ชาว จ.ปทุมธานี บ้านอยู่ริมน้ำเจ้าพระยา เตรียมรับมือน้ำระลอกใหม่

ชาว จ.ปทุมธานี บ้านอยู่ริมน้ำเจ้าพระยา เตรียมรับมือน้ำระลอกใหม่

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาในหลายพื้นที่ อาทิ อ. สามโคก อ.เมือง เทศบาลบางคูวัด พบว่า ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต่างเร่งระดมกำลังช่วยกันหาทางรับมวลน้ำระลอกใหม่ ที่จะมาจากเขื่อนปล่อยน้ำลงมา โดยก่อนหน้านี้ชาวบ้านริมแม่น้ำเจ้าพระยาก็ถูกน้ำท่วมไปแล้วส่วนหนึ่ง จนต้องใช้เรือเป็นยานพาหนะ นอกจากบ้านเรือนจะถูกน้ำท่วมแล้ว วัดก็ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมด้วยเช่นโบสถ์ของวัดเกาะเกรียงและเมรุเผาศพของวัดบางตะไนย์

เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองปทุมธานี เร่งกรอกกระสอบทราย เพื่อเสริมแนวคันกั้นน้ำตลอดแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยา เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นจากการระบายน้ำ และประกอบกับมีสภาวะน้ำทะเลหนุนสูง จึงทำให้มีปริมาณน้ำสูงขึ้น จึงต้องเร่งเสริมคันกั้นน้ำให้สูงขึ้น

ขณะที่เทศบาลเมือง โดยพล.ต.ต.พงษ์สวัสดิ์ หาญสวัสดิ์ นายกเทศมนตรีเมืองปทุมธานี พร้อมด้วยนายปัญญา ชลคงคา รองนายกเทศมนตรี และเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบการทำงานของเครื่องสูบน้ำบริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองปทุมธานี เพื่อรองรับสถานการณ์ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองปทุมธานี อีกทั้ง ยังลงพื้นที่สังเกตการณ์บริเวณประตูน้ำวัดโสภาราม และประตูน้ำวัดฉาง กำหนดแนวทางรับมือสถานการณ์ระดับน้ำที่สูงขึ้นเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหา ให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยครั้งนี้ให้น้อยที่สุด

ซึ่งขณะนี้งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้เร่งบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ป้องกันพื้นที่บริเวณที่น้ำทะลักเข้ามา และสูบออกให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ นายกเทศมนตรีเมืองปทุมธานี ขอเรียนให้พี่น้องประชาชนทราบว่า เทศบาลฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ และห่วงใยทุกท่าน ขณะนี้กำลังทำงานกันอย่างเต็มที่ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ระมัดระวังระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น และขอให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิดด้วย

หากประสบเหตุอุทกภัยต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ในพื้นที่ตำบลบางปรอก อำเภอเมืองปทุมธานี แจ้งได้ที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองปทุมธานี หมายเลขโทรศัพท์ 0-2581-6151 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนสถานการณ์น้ำในเขตพื้นที่ตำบลบางคูวัด ประจำวันที่ 4 ตุลาคม 2564 เทศบาลเมืองบางคูวัดได้เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่บริเวณ หมู่ 5 ชายแม่น้ำและบริเวณศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลบางคูวัด (บางตะไนย์) และติดตามสถานการณ์น้ำรายวันเขตเทศบาลเมืองบางคูวัดได้ที่ http://bkw.go.th/data.php?menu_id=161

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon