ถนนพังหนัก! ชาวสระบุรีสุดเดือดร้อน ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ เผยเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

ถนนพังหนัก! ชาวสระบุรีสุดเดือดร้อน ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ เผยเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

วันที่ 24 ต.ค.64 จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Somboon Tamaruy ได้โพสต์ข้อความ และแชร์วิดีโอ ว่า “ขอวอนผู้หลักผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องนะครับ ตอนนั้นที่ยังไม่ได้เอาอะไรมาถมและตอนนี้เอาหินฝุ่นที่มีสีดำมาถมได้ไม่ถึงอาทิตย์ตอนนี้ทั้งฝุ่นทั้งเละและกลับมาเป็นหลุมเป็นบ่อเหมือนเดิมขอความกรุณาช่วยชาวบ้านที่ใช้ถนนเส้นนี้ที่สัญจรไปมาด้วยครับ” ทำให้มีผู้คนต่างเข้ามาคอมเม้นต์วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมาย

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ บริเวณ จุดไหล่ถนนพหลโยธินขาเข้าตัวเมืองสระบุรี ก.ม.ที่ 118 – 400 สามแยก บ้านบ่อหิน – หนองว้า บริเวณทางแยกถนนเข้าหมู่บ้านเชื่อมติดกับถนนพหลโยธิน ม.9 ต.ห้วยบง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี พบว่าไหล่ถนนพหลโยธินชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อขนาดใหญ่ กว้างมีน้ำขังโดยเฉพาะหลุมที่ติดไหลถนนพหลโยธินลึก 30 เซนติเมตร ประชาชนต่างถิ่นและชาวบ้านในพื้นที่ ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ไปส่งลูกหลานไปโรงเรียนบ้าง ใช้เส้นทางสัญจร ไป-มา ผ่านถนนจุดตรงนี้ มักจะเกิดอุบัติเหตุรถล้มบ่อยครั้งทำให้ได้รับบาดเจ็บหลายราย เนื่องจาก ขับรถมาถึงจุดที่เป็นหลุมเป็นบ่อ แลเมื่อมีรถบรรทุกวิ่งมา ต้องหลบรถลงไหล่ทางที่เป็นหลุมขนาดใหญ่ ทำให้รถเสียหลักตกหลุมและเกิดอุบัติเหตุเสียหลักล้มหลายรายแล้ว รถเก๋งบางคันขับรถมาตกหลุม รถได้รับความเสียหาย ส่วนรถบรรทุกที่ขับออกมาจากหมู่บ้านจะเลี้ยวซ้ายเพื่อเข้ามาถนนพหลโยธินก็ต้องตีโค้ง รถที่วิ่งมาจากทางตรงก็เบรกตัวโก่งเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งมากๆ

ชาวบ้านที่มาร้องทุกข์แจ้งว่า ถนนเส้นทาง บ่อหิน – หนองหว้า จะมีรถบรรทุกตั้งแต่ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กวิ่งเข้า – ออก เพื่อรับส่งสินค้า ซึ่งถนนเส้นดังกล่าวสามารถวิ่งเป็นทางลัดออกไป อ.แก่งคอย อ.มวกเหล็กได้ และเป็นถนนเส้นทางที่รถบรรทุกดินลูกรังที่บรรทุกน้ำหนักเกินวิ่งหลบออกทางลัดไม่ผ่าน จุดชั่งน้ำหนักรถบรรทุก จึงคาดว่าไหล่ถนนชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อเกิดจากรถบรรทุกมาใช้ถนนเส้นทางนี้จำนวนมาก

นายสมบุญ ตะมะรวย อายุ 50 ปี 1 ในตัวแทนหมู่บ้าน เล่าว่า วันนี้ตนจะมาขอความกรุณาจากผู้หลักผู้ใหญ่ ของถนนเส้นสามแยกบ่อหิน จะเข้าวัดหนองว้า ตอนนี้เดือนร้อนมาก ซึ่งรถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เพราะถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ ส่วนรถบรรทุก 10 ล้อ ส่วนมากจะออกเส้นนี้ เป็นแบบนี้มา 7-8 ปีแล้ว ทางหน่วยงานก็มาทำให้ แต่ทำหน่อยเดียวก็พัง ส่วนครั้งนี้น่าจะเอาดินฝุ่น หินฝุ่นเอามาโรยไม่ถึง 2 อาทิตย์ ก็เป็นเหมือนเดิม เวลาเอาดินมาลง พอรถวิ่งมาดินก็ติดรถเต็มเลย ซึ่งทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็น หมู่ 2 ,9, 7 และข้างในซอยทั้งหมด รถบรรทุกส่วนมากต้องออกผ่านตาชั่ง แต่เขาไม่ออก จะมาออกทางลัดเส้นนี้ ที่ตรงนี้เป็น หมู่ 9 ต.ห้วยบง เขตติดต่อกับพุแค ซึ่งชาวบ้านแถวนี้เดือดร้อนมาก

“อยากวอนหน่วยงานที่ เกี่ยวข้อง ให้มาทำถนนทางแยกนี้ให้มันถาวร และแน่นหนาแข็งแรงหน่อย เพราะเวลารถเล็กที่ไม่ใช่คนใน พื้นที่ เคยมีรถเก๋งตกหลุมแล้วล้อดุ้ง ส่วนรถจยย.ก็ตกหลุมล้มหัวแตกมาแล้ว มีแต่บาดเจ็บเล็กๆไม่ถึงกับเสียชีวิต อยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เป็นเจ้าของพื้นที่นี้ มาช่วยทำถนนเส้นนี้ให้มันแข็งแรง ไม่ใช่ทำแล้วไม่นานก็ พังอีก”

นายสมบุญ ระบุว่า ถนนสายนี้มีความยาวประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นถนนสายบ่อหิน-หนองว้า ซึ่งทางหลวงชนบทเป็นผู้รับผิดชอบถนนสายนี้ ส่วนชาวบ้านที่เดือดร้อนเกือบทั้งตลอดสายหลายตำบล มีทั้งหมู่ 2,7,9 ประมาณ 1,000 ครัวเรือน ที่เดือดร้อน และใช้ถนนสายนี้เป็นหลัก รถบรรทุกส่วนมากจะใช้บรรทุกหินและเป็นโรงโม่ด้วย เคยออกข่าวไปแล้วเมื่อหลายปี ซึ่งเขาก็ได้มาดำเนินการทำให้ แต่รถวิ่งไปได้สักพักมันก็เป็นเหมือนเดิม ส่วนทางอบต.ไม่รับผิดชอบ เพราะเป็นเขตของทางหลวง ไม่มีน้ำท่วมแต่เวลาที่มีฝนตก ก็จะมีน้ำมาขังในหลุมและบ่อ แต่ถ้าเกิดฝนไม่ตกก็จะเป็นฝุ่นฟุ้งเลย ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนทุกหลังคาเรือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon