หนึ่งเดียวในโลก ชาวไทยเบิ้ง ลพบุรี สืบสานประเพณี 100 ปี ตักบาตรลูกอม

หนึ่งเดียวในโลก ชาวไทยเบิ้ง ลพบุรี สืบสานประเพณี 100 ปี ตักบาตรลูกอม

เมื่อวันที่ 22 ต.ค.64 ที่วัดโคกสำราญ ต.โคกสลุง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ชาวไทยเบิ้งที่อาศัยอยู่ที่นี่ทั้งเด็กและคนแก่จำนวนมาก ไปรวมตัวกันที่วัดเพื่อทำบุญในวันออกพรรษา ซึ่งมีประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ แต่ชุมชนแห่งนี้มีการตักบาตรที่ไม่เหมือนกับที่อื่นๆ ของประเทศ หรืออาจเป็นที่เดียวในโลก เนื่องจากตักบาตรเทโวโรหณะของที่จังหวัดอื่นๆ จะเป็นการตักบาตรข้าวต้มมัด หรือตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แต่สำหรับที่วัดโคกสำราญวัด ในชุมชนไทยเบิ้งแห่งนี้จะใช้ “ลูกอม” เช่น ลูกอมนมสดที่ชาวบ้านกวนกันเอง หรือลูกอมที่หาซื้อจากท้องตลาด มาตักบาตรเทโวพระสงฆ์ โดยเป็นการทำสืบทอดต่อกันมารุ่นต่อรุ่นยาวนานกว่า 100 ปีแล้ว

พระครูผาสุกพัฒนสุนทร เจ้าอาวาสวัดโคกสำราญ กล่าวว่า การตักบาตรเทโวของที่นี่เป็นการสืบทอดประเพณีเก่าของชาวไทยเบิ้ง ซึ่งการตักบาตรลูกอมมีความหมายคือในอดีตกาลหลังออกพรรษาแล้ว พระสงฆ์ส่วนใหญ่ก็จะออกเดินธุดงค์เพื่อปฎิบัติธรรม แต่การเดินทางสมัยก่อนไม่สะดวก พระสงฆ์ที่รับบาตรลูกอมมา ก็จะนำลูกอมติดตัวไปด้วยเวลาเดินธุดงค์ หากพระสงฆ์เกิดหิวน้ำ ก็จะใส่อมลูกอมแทนการดื่นน้ำเพื่อแก้กระหายน้ำ หรือบางครั้งระหว่างออกธุดงค์ พระเกิดอาพาธเมื่อกินยาลูกกลอนแล้วมีอาการขม ก็จะใช้ลูกอม อมแก้ขมได้ จึงถือเป็นประเพณีที่สืบทอดกันตลอดมา

ด้านนายเทียนชัย สุขมั่น สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด เปิดเผยว่า ชาวบ้านไทยเบิ้งได้มีการสืบสานประเพณี “ตักบาตรลูกอม” มานานกว่า 100 ปีแล้ว โดยจะจัดทำขึ้นหลังออกพรรษา 1 วัน เพื่อให้พระสงฆ์ได้นำลูกอมติดตัวไปในเวลาเดินธุดงค์แสวงบุญ และเพื่อนำไว้เวลายามเจ็บป่วย เพื่อใช้ผสมยาลูกกลอนกินจะได้ไม่ขม

สำหรับวันตักบาตรเทโว หมายถึง วันทำบุญตักบาตรในเทศกาลวันออกพรรษา ตามความเชื่อของพุทธศาสนิกชน ว่าเป็นวันที่เสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์หลังจากเทศนาอภิธรรมปิฎกโปรดพุทธมารดา การตักบาตรเทโวนี้ บางวัดทำในวันออกพรรษา คือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 บางวัดก็ทำในวันรุ่งขึ้น คือวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon