ส่อวุ่น! โควิดปราณบุรียอดติดเชื้อพุ่งนิวไฮ ห่วงเปิดเมืองหัวหินให้ต่างชาติไม่กักตัว

ส่อวุ่น โควิดปราณบุรี – หัวหิน ยอดติดเชื้อพุ่งนิวไฮ เสี่ยงมีปัญหาเปิดเมืองให้ต่างชาติเที่ยวไม่กักตัว

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) รายงานผู้ป่วยโควิดติดเชื้อรายใหม่ 445 คน ติดอันดับ 5 ของประเทศ เป็นสถิติสูงสุดจากการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 ขณะที่ อ.หัวหิน ก่อนเปิดเมืองรับท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัวตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 57 คน สำหรับ อ.ปราณบุรี ทำสถิตินิวไฮสูงสุดอีกครั้งในรอบสัปดาห์ มีผู้ติดเชื้อวันเดียว 362 คน มีคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ในโรงงานแปรรูปผลไม้กระป๋อง 4 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้างรถไฟทางคู่ บ้านพักคนงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง พบผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีแผนนำป่วยโควิดสีเขียวไม่แสดงอาการในพื้นที่ อ.ปราณบุรี ไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามในอำเภออื่น

นายเจนวิท ผลิศักดิ์ รักษาการสาธารณสุขอำเภอหัวหิน กล่าวว่า พื้นที่ อ.หัวหิน ยังมีตัวเลขผู้ติดชื้อเกินวันละ 10 คน จากสัดส่วนประชากร เกินจากมาตรฐานที่ ศบค.กำหนด ต้องติดตามว่าจะมีปัญหากับการเปิดเมืองเพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัวในเขตเทศบาลเมืองหัวหินหรือไม่ หรือหน่วยงานส่วนกลางอาจมีการผ่อนปรนมาตรการ สำหรับคลัสเตอร์ตลาดฉัตร์ไชยที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก แต่หลังจากนำผู้ประกอบการกว่า 500 คน ตรวจแบบ RT-PCR แล้ว ภายในสัปดาห์หน้าจะตรวจคัดกรองผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดด้วย ATK อีกครั้ง และหลังวันหยุดยาว 4 วันจะมีการติดตามการเกิดคลัสเตอร์ใหม่

จ่าเอกเสกสรรค์ จันทร แกนนำเครือข่ายต่อต้านการทุจริต จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดคนใหม่ นายแพทย์ สสจ.คนใหม่ เปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชนตามปกติทุกวันพุธพร้อมไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊ก เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับทราบได้ทันสถานการณ์ เพื่อป้องกันปัญหาเฟคนิวส์สร้างความตื่นตระหนก และชี้แจงความคืบหน้าเพื่อเปิดเมืองหัวหินแบบไม่กักตัวในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เนื่องจากภาคธุรกิจจะต้องเตรียมความพร้อมทุกด้าน ขณะที่ปัจจุบันหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในการควบคุมการระบาดไม่มีเป้าหมายในทำงานเชิงรุก

“โดยเฉพาะที่ อ.ปราณบุรี ยังปล่อยให้มีคลัสเตอร์โรงานแปรรูปผลไม้กระป๋องหลายแห่ง มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากภายในแคมป์คนงาน ขณะที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ได้แจ้งให้สถานประกอบการทุกแห่งใช้ ATK ตรวจหาเชื้อพนักงานเพื่อคัดกรองเบื้องต้น และรายงานให้หน่วยงานในอำเภอทราบทุก 15 วัน แต่คาดว่าคงไม่มีผลในทางปฏิบัติ ที่สำคัญมีการตั้งข้อสังเกตว่าสถานการประกอบการบางแห่งน่าจะมีปัญหาจากการใช้แรงงานเถื่อนนอกระบบ โดยสำนักงานจัดหางานจังหวัดไม่เคยนำตัวเลขการตรวจสอบผู้ใช้แรงงานออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง ” จ่าเอกเสกสรรค์กล่าว

นายอุดม ศรีมหาโชตะ กรรมการสมาคมโรงแรมไทย ที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ กล่าวว่า ภาคธุรกิจมีความกังวลกับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 หลายคลัสเตอร์ที่ระบาดใหม่ใน อ.หัวหินและ อ.ปราณบุรี แม้ว่าช่วงวันหยุดยาว 4 วันที่ อ.หัวหิน จะมีนักท่องเที่ยวคนไทยจองห้องพักสูงถึง 80% ดังนั้นสถานประกอบการต่างๆ ต้องมีมาตรการเข้มงวด แม้พนักงานจะฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ขณะที่แหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งเปิดบริการปกติ รวมทั้งตลาดฉัตร์ไชย ตลาดโต้รุ่งหัวหิน ตลาดซิเคด้า ตลาดแทมมารีน เขาตะเกียบ

“สำหรับแนวทางการเปิดเมืองหัวหิน ได้นำเสนอในที่ประชุม ซึ่งมีผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เดินทางมาร่วมประชุมกำหนดแนวทางการเปิดประเทศ เพื่อรับนักท่องเที่ยวตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีแล้วว่า เมืองหัวหินหากเป็นไปได้ควรเลื่อนเปิดเมืองออกไปช่วงเดือนธันวาคม 2564 ควรรอให้สถานการณ์โควิด-19 มีผู้ติดเชื้อลดลงเพื่อความปลอดภัยสำหรับประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ ทุกฝ่ายควรประเมินการเปิดเมืองด้วยหลักการที่สอดคล้องกับสถานการณ์ อย่าทำให้ประชาชนหรือภาคธุรกิจได้รับผลกระทบ ถึงที่สุดยังไม่แน่ใจว่านักท่องเที่ยวต่างชาติ จะมาจริงตามเป้าหมายหรือไม่” นายอุดมกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon