สมภารวัดหินกองช้ำ ยกเลิกกฐินกลางคัน หลังพระเสี่ยงติดโควิด หมดทางหาเงินใช้หนี้ที่ดินกว่า 1.3 ล้าน 

สมภารวัดหินกองช้ำ ยกเลิกกฐินกลางคัน หลังพระเสี่ยงติดโควิด หมดหนทางหาเงินใช้หนี้ที่ดินกว่า 1.3 ล้าน

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่บริเวณวัดหินกอง ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี วันนี้ได้กำหนดมีงานทอดกฐินสามัคคีขึ้น ชาวบ้านร่วมกับวัดได้ช่วยกันประดับตกแต่งสถานที่ ชาวบ้านมาช่วยกันเตรียมโต๊ะ เก้าอี้ เตรียมจัดเลี้ยงอาหาร เลี้ยงผู้ที่จะมาร่วมงานบริเวณศาลาของวัด มีทั้งต้นกล้วย ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ จัดตั้งบายศรีเครื่องสักการะบูชาเตรียมเปิดการจัดงานทอดกฐิน แต่ก็ต้องมาถูกยกเลิกกะทันหัน โดยพระปลัดณรงค์ศักดิ์ ปภากโร เจ้าอาวาสวัดหินกอง ได้ประกาศยกเลิกเนื่องจากมีพระลูกวัดจำนวน 2 รูป เสี่ยงติดโควิด -19 จากพระทั้งหมดในวัดรวม 15 รูป เณร 1 รูป ขณะนี้ได้ถูกกักตัวแล้ว เจ้าอาวาสเกรงหากยังฝืนที่จะจัดงานกฐินต่อไปในวันนี้ ก็อาจจะทำให้ประชาชนที่มาร่วมงานจำนวนมากได้รับผลกระทบตามไปด้วย จึงตัดสินใจยกเลิกงานในวันนี้ออกไปก่อน โดยได้ขึ้นเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์บอกญาติโยมถึงการยกเลิกการจัดงานดังกล่าว

ขณะที่ก่อนหน้า ทางวัดหินกองได้กำหนดจัดงานกฐินโดยมีเจ้าภาพมาแสดงความประสงค์และกำหนดวันวันคือวันที่ 24 ต.ค.วันนี้ แต่ถูกเจ้าภาพโทรมายกเลิกครั้งแรกมาแล้ว ส่วนวันนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่มีญาติโยมทราบข่าวถึงการถูกยกเลิก ก็เลยมาขอแจ้งร่วมกันเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคีอีกเป็นครั้งที่ 2 แต่ก็ต้องถูกยกเลิกอีกครั้ง ท่ามกลางการเตรียมจัดงาน สถานที่ และการตั้งเครื่องบวงสรวงสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

พระปลัดณรงค์ศักดิ์ ปภากโร เจ้าอาวาสวัดหินกอง เปิดเผยว่า กำหนดทอดกฐินสามัคคีคือวันที่ 24 ต.ค. โดย เมื่อวานเตรียมงานทุกอย่างเรียบร้อย แต่ช่วงสาย ๆ ทราบว่าพระลูกวัดไม่ค่อยสบาย พอตอนเที่ยงจึงให้มีการสวอบ เบื้องต้นมีความเสี่ยงที่จะติดโควิด-19 และได้ประสานโรงพยาบาลว่าจะส่งพระไปตรวจ เขาแจ้งว่าผลจะออกมาเที่ยงคืน จึงมาปรึกษากับกรรมการวัดว่าเมื่อเกิดกรณีแบบนี้ ผลตรวจจะออกเที่ยงคืน เราคงจะไม่รอเพราะจะดึกเกินไป ถ้าจะแจ้งญาติโยมให้ทราบจะเสียเวลา เพื่อความปลอดภัยของโยมที่จะมาทอดกฐิน เลยยกเลิกงานในวันนี้

ด้วยพื้นที่วัดมี 6 ไร่ มีโครงการจะทำค่ายคุณธรรม จึงได้ซื้อที่ดิน 2 ไร่ ในราคา 1.3 ล้านบาท ได้ทำสัญญาไว้แล้ว ในสัญญาระบุว่าภายในปีนี้วัดจะต้องชำระค่าที่ดินทั้งหมด โดยหวังเงินกฐินมาจ่าย เมื่อวัดทอดกฐินไม่ได้ ก็ต้องกลับไปคุยกับเจ้าของที่ดินว่า จะยืดระยะเวลาหรือแก้ไขปัญหาอย่างไร โดยวัดได้ทยอยจ่ายเงินไปบางส่วนแล้ว ตอนนี้ยังไม่ได้พูดคุยกับเจ้าของที่ดินว่าจะทำอย่างไรต่อไป

แต่ตอนนี้ยังค้างหนี้ค่าเมทัลชีล ค่าวัสดุก่อสร้าง เพราะวัดมีการพัฒนาอาคารสถานที่ ส่วนที่มีสภาพชำรุด เช่น หอฉันทรุดโทรม จะหวังว่างานกฐินจะสามารถปลดภาระต่าง ๆได้ แต่พอมากฐินทอดไม่ได้ ก็คิดอะไรไม่ออก

อย่างไรก็ตามด้านนางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางนำน้ำดื่ม ฟ้าทะลายโจร ถุงยังชีพ และเงินจำนวนหนึ่งมาถวาย แก่เจ้าอาวาสวัด พร้อมสอบถามรายละเอียดถึงสาเหตุของการถูกยกเลิกงานทอดกฐินสามัคคี ด้วยความห่วงใย โดยพระปลัดณรงค์ศักดิ์ เผยว่า จะเตรียมกำหนดจัดงานทอดกฐินอีกเป็นครั้งภายในพฤศจิกายนนี้

สำหรับมีมีจิตศรัทธาจะทอดกฐินออนไลน์ ก็สามารถโอนเงินเข้าบัญชีวัดหินกอง ธนาคารไทยพาณิชย์ หมายเลขบัญชี 7742265895 เพื่อที่วัดจะได้จัดซื้อที่ดิน ชำระหนี้ค่าวัสดุก่อสร้างวัด หรือ โทรติดต่อเจ้าอาวาสวัดหินกองได้ที่หลายเลข 096-5478382

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon