหม่ “แรงงานตัดอ้อย” ติดเชื้อ 22 ราย ส่วนทั้งจังหวัดป่วยเพิ่ม 151 ราย 

สระแก้ว พบคลัสเตอร์ใหม่ “แรงงานตัดอ้อย” ติดเชื้อ 22 ราย ส่วนทั้งจังหวัดป่วยเพิ่ม 151 ราย

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2564 นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เผยว่าวันนี้ พบผู้ป่วยยืนยัน 151 ราย แยกเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 140 ราย ติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 9 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 2 ราย รักษาหาย 84 ราย กำลังรักษา 1,054 ราย ผู้ป่วยทั้งหมดมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุก เฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดจำแนกตามอำเภอพบที่ อ.อรัญประเทศ 48 ราย อ.เมืองสระแก้ว 34 ราย อ.คลองหาด 19 ราย อ.ตาพระยา 12 ราย อ.วังสมบูรณ์ 12 ราย อ.วังน้ำเย็น 6 ราย อ.โคกสูง 5 ราย อ.วัฒนานคร 2 ราย และ อ.เขาฉกรรจ์ 2 ราย ทำให้จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 15,867 ราย รักษาหาย 15,284 ราย เสียชีวิต 78 ราย

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดสระแก้ว พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทั้งไม่ทราบสาเหตุและสัมผัสเชื้อจากผู้ป่วยยืนยันใน 7 คลัสเตอร์เดิม 1 คลัสเตอร์ใหม่รวมทั้งกรณีอื่นๆ สำหรับคลัสเตอร์ใหม่ “แรงงานตัดอ้อย ต.คลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศ” พบผู้ติดเชื้อเป็นชาวกัมพูชา จำนวน 22 ราย เชื่อมโยงจากนางจ้างพาแรงงานไปต่ออายุบัตรประกันสุขภาพแรงงานต่างด้าวที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ แล้วตรวจพบเชื้อโควิด 1 ราย จากการสอบสวนโรคทราบว่ามีแรงงานที่ดูแลทั้งหมดประมาณ 40 ราย จึงได้ตรวจหาเชื้อในแรงงานทั้งหมดพบผลบวก 22 ราย ส่วนที่เหลือได้กักตัวแล้วรอตรวจซ้ำ (สะสม 23 ราย)

ในวันนี้ยังพบพนักงานที่ไปทำงานโรงงานจังหวัดปราจีนบุรีจากบริษัท ไทยฟู๊ดส์และบริษัท ไทยโตโย ติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย , ชาวกัมพูชาที่ค้าขายอยู่ที่ตลาดโรงเกลือ ติดเชื้อ 12 ราย (สะสม 3,439 ราย) ส่วนที่ตลาดเขาดิน อ.คลองหาด พบชาวกัมพูชาและคนไทยที่ค้าขายรวมทั้งลูกค้าที่ไปซื้อของติดเชื้อ 7 ราย (สะสม 85 ราย) นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นผู้ที่ไปร่วมงานและร่วมบ้านคลัสเตอร์สังสรรค์วันเกิดที่พัทยา ต.ตาพระยา จำนวน 4 ราย (สะสม 18 ราย),บ้านหนองไผ่ ต.สระขวัญ อ.เมืองสระแก้ว 2 ราย (สะสม 17 ราย),งานศพบ้านลุงพลู ต.โคกปี่ฆ้อง อ.เมืองสระแก้ว 1 ราย (สะสม 30 ราย) งานบุญ 100 วัน บ้านใหม่สามัคคี ต.ไทยอุดม อ.คลองหาด 1 ราย (สะสม 44 ราย) นอกจากนี้ที่ อ.คลองหาด ยังพบครอบครัวหนึ่งติดเชื้อมาหลังไปเที่ยวภูทับเบิกระหว่างวันที่ 10-18 ตุลาคมที่ผ่านมาแล้วมีอาการ ก่อนตรวจ ATK พบผลบวก รวม 5 ราย

กรณีการติดเชื้อที่ต้องเฝ้าระวังเป็นการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนในแรงงานเก็บลำไย 3 อำเภอ จำนวน 10 ราย ได้แก่ อำเภอคลองหาด ครอบครัวไปช่วยญาติเก็บลำไยที่ อ.สอยดาว แล้วติดเชื้อมา 3 ราย ,อ.วังน้ำเย็น ร่วมบ้านผู้ป่วยยืนยันที่ไปรับจ้างเก็บลำไยจังหวัดใกล้เคียง 2 ราย และ อ.วังสมบูรณ์ แรงงานรับจ้างเก็บลำไยที่ อ.สอยดาว กลับมาตรวจพบเชื้อทั้งครอบครัว 5 ราย ขณะนี้กำลังเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิตไม่ว่าจะเป็นลำไย ทำให้มีแรงงานจากในพื้นที่เดินทางไปรับจ้างเก็บลำไยจังหวัดใกล้เคียงและมีแรงงานจากต่างพื้นที่เข้ามาเก็บลำไยในจังหวัดเช่นกัน รวมไปถึงแรงงานตัดอ้อยที่ส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานต่างด้าว ดังนั้นแต่ละพื้นที่จึงควรมีมาตรการเฝ้าระวัง ทั้งการจัดทำรายชื่อผู้รับจ้างงานและแรงงานในสังกัด เพื่อจัดทำบัญชีรายชื่อส่งมอบให้แก่สาธารณสุขอำเภอเพื่อนำไปตรวจคัดกรองหาเชื้อ รวมทั้งกำหนดมาตรการชุมชนไม่ให้แรงงานดังกล่าวเดินทางไปในชุมชนหรือออกนอกพื้นที่เพื่อป้องกันการติดเชื้อสู่ชุมชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon